Tin tức

Những tiêu chí để các cửa hàng ăn uống được hoạt động trở lại

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có khu phân phối sản phẩm, có bàn trung chuyển, cách biệt với các khu vực khác, đảm bảo khoảng cách giữa hai người ít nhất 2m. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh vừa cho biết đã quyết định ban hành Bộ tiêu chuẩn đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch tại các công ty kinh doanh nước giải khát, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn. Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Các cửa hàng phải tuân thủ các quy định liên quan về phòng, chống dịch thì mới được hoạt động.

Những tiêu chí để nhà hàng ăn uống được mở cửa trở lại

Để được mở cửa lại, các cơ sở cần đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí an toàn.

Thứ nhất

Thứ nhất, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này là yếu tố đầu tiên cần phải có. Lúc không có dịch bệnh đã cần thì lúc dịch bệnh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Thứ hai

Thứ 2, cơ sở cần bảo đảm điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị; con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và chứng từ liên quan.

Thứ ba

Thứ 3, người lao động, khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Những người này cần được tiêm ngừa vaccine COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Những tiêu chí để nhà hàng ăn uống được mở cửa trở lại
Tuân thủ nguyên tắc 5K tại quán ăn để đảm bảo an toàn

Thứ tư

Thứ 4, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Các đơn vị phải bảo đảm quy tắc 5K, đo thân nhiệt.

Thứ năm

Thứ 5, cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Ttrang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

Thứ sáu

Thứ 6, cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống COVID-19. Khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2 một người; khoảng cách tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh yêu cầu, tất cả cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bảo đảm 5 tiêu chí đầu tiên mới được hoạt động. Tiêu chí thứ 6 áp dụng với cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên.

Các tiêu chí với những hoạt động kinh doanh thực phẩm

Đối với các hoạt động của siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị tuân thủ theo 5 tiêu chí.

– Thứ nhất, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Thứ hai, bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

– Thứ ba, khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4m2 một người; khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m.

– Thứ tư, bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác; bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m.

– Thứ năm, người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các tiêu chí với những hoạt động kinh doanh thực phẩm
Các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo đủ các tiêu chí trong phòng chống dịch

Hà Nội cũng cho phép hàng quán mở cửa trở lại

Cụ thể, Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 3-9 đến nay. Bao gồm các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về), được mở cửa từ 12h ngày 16-9.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh này ngoài việc phải hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp…  Đặc biệt, sẽ phải quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *