Tin tức

Thời điểm nào nên ăn sữa chua để đạt được lợi ích tối đa?

Sữa chua là một món ăn quen thuộc với hầu hết chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Các thành phần trong sữa chua có thể làm giảm lượng cholesterol, tăng khả năng chống lại vi khuẩn, ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, sữa chua trong quá trình lên men tự nhiên chứa nhiều lợi khuẩn rất có lợi cho sức khỏe, chống táo bón, tiêu chảy, phục hồi một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, sữa chua chỉ có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa chua khi chúng ta ăn đúng thời điểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 3 thời điểm “vàng” để ăn sữa chua và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời nhất cho sức khỏe và sắc đẹp.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao
Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus). Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường Lactoza chuyển thành đường glucoza. Sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic. Rồi chuyển thành axit lactic.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao. Nó chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin); Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt. Nhất là các bệnh về đường ruột.

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy.

3 “thời điểm vàng” để ăn sữa chua

Sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ

Sữa chua chỉ có lợi khi chúng ta đã cung cấp một lượng thực phẩm cho cơ thể. Kông nên ăn sữa chua khi đang đói. Vì lúc này bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2). Vì vậy, tác dụng bảo vệ sức khỏe và làm đẹp sẽ giảm rõ rệt.

Các chuyên gia cũng không nên ăn sữa chua khi bạn đang quá no. Bởi khi ăn quá no chung ta tiếp tục ăn một hộp sữa chua nữa sẽ khiến bạn nhanh tăng cân. Do sữa chua có nhiệt lượng cao hơn nhu cầu của cơ thể sau khi ăn no nên rất dễ làm bạn tăng cân.

Chính vì vậy thời gian thích hợp nhất để bạn ăn sữa chua là sau khi ăn từ 1-2 giờ. Trong khoảng thời gian này, dịch vị trong dạ dày bạn đã được loãng đi, nồng độ PH trong dạ dày đã ổn định. Đây là môi trường rất thích hợp cho lợi khuẩn trong sữa chua phát triển tối đa. Vì vậy bạn hãy nên nhớ ăn sữa chua vào thời điểm này để tốt nhất cho cơ thể nhé.

Ăn sữa chua buổi xế chiều

Ăn sữa chua buổi xế
Buổi xế chiều là một trong những thời điểm thích hợp để ăn sữa chua

Những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và bức xạ máy tính, sử dụng điện thoại lâu hay ngồi xem ti vi nhiều giờ liên tục thì nên cung cấp cho cơ thể một ly sữa chua vào buổi xế chiều là vô cùng thích hợp và có lợi. Trong sữa chua có rất nhiều Vitamin đặc biệt là hàm lượng Vitamin B sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại tổn hại do bức xạ của cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn có thể giảm thiệt hại bức xạ, ức chế tế bào lympho. Hai là, chất Tyrosine trong sữa chua giúp giảm bớt áp lực tâm lý, căng thẳng và lo lắng gây ra bởi sự mệt mỏi của con người.

Sau một quá trình lên men axit lactic, protein trong sữa chua, peptide, axit amin và các hạt nhỏ khác trở thành tyrosine tự do. Nhờ đó cơ thể càng dễ hấp thụ. Sau khi ăn trưa hoặc ăn kèm sữa chua trong bữa trưa còn giúp nhân viên văn phòng thư giãn và nạp năng lượng vào buổi chiều, giúp cải thiện hiệu quả công việc.

Ăn sữa chua buổi tối

Cũng giống như sữa tươi, sữa chua là một loại thực phẩm rất giàu canxi. Nhưng nhờ trong sữa chua có chứa acid lactic và giữ lại canxi. Vậy nên sữa chua tốt hơn hẳn sữa thường về vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi. Thời điểm lý tưởng để ăn sữa chua vào buổi tối đó là sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 tiếng. Từ buổi tối đến nửa đêm là thời điểm hàm lượng canxi của cơ thể thấp nhất. Nên rất có lợi cho sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Cũng trong thời điểm này, các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ít hơn.

Các bạn nên lưu ý rằng, khi ăn sữa chua vào buổi tối thì cần đánh răng thật kỹ. Vì trong sữa chua và các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho răng.

Trên đây là những thông tin về việc ăn sữa chua. Hi vọng bạn nắm rõ hơn về tác dụng của việc ăn sữa chua thường xuyên. Đồng thời, giải đáp thắc mắc ăn sữa chua vào thời điểm nào là tốt nhất. Hi vọng gặp lại bạn ở bài viết sau. Cảm ơn đã dành thời gian tham khảo bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *