Tin tức

Thị trường nhà đất trầm lắng sau đợt dịch Covid

Trong tháng 8, do chống dịch xa nên thị trường sơ cấp chỉ bán được 6 nền đất. Trong khi các nhà đầu tư thứ cấp giảm giá vì áp lực tài chính. Cũng trong tháng 8, do ảnh hưởng của dịch bệnh và đợt phong tỏa kéo dài tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, thị trường đất nền đã chứng kiến một số chủ đầu tư giảm giá, cắt lỗ hoặc giảm một phần lợi nhuận. Động thái này cho thấy một số nhà đầu tư đang chịu áp lực tài chính ngày càng lớn hoặc áp lực lãi suất nên buộc phải bán ra. Thị trường đất nền thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản rất thấp.

6 nền đất được bán ra trong tháng 8

6 nền đất được bán ra trong tháng 8
Nhiều nơi bán tháo, giảm giá đất nhưng không ai dòm ngó

Trong tháng 8, cả TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận duy nhất một dự án mở bán mới, tung ra thị trường 23 nền đất. Song chỉ tiêu thụ được 6 sản phẩm. Nguyên nhân thanh khoản kém, theo đơn vị này là trong thời gian TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách toàn xã hội; người dân không thể ra khỏi nhà đã khiến sức cầu thị trường lao dốc.

Các kế hoạch bán hàng online không đạt hiệu quả mong đợi do bất động sản là tài sản có giá trị lớn. Việc trao đổi thông tin về sản phẩm; đưa ra quyết định mua bán cần có thời gian, xem xét pháp lý, khảo sát thực tế mới có thể xuống tiền. Đơn vị này dự báo, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và các tỉnh, thành tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16; rất có thể thị trường sẽ xuất hiện việc bán tháo, giảm giá bất động sản trên diện rộng.

Thị trường biệt thự trầm lắng

Trong khi đó, thị trường biệt thự TP HCM và các tỉnh phía Nam cũng trầm lắng. Khi hàng loạt dự án phải dời thời gian mở bán do diễn biến phức tạp của đợt dịch lần thứ tư. Tháng 8, toàn thị trường không có dự án mới mở bán, thanh khoản bằng không. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường biệt thự tại TP HCM và vùng phụ cận có nguồn cung và nguồn cầu chạm đáy. Tương tự đất nền, thị trường biệt thự cũng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu giảm giá bán. Cắt lỗ của một bộ phận khách hàng giảm thu nhập và chịu áp lực từ lãi vay.

Trong tháng qua, mức độ quan tâm (lượt tìm kiếm) đất nền trên các sàn online cũng lao dốc mạnh. Tại TP HCM, độ quan tâm đến phân khúc đất nền giảm 33%; trên các chợ địa ốc trực tuyến. Giới chuyên gia nhận định, đợt dịch lần thứ tư đã thay đổi thị trường theo hướng hạ nhiệt nhu cầu đất nền và nhà phố. Khiến thanh khoản lao dốc liên tục nhiều tháng nay.

Các trường hợp giảm giá đất nền, nhà phố trên thị trường thứ cấp trong tháng 8 bắt đầu phổ biến hơn so với tháng 6 và 7. Rơi vào nhóm các nhà đầu tư đứt gãy dòng tiền mất khả năng thanh toán. Hoặc chịu áp lực tài chính quá lớn; trong suốt những tháng dài phong tỏa, giãn cách. Tuy nhiên, hiện tượng giảm giá đất nền, nhà phố hiện nay chỉ dừng lại ở ngưỡng giảm giá kỹ thuật; chưa xảy ra tình trạng bán tháo (lỗ nặng).

Lý do khiến thị trường nhà đất trầm lắng

Lý do khiến thị trường nhà đất trầm lắng
Không có giao dịch mua bán đất do dịch bệnh

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu phát triển DKRA Việt Nam cho biết; thị trường đất nền TP HCM và các vùng (tỉnh) phụ cận gần như không có giao dịch mua bán. Do việc giãn cách xã hội. Ông Hoàng cho rằng có ít nhất 3 lý do khiến thị trường đất nền tiếp tục trầm lắng kéo dài.

Lý do thứ nhất, nhà đầu tư đất nền thường phải đi đến tận nơi xem xét vị trí và hiện trạng khu đất. Rồi mới quyết định xuống tiền mua. Việc mọi người phải ở nhà để phòng dịch đẩy thị trường đất nền thứ cấp lao dốc.

Lý do thứ hai khiến đất nền suy giảm trên thị trường thứ cấp. Theo ông Hoàng, đó là tâm lý thận trọng của người đầu tư ngay cả khi họ có điều kiện tài chính. Đa số mang tính chờ đợi hết giãn cách. Họ quan sát xem thị trường biến động như thế nào.

Lý do thứ ba, một số người có điều kiện tài chính đã chuyển dòng tiền sang chứng khoán; trong thời gian chờ thị trường bất động sản hoạt động trở lại sau giãn cách xã hội.

>> Xem thêm các bài viết khác tại Twchinc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *