Tin tức

Những bộ môn thể thao điện tử có tên trong sự kiện ASIAD 2022

Những năm gần đây, thể thao điện tử đã dần được công nhận nhiều hơn. Bằng chứng có thể thấy rõ là Sea Games hai năm trước, Liên Quân Mobile đã được góp mặt trong danh sách môn thể thao được thi đấu. Cho tới nay, nhiều sự kiện thể thao cho phép các môn thể thao điện tử xuất hiện. Và với sự kiện danh giá ASIAD 2022 sắp tới đây, các môn thể thao điện tử cũng sẽ có 8 slot tham dự cùng 2 slot biểu diễn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những bộ môn thể thao điện tử được tham dự ASIAD 2022. Cùng xem qua xem có môn yêu thích của bạn không nhé.

ASIAD 2022 có sự góp mặt của thể thao điện tử

ASIAD 2022 sẽđược tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Thể thao điện tử (Esports) lần đầu tiên được tính huy chương bên cạnh những môn thể thao truyền thống

Ngày hôm trước, theo xác nhận từ Hội đồng Olympic châu Á; thể thao điện tử (Esports) chính thức trở thành môn tranh huy chương tại ASIAD 2022. Điều này đánh dấu bước tiến lớn của Esports; khi nó được công nhận và thi đấu như các môn thể thao truyền thống khác tại kỳ Asian Games được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Vào chiều ngày 8/9, tổng Giám đốc Hội đồng Olympic châu Á Husain Al-Musallam phát biểu: “Chúng tôi hy vọng rằng thông báo này sẽ giúp các đội tham dự có thêm nhiều thời gian chuẩn bị và rèn luyện nhằm chuẩn bị cho vòng loại ASIAD 2022. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đã sẵn sàng cho những cuộc tranh tài đỉnh cao; những trận đấu sẽ thu hút hàng triệu khán giả theo dõi.”

Hội đồng Olympic châu Á sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao điện tử châu Á và Ủy ban tổ chức Asian Games tại Hàng Châu để thể thao điện tử sẽ diễn ra thành công vang dội tại Asian Games 2022.

ASIAD 2022 có sự góp mặt của thể thao điện tử
ASIAD 2022 có sự góp mặt của thể thao điện tử

Danh sách cụ thể

Tại Asian Games 2022, sẽ có 10 bộ môi Esports được đưa vào thi đấu. Trong đó bao gồm 8 nội dung tính huy chương và 2 môn thể thao biểu diễn. Cũng trong ngày hôm nay, danh sách các bộ môn thể thao điện tử tính huy chương đã được công bố:

  1. Arena of Valor ASIAN Version (*)
  2. Dota 2
  3. Dream Three Kingdoms 2 (3Q Củ Hành)
  4. EA SPORTS FIFA branded soccer games ( FIFA 22)
  5. HearthStone
  6. League of Legends
  7. PUBG Mobile Asian Games Version
  8. Street Fighter V

*Arena of Valor ASIAN Version là sự kết hợp của 2 game moba là Honor of Kings (vương giả vinh diệu) và Arena of Valor (liên quân) trong 1 giải đấu duy nhất. Các bộ môn thể thao điện tử biểu diễn tại ASIAD 2022 bao gồm AESF Robot và AESF VR Sports.

Thể thao điện tử đã từng xuất hiện ở ASIAD 2018

Tại ASIAD Games 2018 diễn ra tại Indonesia, lần đầu tiên 6 môn thể thao điện tử. Đó là Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Clash Royale, Hearthstone; League of Legends (LMHT), Pro Evolution Soccer (PES) 2018; và StarCraft II bất ngờ góp tên vào danh mục các bộ môn thi đấu biểu diễn. Ở các sự kiện lớn tiếp theo như SEA Games 30 tại Philippines và SEA Games 31 tại Việt Nam, các bộ môn thể thao điện tử đều được tính cho các quốc gia trên bảng tổng sắp huy chương.

ASIAD 2022 được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ 10-25//09/2022 với 482 nội dung ở 40 môn thi đấu. Thể thao điện tử nằm ở nhóm môn thể thao trí tuệ với Cờ vua – Cờ tướng – Cờ vây.

Liên Quân đã từng xuất hiện ở ASIAD 2018
Liên Quân đã từng xuất hiện ở ASIAD 2018

Tiềm năng phát triển Esport trong tương lai

Hiện tại, Esports được xem là một môn thể thao chính thức, được đầu tư bài bản từ huấn luyện viên, quản lý, quan hệ công chúng..v.v. Người chơi Esports có thể xây dựng những kênh truyền thông riêng cho bản thân thông qua hình thức Livestream chơi game, dựng những video chuyên môn chia sẻ kiến thức Esport đến cộng đồng người chơi.

Trong kỳ SEA Games 30 vừa qua, một số bộ môn Esport cũng đã được đưa vào thi đấu chính thức, như Liên Minh Huyền Thoại. Và trong kỳ SEA Games 31 sắp diễn ra vào năm 2022, hội đồng thể thao Đông Nam Á và nước chủ nhà Việt Nam quyết định đưa Esports vào thành môn thi đấu tranh huy chương. Đây là bước tiến chứng minh Esports đang ngày càng được công nhận rộng rãi

Cập nhật thêm tin tức thể thao mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *