Tin tức

Tốc độ internet tại Việt Nam đang nằm ở vị trí nào so với toàn cầu?

Cuộc sống càng ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu sử dụng Internet ngày một tăng. Những con số được đưa ra như mạng cố định tăng 31,9% và mạng di động sở hữu tốc độ tăng 59,5%, thống kê từ tháng 7/2021 so với tháng 7 năm ngoái. Hiện tại, tốc độ băng thông rộng và mạng di động ở Việt Nam đang đứng thứ 59 và 58 trên thế giới và chỉ số tải xuống đang ở mức thấp hơn mức trung bình so với toàn cầu. Thực hư cụ thể ra sao, xin mời độc giả cùng chúng tôi theo dõi dưới bài viết này nhé!

Tốc độ dữ liệu Internet ở Việt Nam thấp hơn mức trung bình thế giới

Theo dữ liệu mới công bố của Speedtest, tốc độ download Internet băng rộng ở Việt Nam là 42,46 Mpbs, Internet cố định là 78,43 Mbps, đều thấp hơn mức trung bình thế giới.

Tốc độ Internet trung bình toàn cầu
Tốc độ Internet trung bình toàn cầu (ảnh trên) và Việt Nam (ảnh dưới) trong tháng 7

Theo Speedtest Global Index, tốc độ download của mạng Internet toàn cầu đều tăng mạnh trong năm 2021 so với 2020. Cụ thể, mạng di động chứng kiến tốc độ tăng 59,5% trong tháng 7/2021 so với tháng 7/2020, mạng cố định tăng 31,9%.

Tốc độ Internet tại Việt Nam nằm ở top 60

Trong bảng xếp hạng của Speedtest, tốc độ Internet tại Việt Nam; lần lượt xếp vị trí thứ 58 và 59 ở hạng mục mạng di động và mạng băng rộng cố định. Đáng chú ý, ở cả 2 hạng mục này, tốc độ Internet Việt Nam đều xếp dưới mức trung bình của thế giới. Cụ thể, tốc độ download trung bình Internet di động tại Việt Nam chỉ đạt 42,46 Mbps trong khi mức trung bình là 55,07 Mbps, tốc độ download trung bình Internet băng rộng Việt Nam là 78,43 Mbps, mức trung bình thế giới là 107,50 Mbps.

Tốc độ download, upload và độ trễ trung bình mạng Internet di động và cố định thế giới, theo dữ liệu của Speedtest.
So với 2 tháng trước, thứ hạng Internet tại Việt Nam không thay đổi.

Trong danh sách dẫn đầu về tốc độ download; Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) vẫn tiếp tục xếp ở vị trí cao nhất. Xếp ngay sau đó là Hàn Quốc, Qatar, Trung Quốc. Tốc độ Internet di động tại UAE đạt mức ấn tượng là 190 Mbps . Nhưng tốc độ Internet cố định chỉ xếp thứ 15 (cũng đạt tốc độ 190,96 Mbps).

Hàn Quốc xếp thứ 2 về tốc độ mạng di động

Hàn Quốc – quốc gia được cho là sở hữu hạ tầng mạng tốt nhất thế giới. Xếp thứ 2 về tốc độ (tải về) mạng di động; và thứ 7 về mạng cố định. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan là 2 quốc gia có hệ thống mạng băng rộng cố định chất lượng cao. Lần lượt xếp vị trí thứ 2 và 4 về tốc độ download.

Ookla, công ty đứng sau Speedtest, cho biết dữ liệu được công ty thu thập; từ hơn 10.000 máy chủ tại hơn 190 quốc gia. Từ 2019, công ty thử nghiệm 3.333 bài kiểm tra mỗi tháng. Với băng rộng cố định và 670 bài kiểm tra với mạng di động.

Tốc độ Internet thế giới có xu hướng ổn định so với đầu năm

Thời gian qua, tốc độ Internet thế giới có xu hướng ổn định; thay vì tăng trưởng mạnh như hồi đầu năm. Khi nhiều quốc gia đẩy mạnh hạ tầng; đặc biệt là mạng di động với các hệ thống 5G mới. Riêng tại Việt Nam, tốc độ mạng giảm nhẹ. Do một số sự cố liên quan đến cáp quang biển trong tháng 7; trong đó tuyến AAG gặp vấn đề 2 lần.

Tốc độ Internet thế giới có xu hướng ổn định
Tốc độ Internet thế giới có xu hướng ổn định thay vì tăng trưởng mạnh như hồi đầu năm

Theo dự đoán trong tháng 9 tốc độ Internet tại Việt Nam có thể sẽ không cải thiện. Do tuyến cáp AAE-1 gặp lỗi và do tiếp tục bị ảnh hưởng từ sự cố; với tuyến cáp AAG xảy ra hồi tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *