Tin tức

Starlink lại có thêm nhược điểm bất cập với đĩa vệ tinh

Starlink là một dự án tiêu tốn chi phí khá lớn với mục đích xây dựng một chuỗi Internet có thể kết nối với rất nhiều vệ tinh. Nhằm cung cấp lưu lượng Internet với tốc độ cao cho người sử dụng mạng ở bất kỳ nơi đâu trên hành tinh. Dịch vụ internet này của Starlink có dự định để phân phối trực tiếp cho người sử dụng tại nhiều vùng nông thôn trên toàn cầu. Đây là dịch vụ được được giới thiệu cùng tốc độ tải lên là 20 Mbps và tốc độ tải xuống lên đến 100 Mbps. Tuy có những ưu điểm là vậy, nhưng nhiều nhận xét về dịch vụ này cho hiện tại vẫn còn vô số ý kiến trái chiều được đưa ra.

Nhiệt độ môi trường tăng cao là vấn đề được đưa ra đối với đĩa vệ tinh Starlink

Một trong những điều thú vị hơn những tên lửa mà SpaceX đã phóng lên vũ trụ trong những năm gần đây là việc đưa một số lượng lớn vệ tinh Starlink lên quỹ đạo. Và các chòm sao vệ tinh này sẽ cung cấp vùng phủ sóng Internet liên tục trên toàn nước Mỹ và có thể là trên toàn thế giới trong tương lai.

Dịch vụ internet
Dịch vụ internet này của Starlink có dự định để phân phối trực tiếp cho người sử dụng tại nhiều nơi trên toàn cầu

Các vệ tinh Starlink sẽ chịu trách nhiệm kết nối Internet tới người dùng thông qua thiết bị tiếp nhận và các đĩa vệ tinh trên mặt đất, được đặt tại nhà của mọi người và tại các địa điểm khác.

Đĩa vệ tinh quá nóng và hệ thống tự động tắt

Tuy nhiên, với bối cảnh mùa hè và nhiệt độ môi trường tăng cao ở nhiều nơi, một vấn đề quan trọng gần đây đã được đưa ra đối với các đĩa vệ tinh Starlink. Trên Reddit, một người dùng có tên SocietyTomorrow gần đây đã đăng một ảnh chụp màn hình về một thông báo cảnh báo, cho thấy đĩa vệ tinh đã quá nóng và hệ thống tự động tắt. Và khi nó tắt, kết nối Internet đã dừng lại.

“Việc ngắt kết nối chỉ xảy ra cho đến khoảng một tuần trước, ban đầu là vài phút vào buổi chiều, nhưng bây giờ nó xảy ra hầu hết các ngày, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn”, người dùng này chia sẻ. “Tuy nhiên, thời gian ngắt kết nối liên tục tăng lên, vài ngày gần đây nó ngừng hoạt động từ khoảng 11 giờ sáng đến 7 giờ tối. Dự đoán của tôi là nhiệt độ ngoài trời là một yếu tố góp phần chính”

Một số bất cập của người dùng trải nghiệm

Người dùng này cho biết mình sống ở bang Arizona; nơi nhiệt độ được báo cáo là 112 độ F (khoảng 44 độ C) vào thời điểm đó. SocietyTomorrow là người làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ; cung cấp dịch vụ sửa chữa máy in và thiết bị điện tử. Anh cho biết mình đăng ký Starlink vì đây là dịch vụ duy nhất trong khu vực; có tốc độ Internet được quảng cáo cao nhất, là 10 Mbps. Có những nhà cung cấp dịch vụ internet không dây khác; cung cấp tốc độ trong khoảng 25-50 Mbps. Nhưng ở mức giá cao hơn, khoảng 150 USD một tháng.

Một người dùng khác cũng đang trải nghiệm dịch vụ thử nghiệm của Starlink cho biết mình đang gặp vấn đề tương tự với đĩa vệ tinh. Anh chàng này thì sống ở một khu vực hẻo lánh gần Grand Canyon và mỗi khi nhiệt độ lên quá cao, kết nối Internet sẽ bị mất.

Một số giải pháp “bất đắc dĩ” được đưa ra

Khá thú vị là dựa trên thông báo của hệ thống, người dùng SocietyTomorrow cho biết đã tìm thấy một giải pháp dễ dàng để xử lý vấn đề này. Đó là hướng một vòi phun nước xối thẳng xuống đĩa vệ tinh. Khi nước chảy qua, hệ thống được làm mát và kết nối Internet sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, rõ ràng đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Với rất nhiều khu vực ở Mỹ và các nơi khác trên Trái đất, với mức nền nhiệt rất cao trong suốt mùa hè, việc hệ thống tự ngắt khi đĩa vệ tinh quá nóng có thể là một vấn đề đáng kể.

Cho đến nay vẫn chưa có thông báo nào từ SpaceX; về cách khắc phục cho vấn đề này. Cũng không rõ liệu có thể có khiếm khuyết nào đó; với các đĩa vệ tinh bị tác động bởi nhiệt hay không. Bởi một số người khác cũng ở nơi có nền nhiệt cao; cho biết không gặp tình trạng này. Hiện tại, cách giải quyết là làm mát bằng nước; được cho là một trong nhiều giải pháp khả thi.

Starlink hiện đang cung cấp thử nghiệm với tốc độ Internet từ 50Mbps đến 150Mbps

Tháng 11 năm ngoái, kỹ sư Ken Keiter đã đăng một video dài 55 phút; về đĩa vệ tinh của Starlink trên kênh YouTube cá nhân. Chuyên gia kỹ thuật này nói với người xem rằng “hiếm khi thấy điều gì đó phức tạp như thế này; trong một sản phẩm tiêu dùng”. Keiter cũng cho rằng cần có thêm các cải tiến về tản nhiệt; trong thiết kế của sản phẩm trước khi đưa nó ra mắt công chúng. Bởi anh có thể thấy khả năng xảy ra nhiều vấn đề; từ nguyên vật liệu cho tới thiết kế.

Hệ thống Starlink
Starlink hiện đang cung cấp thử nghiệm với tốc độ Internet từ 50Mbps đến 150Mbps

Starlink hiện đang cung cấp cho 10.000 người tham gia phiên bản thử nghiệm; với tốc độ Internet từ 50Mbps đến 150Mbps. Người dùng sẽ phải trả 100 USD mỗi tháng (cộng với 500 USD chi phí phần cứng) cho dịch vụ băng thông rộng thế hệ tiếp theo, thứ mà Elon Musk tuyên bố sẽ triển khai hình thức thương mại phổ biến hơn trước cuối năm 2021.

Dịch vụ internet Starlink kết thúc thử nghiệm vào tháng 10

CEO SpaceX Elon Musk vừa đăng tải một tweet trên Twitter; cho biết mạng internet vệ tinh Starlink của công ty sẽ kết thúc giai đoạn beta mở vào tháng tới. Theo TheVerge, điều này chậm hơn hai tháng so với kế hoạch đưa ra; tại triển lãm MWC 2021 khi ông Musk cũng cho biết dịch vụ dự kiến sẽ “có hơn 500.000 người dùng trong vòng 12 tháng”.

Hệ thống Starlink yêu cầu một “chòm sao”; gồm gần 12.000 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất thấp. Sẽ cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng liên tục. Một thiết bị đầu cuối có giá 499 USD; và phí dịch vụ hằng tháng là 99 USD. Công ty đã mở đợt thử nghiệm beta công khai vào tháng 10.2020; và tỉ phú Musk cho biết vào tháng 8 rằng SpaceX đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối Starlin. Bao gồm đĩa vệ tinh và bộ định tuyến Wi-Fi; cho người dùng ở 14 quốc gia. Khi bản beta kết thúc và nhiều quốc gia hơn có thể truy cập vào Starlink. Con số 100.000 đó sẽ tăng lên; mặc dù rất khó để biết khi nào nó có thể đạt mốc nửa triệu như dự đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *