Tin tức

Tuyến cáp quang biển AAE-1 cần ít nhất 2 tháng để sữa chữa hoàn thiện

Từ những thông tin mà các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho hay vào 7h20 ngày 4 tháng 9, hệ thống của tuyển cáp biển AAE-1 đã phải gặp sự cố ở nhánh S1H, gây những ảnh hưởng đến dữ liệu truyền Internet từ Việt Nam đến Singapore. Đây là sự cố làm ảnh hưởng đến tốc độ khi vào các website quốc tế ở một số thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, riêng các kết nối Internet diễn ra trong nước vẫn hoạt động bình thường. Mới đây, kế hoạch mà đơn vị sửa chữa kỹ thuật cho biết việc khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1 mất tầm ít nhất 2 tháng nữa mới được sửa chữa hoàn thiện.

Cáp AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông

Là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác tháng 7/2017, cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong (Trung Quốc), Singapore. Tuyến cáp này được ứng dụng công nghệ tiên tiến; có mạng lưới, trạm cập bờ và các điểm kết nối được hoạch định tối ưu và linh hoạt, giúp các nhà mạng có thêm nhiều phương án thiết kế để điều chuyển lưu lượng.

Sơ đồ tuyến cáp quang biển AAE-1
Sơ đồ tuyến cáp quang biển AAE-1

Ngày 13/9, thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trong nước, sự cố mới xảy ra trên tuyến cáp quang biển AAE-1 (Asia Africa Europe – 1) vào sáng hôm 4/9 và 7/9 vừa qua đã được đơn vị kỹ thuật xác định lỗi tại phân đoạn S1H.3 và S1H.4 trên nhánh cáp S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore và Châu Âu.

Công tác sửa chữa mất tầm 2 tháng nữa mới được hoàn thiện

Theo kế hoạch mà đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp quang biển này đưa ra, công tác sửa chữa phải đến ngày 2/11 mới được bắt đầu và đến ngày 14/11 sẽ được hoàn thành.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động công việc và đặc biệt là học tập của học sinh khi vừa bước vào năm học mới phần lớn thực hiện qua mạng internet thì sự cố kéo dài đối với tuyến cáp quang biển AAE-1 sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ.

Trước đó vào cuối tháng 5/2021, tuyến cáp quang biển AAE-1 cũng gặp sự cố trên nhánh S1H. Với nguyên nhân được xác định do sụt giảm điện áp; bởi một phần sợi quan của tuyến cáp bị đứt. Việc khắc phục phải mất hơn 1 tháng mới hoàn thành.

Lần gặp sự cố trước vừa được khắc phục xong vào ngày 12/7
Lần gặp sự cố trước vừa được khắc phục xong vào ngày 12/7

Được biết, tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23,000 km; mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017. Có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu; Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng. Và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong và Singapore.

Sự cố của tuyến cáp AAE-1 ảnh hưởng 20% dung lượng kết nối Internet

Trong lần gặp sự cố thứ hai này, các ISP tại Việt Nam cho biết; theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế. Hiện chưa xác định được nguyên nhân đối với tuyến cáp biển AAE-1.

Theo đánh giá của đại diện một ISP; sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAE-1. Ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng.

Ngay sau khi nhận được thông tin AAE-1 gặp sự cố. Các nhà mạng đều đã triển khai các phương án; để chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền. Nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *