Tin tức

Những nhà mạng đã làm gì trước sự cố xảy ra ở tuyến cáp AAE-1?

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố xảy ra ở tuyến cáp AAE-1, các nhà mạng ở Việt Nam đều đang khai triển những phương án để linh động dung lượng sang các tuyến cáp trên đất liền và các hướng cáp biển khác nhằm đem lại chất lượng đảm bảo cho những người sử dụng. Hệ thống cáp AAE-1 đã gặp phải trục trặc trên nhánh S1H, vấn đề này làm kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore bị ảnh hưởng. Một số người dùng internet khi vào những trang web từ quốc tế như Zoom, YouTube, Facebook khá khó khăn.

Tầm quan trọng của tuyến cáp AAE-1

Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, vào 7h19 ngày 4/9, hệ thống cáp biển AAE-1 đã gặp sự cố trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.

AAE-1 giúp các nhà mạng có thêm nhiều phương án thiết kế để điều chuyển lưu lượng

AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng mang dung lượng 100Gbps. Trong tổng số 21 điểm cập bờ, Việt Nam là một nút giao quan trọng (điểm cập bờ của Việt Nam tại thành phố Vũng Tàu).

Tuyến cáp AAE-1 được ứng dụng công nghệ tiên tiến
Tuyến cáp AAE-1 được ứng dụng công nghệ tiên tiến có các điểm kết nối được hoạch định tối ưu

Tuyến cáp này được ứng dụng công nghệ tiên tiến; có mạng lưới, trạm cập bờ và các điểm kết nối được hoạch định tối ưu và linh hoạt, giúp các nhà mạng có thêm nhiều phương án thiết kế để điều chuyển lưu lượng. Được biết, tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23,000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017. AAE-1 là một trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến AAG, APG, IA, SMW3.

Thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào khoảng 7h sáng 4/9 trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore. Ảnh hưởng đối với người dùng Việt Nam có thể nhận thấy rõ nhất khi truy cập vào các trang web, dịch vụ quốc tế như Facebook, Youtube, Zoom… khá chập chờn. Đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sự cố trên đối với tuyến cáp AAE-1.

Nhánh S1H ảnh hưởng dung lượng kết nối Internet quốc tế

Theo đánh giá của đại diện một ISP; sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAE-1. Gây ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng. Trước khi xảy ra sự cố vào 7 giờ 19 phút ngày 4-9 trên chính nhánh cáp S1H, tuyến cáp đã từng bị gặp sự cố một phần sợi quang chính trên phân đoạn S1H vào ngày cuối tháng 5 và phải gần đến ngày 12-7 sự cố này mới được sửa chữa xong.

Ngoài sự cố trên AAE-1, từ tháng đến nay, còn có 2 tuyến cáp quang biển quốc tế chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế là APG (Asia Pacific Gateway); AAG (Asia America Gateway) lần lượt gặp sự cố. Gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ internet đi quốc tế. Trong lần gặp sự cố thứ hai này, các ISP tại Việt Nam cho biết, theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, hiện chưa xác định được nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa cụ thể đối với tuyến cáp biển AAE-1.

Các nhà mạng có những phương pháp nhằm linh động sự cố

Ngay sau khi nhận được thông tin AAE-1 gặp sự cố. Các nhà mạng đều đã triển khai các phương án; để chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền. Nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

VNPT và Viettel đã làm gì trước sự cố này?

VNPT cho biết nhà mạng đã triển khai tối ưu; căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho người dùng. CMC Telecom cũng đã chủ động chuyển sang các hướng cáp khác; bao gồm cả hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid); kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Nhà mạng VNPT
VNPT cho biết nhà mạng đã triển khai tối ưu căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho người dùng

Tương tự, để đảm bảo dịch vụ cho các khách hàng; Viettel đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế. Đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền; và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hong Kong…

Các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường

“Sự cố trên cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế; tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường”, đại diện Viettel cho hay.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 7; đề cập đến thời gian khắc phục sự cố trên các tuyến cáp. Từ kinh nghiệm có được trong nhiều lần cáp biển gặp sự cố; ông Vũ Thế Bình Tổng Giám đốc NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã cho biết. Việc này phụ thuộc và nhiều yếu tố như nguyên do sự cố; địa điểm xảy ra sự cố, sự sẵn sàng của các đơn vị chuyên khắc phục và đôi khi cả thời tiết. Thông thường, các sự cố cáp biển sẽ được xử lý trong vòng một vài tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *