Tin tức

“Vùng xanh” đang cứu cánh cho môi giới bất động sản

Trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhiều sàn bất động sản nhỏ lẻ, tiềm lực tài chính yếu đã phải dừng hoạt động khiến hàng loạt nhân viên môi giới bất động sản thất nghiệp. Tuy nhiên, sau gần hai tháng triển khai giãn cách theo chỉ thị 16, Hà Nội đã chia thành các vùng triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó có vùng xanh kiểm soát được dịch bệnh. Đây là tin vui cũng là cơ hội mở ra cho các nhà môi giới bất động sản sau một thời gian dài không có việc làm.

Dịch bệnh được kiểm soát tại Hà Nội

Dịch bệnh được kiểm soát tại Hà Nội
Dịch bệnh được kiểm soát tại Hà Nội

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên từ cuối tháng 7.2021. Hà Nội đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, hoạt động mua bán tạm dừng, môi giới bất động sản phải làm việc ở nhà. Rất hiếm hoi mới thấy một số sàn môi giới bất động sản hoạt động và bán hàng qua hình thức online. Có thể thấy, tình hình phức tạp từ dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường bất động sản bao trùm màu “ảm đạm”.

Đến nay, khi một số vùng tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, UBND TP.Hà Nội lên kế hoạch phân chia 3 vùng gồm: Vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh, dựa trên Bản đồ thông tin dịch tễ để tiếp tục triển khai biện pháp phòng chống dịch khác nhau.

Theo đó, “vùng xanh” trở thành cơ hội cứu cánh cho các môi giới tái hoạt động trở lại. Trong đó, thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai được nới lỏng hơn, đây được gọi là các vùng xanh. Những vùng xanh này có lẽ là cơ hội cho các môi giới bất động sản hoạt động trở lại.

Các môi giới có cơ hội đẩy hàng

Chị Thanh Bình – một môi giới đang rao bán mảnh đất 3.000 m2 ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, gần hai tháng nay tất cả giao dịch đều phải nằm im. “Để tương tác với khách hàng, cá nhân tôi thỉnh thoảng vẫn đẩy thông tin lên các hội nhóm. Tuy nhiên, khách chỉ hỏi để mang tính tham khảo thông tin chứ không thể nào chốt được hàng” – chị Bình nói.

Cũng theo chị Bình, hai hôm nay, sau khi Hà Nội có lên kế hoạch phần vùng. Ba Vì nằm trong vùng xanh nên nới lỏng hơn một chút. Dù cơ hội hiếm hoi nhưng đây là dấu hiệu của việc trở lại các hoạt động để phục hồi kinh tế. Những môi giới bất động sản bắt đầu có cơ hội đẩy hàng. Trong khi đó, anh Minh – môi giới bất động sản ở Sơn Tây khẳng định chắc nịch; là nếu ở vùng xanh và có giấy đi đường thì vẫn có thể đến xem đất bình thường.

Theo vị môi giới này, mặc dù Sơn Tây thuộc vùng xanh. Nhưng khách hàng chủ yếu đều ở Trung tâm Hà Nội thuộc vùng đỏ là chủ yếu. Và vẫn đang phải thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, anh mới chỉ hẹn được những khách hàng ở vùng xanh.

Giao dịch đứng im trong những tháng giãn cách

Chia sẻ về công việc trong thời gian qua, anh Minh cho rằng, từ lúc cách ly tới nay không có giao dịch nào. Thậm chí còn rơi mất khách. “Nhiều thương vụ tưởng chừng tới bước giao dịch cuối cùng. Nhưng khách lại hủy không đặt cọc nữa. Đây cũng là tình hình chung do dịch bệnh; không chỉ riêng tôi vướng phải mà nhiều anh em đồng nghiệp cũng thế”, anh Minh kể.

Nhờ người thân dắt khách đi xem đất hộ

Nhờ người thân dắt khách đi xem đất hộ
Nhờ người thân dắt khách đi xem đất hộ

Éo le hơn, anh Trần Văn Trường – môi giới tại Hà Nội cho biết, một số khách hàng và mảnh đất anh đang bán thuộc vùng xanh. Nhưng anh lại đang trong vùng đỏ vẫn phải thực hiện theo Chỉ thị 16. Dù khách có nhu cầu nhưng anh phải nhờ bạn bè đồng nghiệp thân thiết ở vùng xanh dẫn khách đi xem đất hộ.

“Bây giờ có khách hẹn đi xem đất là vui lắm rồi. Dịch nên thời gian gần đây tôi cũng không có thu nhập. Tranh thủ được nới lỏng một chút; tôi không đi được nên nhờ mấy anh em đồng nghiệp thân thiết ở vùng xanh dẫn khách đi xem giúp”, anh Trường nói.

Bên cạnh đó, người môi giới này cũng cho biết, thực tế hiện tại việc môi giới dẫn khách đi tới xem nhà đất trực tiếp cũng rất khó. Bởi dù môi giới ở vùng xanh nhưng còn phụ thuộc khách hàng đang ở vùng nào? “Để hoạt động mua bán trở lại bình thường thì vẫn phải đợi dịch bệnh được kiểm soát toàn. Còn kể cả quản theo phân vùng, một số nơi được nới lỏng hơn; như này thì cũng vẫn rất khó. Mặc dù khách hàng thuộc vùng xanh nhưng họ vẫn rất hạn chế; và chỉ đi lại đối với những việc gì thực sự cần thiết”, anh Trường nói.

>> Xem thêm các bài viết khác tại Twchinc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *