Tin tức

Việt Nam đạt mức xuất siêu cao với những mặt hàng chủ lực

Việt Nam đã duy trì hạn ngạch 1,44 tỷ USD cho 6 nước phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường CPTPP đều đạt mức tăng trưởng cao, đạt 25,3 tỷ đô la Mỹ. Nhập khẩu tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 23,9 tỷ đô la Mỹ. Do đó, với sự tham gia của các nước CPTPP, Việt Nam tiếp tục duy trì xuất siêu hàng tỷ USD. Từ tháng 7, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản, Singapore, Canada, Malaysia và các thị trường khác cũng sụt giảm, nhưng xuất khẩu sang Chile, Peru, Australia và các nước khác tăng.

Tín hiệu tích cực từ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

Đây được xem là tín hiệu tích cực cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam. Vì các DN đã tận dụng được cơ hội từ hiệp định này. Đặc biệt trong bối cảnh xuất khẩu 2021 gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao sang thị trường CPTPP tập trung chủ yếu ở nhóm dệt may; giày dép; gỗ; các sản phẩm gỗ, các sản phẩm thiết bị phụ tùng. Mexico và Canada là hai thị trường đầu tiên chúng ta có FTA khác với các thị trường khác trong khối này.

Tín hiệu tích cực từ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam
Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh

Với CPTPP, mức cắt giảm thuế quan rất sâu. Cam kết cắt giảm đến 94,9% các dòng thuế. Cắt giảm ưu đãi thuế quan đã mang lại hiệu quả ngay. Ngoài ra, nhu cầu và quy mô của hai thị trường Mexico, Canada cũng rất lớn. Bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chia sẻ như vậy.

Một vài số liệu về nhập khẩu từ thị trường CPTPP

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường này đạt 25,96 tỷ USD. Kết quả này tăng 24,21% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 13,75% tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Nó bị thu hẹp so với tỷ trọng 15,04% của cùng kỳ năm 2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường CPTPP đều tăng ở. Nhập khẩu các mặt hàng trừ những mặt hàng than đá; thủy tinh; sản phẩm thủy tinh; dược phẩm; sản phẩm từ giấy…

Nhập khẩu máy móc thiết bị phụ tùng của Việt Nam từ thị trường CPTPP chỉ tăng nhẹ 1,82%. Do đó, tỷ trọng nhập khẩu mặt hàng này đã biến động khá lớn. Trong 7 tháng đầu năm 2021 chỉ còn 13,49%, thu hẹp so với 7 tháng đầu năm 2020.

Doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động nắm bắt luật chơi

Bối cảnh xuất khẩu gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Con số tăng trưởng sang các thị trường nội khối CPTPP nêu trên thật sự đáng ghi nhận. Qua đó cũng cho thấy nỗ lực vượt bậc cùng bước đi đúng đắn của doanh nghiệp để vượt qua “bão dịch”: Tận dụng triệt để ưu đãi thuế quan từ các FTA (hiệp định thương mại) mà chúng ta đã ký kết. Đây cũng là nền tảng tốt để hàng Việt tiếp tục tiến lên chiếm lĩnh thị trường tiềm năng CPTPP trong thời gian tới.

Doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động nắm bắt luật chơi
Các doanh nghiệp cần nắm bắt thời cơ, đưa hàng Việt tiếp tục tiến lên chiếm lĩnh thị trường tiềm năng CPTPP

Theo các chuyên gia kinh tế, để có thể tăng trưởng xuất khẩu một cách bứt phá và bền vững sang các thị trường trong CPTPP, doanh nghiệp Việt cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm hàng hóa, để cùng với ưu đãi về thuế quan, chúng ta giành được lợi thế nổi trội hơn các đối thủ hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *