Tin tức

Quy định về các vật dụng mang theo lên máy bay vừa được cập nhật

Mới đây, Danh mục các vật phẩm nguy hiểm bị cấm hoặc hạn chế mang vào khu vực hạn chế, mang theo người lên máy bay đã chính thức được sửa đổi, bổ sung bởi Cục Hàng Không Việt Nam. Đáng chú ý trong đó là một số đồ vật được bổ sung như: đồ vệ sinh cá nhân, dụng cụ trang điểm, dụng cụ y tế thiết ý, pin các loại và các vật dụng khác. Quy định này đã được áp dụng kể từ ngày 14/9 và hãng hàng không không có trách nhiệm trong việc tìm kiếm, phát hiện ra chúng. Hành khách phải chủ động cập nhật và thực hiện.

Dụng cụ y tế thiết yếu

Nhóm này bao gồm các vật phẩm: bình khí ô xy hoặc bình khí nhỏ sử dụng trong y tế; bình khí ga theo quy định dùng cho chân, tay giả cơ khí; các loại thuốc y tế không có chất phóng xạ (gồm cả bình xịt); máy tạo nhịp tim đồng vị phóng xạ hoặc các thiết bị y tế khác cấy trong cơ thể; xe lăn chạy bằng pin hoặc các thiết bị hỗ trợ di chuyển tương tự khác; các thiết bị điện tử y tế cầm tay; nhiệt kế hoặc dụng cụ đo nhiệt độ y tế loại nhỏ chứa thủy ngân…

Một số dụng cụ y tế thiết yếu bị cấm mang lên máy bay
Một số dụng cụ y tế thiết yếu bị cấm mang lên máy bay

Các dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân

Nhóm này gồm có đồ trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa,… Được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay, mang theo người (chất lỏng và dung dịch xịt). Đối với mỗi loại được phép mang không quá 0,5 kg hoặc thể tích hoặc thể tích không quá 0,5 lít. Bình xịt có van xả phải được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để khí không bị rò rỉ. Mỗi người được mang một máy uốn tóc có chứa khí hydrocacbon. Bộ phận sinh nhiệt của máy phải có nắp chụp an toàn bảo vệ. Bình khí dự phòng dành cho loại máy uốn tóc loại này không được phép vận chuyển.

Đối với đồ uống và đồ ăn

Đối với các đồ vật khác, như: đồ uống có cồn được phép mang theo người, hành lý ký gửi, hành lý xách tay với điều kiện từ 24% nồng độ cồn trở xuống thì không bị hạn chế. Từ 24% đến 75% nồng độ cồn phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong, nhãn mác, dung tích không quá 05 lít, mỗi hành khách mang không quá 5 lít. Cục Hàng không quy định, không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi đối với loại rượu trên 70% nồng độ cồn. Đối với đá khô, được phép mang lên máy bay nhưng không quá 2,5kg mỗi người.

Đối với bình xịt

Đối với bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc gia đình chỉ được phép mang trong hành lý ký gửi. Đối với mỗi loại, trọng lượng/khối lượng không quá 0,5kg hoặc 0,5 lít. Bình xịt có van xả và được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để không bị rò rỉ khí.

Đối với diêm, bật lửa

Bao diêm an toàn loại nhỏ, bật lửa nhỏ (loại dùng để hút thuốc), bật lửa hỗn hợp dạng đèn hàn, đèn khốc nắp chụp bảo vệ ngăn sự kích hoạt vô ý  được phép mang trong người 01 chiếc, chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân với điều kiện không chứa nhiên liệu lỏng chưa được thẩm thấu  (trừ khí hóa lỏng). Riêng bật lửa nhỏ có nắp được phép mang trong người 1 chiếc, với điều kiện không chứa nhiên liệu lỏng chưa được thẩm thấu (trừ khí hóa lỏng).

Đối với đá khô

Hành khách được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay không quá 2,5 kg mỗi người. Chỉ được dùng để bảo quản thực phẩm hoặc chất dễ hư hỏng không phải là hàng nguy hiểm. Bao bì phải có lỗ thoát khí CO2. Khi vận chuyển trong hành lý ký gửi, mỗi bao bì chứa đá khô phải được đánh dấu: “DRY ICE” hoặc ” CARBON DIOXIDE, SOLID”.

Hành khách được phép mang đá khô trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay
Hành khách được phép mang đá khô trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay

Đối với đồ vật là ba lô cứu hộ tuyết lở

Nhóm này bao gồm ba lô cứu hộ tuyết lở có bình xi-lanh chứa khí nén thuộc nhóm 2.2; không độc; không dễ cháy được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Mỗi người chỉ được mang 1 ba lô. Ba lô có thể là loại sử dụng cơ chế kích hoạt bằng thuốc nổ. Nhưng không được phép chứa quá 200g chất nổ thuộc nhóm 1.4S. Ba lô phải được đóng gói để đảm bảo không tự kích hoạt ngoài ý muốn; túi khí trong ba lô phải được gắn van xả áp suất.

Thiết bị sử dụng pin sinh nhiệt cao

Nhóm này bao gồm pin sinh nhiệt cao có thể tạo lửa nếu được kích hoạt (ví dụ như đèn dùng dưới nước cường độ cao); ba lô cứu hộ tuyết lở có bình xi-lanh chứa khí nén; hộp nổ nhỏ gắn trong thiết bị an toàn cá nhân tự làm phồng như áo phao hoặc phao cứu hộ,… Được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Nhưng phải tuân theo quy định về số lượng, an toàn bay của Cục Hàng không.

Với thiết bị điện tử cầm tay dùng để hút thuốc chạy bằng pin. Bao gồm thuốc lá điện tử; xì gà điện tử, tẩu điện tử; hoặc các thiết bị tương tự được mang lên máy bay. Nhưng khuyến khích mang trong hành lý xách tay. Pin dùng cho thiết bị điện tử cầm tay như máy ảnh; điện thoại di động, máy tính xách tay, camera cũng được phép mang theo người, hành lý xách tay với những điều kiện nhất định. Không được phép nạp pin nhiên liệu trên tàu bay đang bay. Trừ trường hợp dùng hộp pin nhiên liệu dự phòng.

Hành khách phải tự chịu trách nhiệm với vật phẩm mình mang theo

Khi làm thủ tục chấp nhận vận chuyển, hãng hàng không chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, loại trừ hàng nguy hiểm không trong danh mục này hoặc bị cấm hoặc hạn chế theo danh mục này. Khi hãng hàng không có quy định ngoài Danh mục này, phải thông báo cho hành khách và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không biết để phối hợp thực hiện.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong quá trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không. Nếu phát hiện hàng nguy hiểm phải thông báo cho đại diện của hãng hàng không quyết định việc chuyên chở theo quy định. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 14-9-2021. Đồng thời bãi bỏ Quyết định số 1531/QĐ-CHK ngày 11-7-2017 và Quyết định số 959/QĐ-CHK ngày 7-5-2021 của Cục Hàng không Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *