Tin tức

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh sỏi thận

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng đối với người bị bệnh sỏi thận. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, cải thiện chế độ ăn và đảm bảo sức khỏe tốt để chống lại bệnh tật. Khi người có dấu hiệu bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon…Chính vì thế mà việc hiểu rõ về lượng thức ăn nạp cho cơ thể để bổ sung một cách chính xác và khoa học là một điều vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh sỏi thận. Để tìm hiểu những thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị sỏi thận thì hãy theo chân twchinc.com đọc thêm bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Người mắc bệnh sỏi thận thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý; ăn quá mặn, nhiều thức ăn chứa axit oxalic, uống quá ít nước…, khiến thận lọc quá tải dẫn đến tích tụ nhiều chất khoáng, cặn bã, hình thành sỏi ở thận. Thế nên, quan trọng nhất xây dựng lại chế độ ăn uống cho bệnh nhân dựa theo các nguyên tắc dinh dưỡng sau:

  • Hạn chế ăn quá mặn, nhiều muối hay ăn nhiều đường, đồ ngọt
  • Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm, kali
  • Cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin
  • Uống nhiều nước hơn, đặc biệt vào trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục

Bổ sung canxi

Bổ sung canxi cho người bị bệnh sỏi thận
Người bị sỏi thận vẫn nên đưa vào thực đơn sữa, sữa chua, phô mai – những thực phẩm giúp bổ sung canxi

Nhiều người cho rằng bản chất của sỏi là canxi nên cần phải kiêng hoàn toàn canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh sỏi phát triển. Tuy nhiên, quá trình hình thành sỏi không hẳn là do canxi mà còn do rất nhiều yếu tố khác tạo thành. Nhiều người không ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi nhưng vẫn bị sỏi thận; ngược lại có những người ăn nhiều tôm, cua, sữa… nhưng không bị mắc bệnh.

Thực chất, việc sử dụng nhiều thực phẩm chứa canxi có hàm lượng đúng quy định có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Việc kiêng quá mức các thực phẩm chứa canxi còn gây mất cân bằng trong cơ thể, dẫn đến loãng xương và khiến cơ thể hấp thụ nhiều oxalat hơn, tăng khả năng tạo sỏi. Do đó, người bị sỏi thận vẫn nên đưa vào thực đơn sữa, sữa chua, phô mai – những thực phẩm giúp bổ sung canxi.

Uống nhiều nước

Người bị sỏi thận nên uống nhiều nước mỗi ngày, sao cho lượng nước tiểu một ngày lớn hơn 2,5 lít. Đi tiểu nhiều sẽ khiến sỏi ít có khả năng tái phát. Bất kể bị sỏi thận loại nào cũng cần uống nhiều nước. Có thể uống nước lọc, nước hoa quả và nước canh trong bữa ăn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin B6 và vitamin A

Đây là hai loại vitamin rất tốt cho người bị sỏi thận. Vitamin B6 có thể làm giảm khả năng kết tủa sỏi oxalat, còn vitamin A giúp điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu, chống lại sự hình thành bệnh.

Những thực phẩm không tốt cho người bệnh

Những thực phẩm không tốt cho người bệnh
Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những lưu ý về dinh dưỡng
  • Chất đạm: Theo các bác sĩ, giữa việc ăn nhiều protein; và bệnh sỏi thận có mối liên hệ mật thiết. Do làm gia tăng lượng axit, canxi và phốt pho trong nước tiểu. Vì thế, người bị sỏi thận chỉ nên ăn hạn chế mỗi ngày khoảng 200g protein
  • Muối: Một ngày người bệnh chỉ được ăn tối đa 3g muối. Nên ăn càng nhạt càng tốt. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp. Vì các loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối
  • Đường, thức ăn nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt, trà, cà phê, bia, rượu…
  • Không nên tự ý bổ sung các loại thuốc bổ; thực phẩm chức năng mà chưa có ý kiến của bác sĩ.

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả điều trị bệnh sỏi thận. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt; những lưu ý về dinh dưỡng đã nêu trong bài viết để trị dứt điểm bệnh. Tránh để sỏi thận kéo dài, tái đi tái lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe; và cuộc sống hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *