Tin tức

Những loại thực phẩm tên nghe quen nhưng giá thì không quen chút nào

Có lẽ nhiều người tiêu dùng còn chưa hết ngạc nhiên trước giá cả của các mặt hàng nông sản OCOP. Nhưng có lẽ danh sách dưới đây sẽ còn gây bất ngờ hơn nữa. Các loại thực phẩm này “đắt xắt ra miếng”, thậm chí có tiền cũng khó mua được bởi chúng cực kỳ quý hiếm. Có những cái tên thoáng nghe thì vô cùng quen thuộc. Không chỉ các chị em nội trợ mà cả người chưa bao giờ làm bếp có lẽ cũng đã từng biết đến. Chắc hẳn không ít người tiêu dùng từng bao giờ nghĩ đến những quả dứa, quả vải, rau ăn lá, củ hạt lại ‘có mức giá bằng nửa căn chung cư’.

Khoai tây “vua chúa”

Khoai tây La Bonnotte được mệnh danh là "vua của khoai tây"
Khoai tây La Bonnotte được mệnh danh là “vua của khoai tây”

Khoai tây La Bonnotte được mệnh danh là “vua của khoai tây”. Vì giá cả đắt đỏ (lên đến 7,2 triệu đồng/pound) và hương vị đặc biệt thơm ngon. Giống khoai này rất hiếm có vì chúng chỉ được trồng duy nhất trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển miền Tây nước Pháp — Noirmoutier. Chỉ 100 tấn khoai tây được sản xuất mỗi năm. Mỗi củ khoai tây đều phải được hái bằng tay, vì vậy công việc thu hoạch rất vất vả. Tất cả khoai tây La Bonnotte đều được bón phân bằng tay. Chúng chỉ được phục vụ trong các nhà hàng độc quyền ở Pháp và nếu đã được thưởng thức, bạn sẽ biết tại sao chúng lại đáng giá như vậy.

Dứa “cắt cổ”

Giống dứa có giá “cắt cổ” này là dứa Heligan của Anh quốc. Chúng được trồng tại nhà vườn Lost Gardens of Heligan từ tháng 10/1997. Được biết, giống dứa này được chăm sóc rất kỳ công. Chúng được bón bằng phân ngựa và phân bón hữu cơ. Trồng bằng phương pháp tự nhiên chứ không sử dụng chất kích thích. Chính vì vậy, cây dứa Heligan phát triển và cho quả chậm hơn các loại dứa nông sản khác/ Phải mất 5 năm cây dứa mới trưởng thành. Và nếu muốn thu hoạch quả, người trồng sẽ phải đợi thêm… 2 năm nữa.

Bên cạnh đó, nhiệt độ và nước tưới cho cây dứa phải được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi hố trồng dứa được giảm tải nhiệt tối đa bằng cách dùng bìa cứng để che. Tất cả những lý do này khiến giá dứa Heligan đội lên cao ngất ngưởng/ Lên tới 10.000 bảng Anh (hơn 315 triệu đồng)/quả.

Đậu Snap “ăn tất cả”

Đậu Snap còn có tên khác là đậu đường. Trong tiếng Pháp, nó được gọi là Mange Tout – nghĩa là “ăn tất cả”. Chúng là loại đậu vỏ dẹt, được thu hoạch khi còn rất non và là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách trong các nhà hàng sang trọng ở phương Tây. Theo nhiều tài liệu, 100 gram đậu này được bán lẻ với giá khoảng 2 bảng Anh, nghĩa là bạn phải bỏ ra tới 27,7 USD (gần 640.000 đòng) để mua được 1kg đậu Snap.

Đậu Snap còn có tên khác là đậu đường
Đậu Snap hay đậu đường là một trong những loại thực phẩm cực đắt đỏ

Vải thiều “gia lục”

Vải thiều là một loại trái cây rất phổ biến. Nhưng loại vải thiều “gia lục” – một đặc sản đến từ miền nam Trung Quốc này là loại trái cây đắt nhất thế giới. Nó có vỏ ngoài có 2 màu đỏ và xanh lá cây, theo tỷ lệ 6:4 và một đường màu xanh lá cây. Chúng không được bán theo cân mà bán theo quả. Vải thiều “gia lục” còn từng được đem bán đấu giá với mức giá 550.000 nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ đồng). Tương đương với một chiếc Mercedes hay nửa căn chung cư.

Xà lách hồng

Xà lách hồng hay rau diếp hồng là loại rau mới xuất hiện gần đây. Loại rau này giống như một chiếc bắp cải đỏ. Nhưng với trọng lượng cực kỳ nhẹ và hương vị đắng hơn một chút. Nếu như rau diếp màu xanh bình thường có giá chỉ tầm 1 USD/kg thì loại màu hồng này phải đắt gấp hàng chục lần! Cụ thể, để mua được 1kg xà lách hồng, bạn phải bỏ ra tới 22 USD (tương đương hơn 500.000 đồng tiền Việt). Đây là một loại rau hoàn toàn tự nhiên. Chúng được dự đoán sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi được phổ biến rộng rãi hơn trên mạng xã hội.

Rau bó xôi

Rau bó xôi thường có giá bình dân. Nếu bạn mua chúng từ chợ nông sản, bạn sẽ không phải trả quá 2 USD cho mỗi kilogram. Giá bán siêu thị thường cao hơn. Nhưng chúng vẫn rẻ hơn rất nhiều so với con số 26 USD/kg (gần 600.000 đồng/kg). Asafumi Yamashita là một người gốc Nhật Bản trồng rau tại Pháp. Bạn có thể coi rau của Yamashita là hàng hóa được quản lý đặc biệt. Chúng chỉ được bán cho 7 khách hàng. Tất cả đều là đầu bếp từng được trao sao Michelin.

Rau của Yamashita mất nhiều năm để được hoàn thiện và quá trình chăm sóc mà Yamashita đặt ra khi trồng rau là không ai sánh kịp. Và đây là lý do tại sao ông ấy có thể tính giá 26 USD  cho một kilogram rau bó xôi. Nếu nhập sang các nước khác thì chắc chắn còn đắt hơn nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *