Tin tức

Trở thành “bạn bè” với con ở tuổi vị thành niên, dễ hay khó?

Với hầu hết các bậc phụ huynh, khi con bước vào giai đoạn tuổi vị thành niên là một thách thức vô cùng lớn trong quá trình nuôi dạy. Đây cũng là giai đoạn con có nhiều biến đổi tâm sinh lí. Vì vậy, việc được cha mẹ thấu hiểu và chia sẻ là điều rất quan trọng. Cha mẹ thời điểm này cũng như một người bạn, người đồng hành cùng con trên hành trình phát triển, định hình hành vi, giải thích những vấn đề xã hội… Nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng làm được điều này. Có 4 điều cơ bản để bạn có thể kết nối cùng với con mình trong giai đoạn này, bạn đừng bỏ qua nhé!

Tâm lý của con cái tuổi vị thành niên

Làm cha mẹ đã là một điều khó, làm cha mẹ cho một thiếu niên còn khó hơn. Nếu bạn là cha mẹ đang nuôi con ở độ tuổi thanh thiếu niên, việc xây dựng mối quan hệ thường có cảm giác như bạn đang cố gắng hiểu một người có lối sống và suy nghĩ hoàn toàn khác so với mình.

Tuổi vị thành niên trẻ có rất nhiều thay đổi tâm sinh lý
Tuổi vị thành niên trẻ có rất nhiều thay đổi tâm sinh lý

Nhiều phụ huynh cảm thấy vô dụng khi nhận thấy con trở nên ủ rũ hoặc biến thành một người xa lạ, kín đáo. Theo các chuyên gia tâm lý, đây là thời điểm trẻ trở nên khó hiểu. Chúng có rất nhiều cảm xúc thăng trầm… Khi đó mỗi một đứa trẻ sẽ hình thành trí tuệ, đạo đức, tính cách riêng biệt. Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó. Bạn sẽ cần có định hướng để nó trở nên đúng đắn hơn. Ở lứa tuổi này, các yếu tố cá nhân như: sự bốc đồng, đôi khi liều lĩnh. Con có những cơn bộc phát hành vi và cảm xúc tiêu cực.

Tuy nhiên, có những điều cơ bản bạn cần có để kết nối với con của mình. Đầu tiên là một tâm hồn cởi mở. Tiếp đến là một tư tưởng bình đẳng. Và cuối cùng là một thái độ hỗ trợ. Hãy nhớ những điều đó, và bạn sẽ có một mối quan hệ thân thiết hơn với những cô/cậu nhà cá tính trong thời gian ngắn.

Cách để cha mẹ kết nối với con tuổi vị thành niên

Học cách lắng nghe con

Bắt đầu bằng cách tìm hiểu sở thích của con cũng như quan hệ xã hội và trường học của chúng. Nếu bạn thấy mình hoàn toàn không biết về bất kỳ điều gì trong số đó, hãy chủ động hỏi thăm. Điều này đặc biệt đúng đối với những bạn đang xây dựng một mối quan hệ hoàn toàn mới với thanh thiếu niên, như cha mẹ nuôi hoặc họ hàng.

Chìa khóa quan trọng để giúp con bạn cởi mở hơn là tìm ra điểm chung giữa hai người. Nói về cuộc sống riêng của bạn như công việc hay các thú vui ngoài lề mỗi khi gặp con. Bạn không cần phải giả vờ rằng bạn cũng đang trải qua những thứ mà con bạn đang trải qua. Nhưng việc bạn cởi mở chia sẻ trước có thể tạo nên điều kỳ diệu cho mối quan hệ này.

Nếu bạn dường như không tương đồng với con về bất cứ điều gì, đừng hoảng sợ. Đây là cơ hội tốt để im lặng và chỉ lắng nghe. Bạn chỉ cần ủng hộ và không cắt ngang lời con nếu con đang nói những điều bạn không thích hoặc không đồng ý. Tư duy cởi mở là rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng niềm tin. Nó chứng minh rằng bạn sẽ không từ chối con vì con người của con.

Hãy tôn trọng con

Trong những năm thiếu niên, chúng ta vẫn cần nhiều sự nuôi dạy của cha mẹ. Nhưng nó đi kèm với hy vọng rằng chúng ta sẽ được phát triển trong sự cân bằng giữa kỷ luật, hướng dẫn và hỗ trợ. Khi cha mẹ nói “Khi bố mẹ ở độ tuổi của con, mọi thứ khó khăn hơn rất nhiều”, những thanh thiếu niên thường rất nhạy cảm. Chúng cho rằng bản thân mình đang bị hạ thấp. Nó khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái càng trở nên xa cách.

Tôn trọng con là điều bố mẹ nên thực hiện ở giai đoạn này
Tôn trọng con là điều bố mẹ nên thực hiện ở giai đoạn này

Con cái ở tuổi vị thành niên của bạn muốn được đối xử giống như một người lớn hơn là trẻ em. Chúng kỳ vọng được nhìn thấy sự tôn trọng của bố mẹ đối với những người trẻ tuổi như chúng.

Ủng hộ con một cách chân thành

Điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa hỗ trợ vật chất và tinh thần, cũng như tài chính khi cần thiết. Về cơ bản, bạn phải có mặt và ở bên con những lúc con cần nếu bạn muốn chúng mở lòng với bạn. Điều này không chỉ có nghĩa là xuất hiện đầy đủ trong các buổi biểu diễn hay thi đấu của con. Và cũng chắc chắn không có nghĩa là bạn có thể đưa tiền cho con mình và mong rằng chúng sẽ dốc hết lòng vì bạn.

Hỗ trợ con cái có nghĩa là ngoài việc xuất hiện trong những khoảnh khắc tốt đẹp và nổi bật, bạn cũng chú ý đến khoảng thời gian con mình gặp khó khăn. Hãy cho chúng thấy rằng bạn cũng muốn ở bên cạnh chúng trong những nốt trầm của cuộc đời đó. Thanh thiếu niên thường cảm thấy việc chia sẻ nỗi buồn là điều gì đó rất khó. Vì vậy đây là lúc bạn phải kiên nhẫn. Hãy chứng minh rằng bạn sẽ không đi đâu cả. Bạn sẽ không từ chối con vì hoàn cảnh của chúng. Hãy thể hiện tình yêu thương và sự khích lệ đối với con. Hãy làm điều đó trong bất kì hoàn cảnh nào.

Tạo các khoảng thời gian bên con

Có thể có cảm giác như con bạn đang đẩy bạn ra xa. Nhưng chúng thực sự khao khát được gặp bạn thường xuyên hơn. Một khi bạn đã tìm hiểu về sở thích của chúng, hãy thử đề xuất một trong số những sở thích đó. Sau đó hãy cùng con bạn thực hiện chúng.

Cùng con trải qua khoảng thời gian cùng bố mẹ là điều cần thiết
Cùng con trải qua khoảng thời gian bên nhau là điều cần thiết

Khi thanh thiếu niên cảm thấy bị quản lý thường xuyên và chặt chẽ, chúng có thể bực bội. Chúng sẽ xa cách người đặt ra những luật lệ đó. Nhưng nếu con cảm thấy như bạn quan tâm đến việc dành thời gian để thực hiện những sở thích của con, thì có nhiều khả năng đứa con cá tính của bạn sẽ cho bạn cơ hội được rút ngắn khoảng cách giữa hai người. Hãy thử tìm hiểu về ngôn ngữ tình yêu của con. Hãy xem cách chúng thể hiện và đón nhận tình yêu. Đây có thể là một công cụ tuyệt vời để gắn bó và xây dựng sự kết nối bền chặt.

Việc gắn kết với một ai đó cần có thời gian, giống như mọi thứ khác trong cuộc sống. Vì vậy, hãy kiên nhẫn, cởi mở và thực tế, và bạn sẽ thấy rằng việc nuôi dạy con cái ở tuổi thiếu niên không thật sự quá đáng sợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *