Tin tức

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng thực tế có phải vậy?

Hạnh phúc không phải là vật hiển nhiên trước mắt, cũng không phải là thứ có thể cân đo đong đếm giống như miếng thịt hay đống rau ngoài chợ. Chúng ta mua hạnh phúc bằng cách mua những gì chúng ta cần và sử dụng tiền một cách khôn ngoan trong cuộc sống để đảm bảo một cuộc sống viên mãn. Bạn muốn một món đồ chơi, bạn mua nó, bạn cảm thấy rất vui. Bạn cần một nơi ở, bạn thuê hoặc mua nhà, bạn rất hạnh phúc. Bạn cần chăm sóc y tế hoặc học tập, và bạn vui lòng sử dụng tiền của mình cho những mục đích này. Vậy nên dùng đồng tiền mua gì để cảm thấy hạnh phúc hay có một cuộc sống dễ chịu?

Mua những trải nghiệm mà bạn muốn thử

Trong câu chuyện về người doanh nhân và người đánh cá, lão đánh cá già đã kể về cuộc sống thường ngày của ông ta. “Đơn giản thôi, tôi thường dậy sớm vào buổi sáng, ra biển và kiếm chỗ cá mới. Sau đó về nhà và chơi với lũ trẻ nhà tôi. Buổi chiều, tôi cùng vợ ngủ một chút. Tối đến, tôi và một vài anh bạn thân đi vào thị trấn uống rượu. Cùng nhau chơi đàn ghita, hát và nhảy múa cho đến nửa đêm. Một ngày của tôi kết thúc”.

Những đồ vật sẽ trở nên cũ kỹ. Những đồ vật sẽ mãi mãi là đồ vật. Những đồ vật sẽ rất khó để có thể đem chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, những trải nghiệm, những kỷ niệm và ký ức thì sẽ luôn luôn đẹp đẽ và thú vị.

Tiền không mua được hạnh phúc đó là do bạn không biết chi tiêu đúng
Hãy dùng tiền để mua những trải nghiệm mới

Trong một nghiên cứu trên 1.000 người Mỹ, những người tham gia được đề nghị kể về điều khiến họ hạnh phúc; liên quan đến các trải nghiệm và của cải, vật chất. Cuối cùng, 57% người cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi bỏ tiền ra mua trải nghiệm. Trong khi chỉ 34% thấy hạnh phúc khi bỏ tiền mua đồ đạc.

Nghiên cứu chỉ ra rằng số tiền chúng ta chi cho những trải nghiệm khiến chúng ta hạnh phúc hơn về lâu dài hơn. Đó là bởi vì chúng ta có nhiều khả năng cảm nhận trước những trải nghiệm và ghi nhớ chúng. Điều này khiến cho chúng ta nhớ về những trải nghiệm lâu hơn là nhớ về một món đồ nào đó.

Chi tiêu hợp lý sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn

Được tiêu tiền thoải mái chắc chắn thú vị. Nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiết kiệm tiền cũng có thể thúc đẩy hạnh phúc. Một nghiên cứu của nhóm 3 tiến sĩ tâm lý thuộc ĐH Bang Pennsylvania (Mỹ) đăng trên Thư viện y khoa quốc gia năm 2016. Nghiên cứu này cho rằng số tiền trong tài khoản ngân hàng có mối liên hệ chặt chẽ với sự hài lòng trong cuộc sống hơn là mức độ thu nhập của một người. Nói cách khác, càng có nhiều tiền tiết kiệm, người ta có xu hướng hạnh phúc hơn.

Dùng tiền để mua sự hỗ trợ cho sức khỏe

Các nhà khoa học chỉ ra rằng những người có thói quen lành mạnh như thể dục, dinh dưỡng có xu hướng hài lòng hơn với cuộc sống. Những thói quen lành mạnh này có điểm gì chung? Chúng có thể được hình thành dễ dàng hơn với sự trợ giúp của đồng tiền.

Ví dụ, bạn có thể cải thiện giấc ngủ của mình bằng cách mua một tấm nệm hoặc gối tốt. Nếu việc đến phòng tập khiến bạn không thoải mái, thiết bị tập luyện tại nhà có thể hữu ích. Các món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cũng giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong nhiều tình huống, số tiền bạn bỏ ra để trở nên khỏe mạnh hơn có thể gián tiếp khiến bạn hạnh phúc hơn.

Mua những khoảng thời gian làm việc mà bạn không thích

Dọn dẹp nhà cửa, đi siêu thị mua đồ hoặc tắm chó mèo có phải là việc lặt vặt mà bạn yêu thích? Nếu đó là câu trả lời của bạn. Hẳn bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền. Nhưng ngược lại, nếu đó không phải việc bạn thích. Thì việc bạn trả tiền thuê người khác cũng mang lại hạnh phúc. Nghiên cứu cho thấy việc trả tiền cho người khác để họ thay bạn làm những công việc không mong muốn này; có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Bạn có thế bỏ tiền ra để thuê người khác làm thay những việc bạn không thích
Bạn có thế bỏ tiền ra để thuê người khác làm thay những việc bạn không thích

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả Ashley V. Whillans , Elizabeth W. Dunn và cộng sự thuộc Trường Kinh doanh, ĐH Harvard. Những người tham gia được cấp 40 USD để chi tiêu theo cách giải phóng thời gian và 40 USD nữa để mua hàng. Kết quả cho thấy, các giao dịch giúp giải phóng thời gian có liên quan đến sự hài lòng hơn so với các giao dịch mua hàng.

Chi tiền cho người khác

Kinh thánh viết “Cho đi thì có phúc hơn là nhận lại”. Năm 2019 của các nhà khoa học Lara B. Aknin, ĐH Simon Fraser (Canada) và Ashley V. Whillans, ĐH Harvard; đã tiến hành một số thí nghiệm cho công trình nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của con người. Thí nghiệm cho những người tham gia được cho một số tiền nhỏ và đề nghị họ chi tiêu cho bản thân hoặc người khác. Báo cáo kết quả cho thấy những người cho đi có mức độ hạnh phúc hơn so với những người chi tiêu cho chính mình.

Mua những gói bảo hiểm cho tương lai

Chúng ta luôn muốn phòng bị trước cho tương lai; bất kể tương lai ấy có tốt hay xấu đi chăng nữa. Những hãng bảo hiểm luôn mời chào khách hàng mua những khoản bảo hiểm lớn. Với mục đích phòng bị cho những gì có thể xảy ra và nó thu hút được khá nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, con người có khả năng thích nghi tuyệt vời và mỗi người đều có sự liều lĩnh trong mình. Do đó, chúng ta sẵn sàng đón nhận những rủi ro có thể xảy ra. “Ngày hôm qua là lịch sử, ngày mai là điều bí ẩn, và ngày hôm nay là một món quà”. Thay vì bỏ tiền ra để phòng bị cho tương lai, bạn có thể tận hưởng ngày hôm nay và khiến bản thân mình hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *