Tin tức

Rộ tin thị trường EU yêu cầu thu hồi mì khô vị bò gà Thiên Hương chứa chất cấm

Người tiêu dùng chưa hết bàng hoàng trước tin tức sản phẩm mì gói Hảo Hảo đã “sừng sững” trên thị trường lâu năm bị yêu cầu thu hồi tại EU. Tiếp nối việc mì Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non Good của Acecook Việt Nam, mì khô vị bò gà nhãn hiệu Thiên Hương đã cùng chung số phận bởi chứa chất tương tự. Thông báo này được tuyên bố sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) phát hiện ethylene oxide trong sản phẩm. Toàn bộ hàng hóa mì khô vị bò gà Thiên Hương có mặt tại Na Uy đều bị thu hồi.

Thêm sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide bị EU cảnh báo

Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của Covid-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14,79%. Trong đó, người Việt tiêu thụ 7,03 tỷ gói mì ăn liền. Đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia.

Ngày 28/8, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này nhận được thông báo của EU về mì khô vị bò gà do Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương sản xuất do có chứa 0,052 mg/kg- ppm ethylene oxide. Doanh nghiệp này có địa chỉ ở số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP. HCM. Sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide được phát hiện thị trường Na Uy.

Thêm một sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide bị EU cảnh báo
Thêm một sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide bị EU cảnh báo

Thực tế, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene oxide. Trong đó có 2 sản phẩm mỳ ăn liền của một Công ty Acecook Việt Nam Việt Nam sản xuất và xuất khẩu; một của công ty Thiên Hương. Trước thông tin nêu trên, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ. Để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Xác minh chất cấm trong mì khô vị bò gà của Thực phẩm Thiên Hương

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thanh tra; kiểm tra; giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP thực phẩm Thiên Hương. Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide. Đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty CP thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước. Kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam; phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. Xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ethylene Oxide chứa trong mì gói có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng
Ethylene Oxide chứa trong mì gói có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn. Bộ sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí. Tên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Ethylene oxide là chất gì mà lại bị cấm?

Theo các chuyên gia, Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) là một hợp chất hữu cơ. Có công thức hóa học C2H4O (dạng khí). EO chủ yếu được sử dụng để làm làm chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng và thuốc xông hơi cho các loại gia vị; sách; da; giấy; đồ nội thất.

Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa; dung môi và chất kết dính. Người tiếp xúc với Ethylene oxide nồng độ cao có thể bị co giật; liệt; hôn mê và làm tổn hại gan và thận. Ethylene oxide có thể gây ra chấn thương hại phổi; nôn mửa; suy nhược; thiếu sự phối hợp; mất trí nhớ; tiêu chảy và tê.

Ngoài ra, hóa chất này cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng đến mắt, da, cổ họng, phổi. Thông qua đường hô hấp. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra vấn đề não và hệ thống thần kinh và đục thủy tinh thể. Thậm chí ung thư. Trường hợp hít phải lượng thấp của Ethylene oxide có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như trên, song mức độ thấp hơn.  Ví như, da tiếp xúc với Ethylene oxide có thể gây viêm da, mụn nước và bỏng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai và có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, Ethylene oxide rất độc với cơ thể nên bị cấm trong sản xuất thực phẩm kể cả tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp sử dụng Ethylene oxide để khử trùng máy móc, thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *