Tin tức

Sắp tới lệ phí trước bạ ô tô trong nước sẽ giảm đến 50%?

Mới đây, việc xem xét gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ô tô trong nước đã được Chính Phủ giao cho Bộ Tài chính phụ trách (theo Nghị quyết 105 vừa ban hành). Tương tự như trong năm 2020 vừa qua, chính sách này được rất nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường ô tô sôi động hơn. Đồng thời nâng cao sức cạnh tranh ngắn hạn cho ngành ô tô trong nước. Trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, giảm 50% lệ phí trước bạ là một sự hỗ trợ cần thiết cho đại lý và cả người tiêu dùng hướng đến các dòng xe giá rẻ.

Xem xét giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước

Giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước đang được xem xét
Giảm lệ phí trước bạ ô tô trong nước đang được xem xét

Chính phủ mới ban hành nghị quyết mới ngày 9/9. Nội dung về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các chính sách về giãn; giảm thuế; phí; lệ phí và tiền thuê đất sau khi được cấp có thẩm quyền ban hành. Đồng thời, triển khai chính sách thuế ưu đãi đối với hàng hóa nhập khẩu. Để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 sau khi được Chính phủ thông qua.

Đặc biệt, Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất; lắp ráp trong nước đến hết năm 2021. Nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất; lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí. Để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và khoản vay mới. Nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn; giảm lãi phí; giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo hướng mở rộng đối tượng, phạm vi, thời gian. Áp dụng chính sách cho phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh. Các công việc này phải hoàn thành trong tháng 9.

Chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ là cơ hội lớn để thị trường xe ô tô Việt Nam vượt qua đại dịch

Chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ là cơ hội lớn để thị trường xe ô tô Việt Nam vượt qua đại dịch
Chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ là cơ hội lớn để thị trường xe ô tô Việt Nam vượt qua đại dịch

Tốc độ tăng trưởng doanh số 6 tháng đầu năm của xe nhập khẩu vẫn đang vượt trội so với xe trong nước. Do đó, chính sách hỗ trợ phù hợp thời điểm này sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh của ngành ô tô nội địa. “Rõ ràng chính sách này sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu vào. Giúp người mua giảm chi phí mua các sản phẩm ô tô. Điều này giúp tăng tổng cầu, tổng cung. Từ đó giúp tăng thị phần ô tô trong nước”. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay.

“Đây là giai đoạn có nhiều dòng xe mới ra mắt. Đặc biệt dòng crossover được người dân Việt Nam ưa chuộng. Bên cạnh đó, xe điện cũng có những bước đi đầu tiên”. Ông Nguyễn Thúc Hoàng Linh, người tiêu dùng, cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến nghị, đây chỉ là hỗ trợ mang tính ngắn hạn. Cần có những cân đối phù hợp để hài hòa với cam kết quốc tế và năng lực cạnh tranh dài hạn của chính các hãng xe nội.

“Các doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị phương án liên quan đến đổi mới công nghệ, cạnh tranh giá thành. Thay vì chỉ trông chờ vào các chính sách hỗ trợ”. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định. Dự báo những tháng cuối năm, với khoảng 30 mẫu xe mới ra mắt, cùng hàng loạt chính sách giảm giá và tiến độ mở cửa trở lại nền kinh tế, chính sách hỗ trợ phù hợp sẽ là cơ hội lớn để thị trường xe Việt Nam vượt qua đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *