Tin tức

Những bếp ăn tình nguyện vẫn luôn đỏ lửa suốt mùa dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nếu bạn an toàn ở nhà, làm việc trực tuyến và nhận lương đầy đủ, thì ít nhất bạn đã tốt hơn nhiều người. Do một số người gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, thất nghiệp, thậm chí mất trắng tài sản. Nhiều gia đình có người thân đang ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh. Thậm chí, gia đình có người thân phải cách ly hoặc nhập viện điều trị Covid-19 … Những y bác sĩ, lực lượng tham gia chống dịch hay những bệnh nhân rất cần sự hỗ trợ từ hậu phương. Những bữa cơm ngon, no bụng mùa dịch là những thứ mà họ cần hơn hết. Những bếp ăn tình nguyện đang ra sức thổi lửa ngày đêm với mong muốn hỗ trợ những phần cơm no bụng tới với những người khó khăn.

Bếp ăn từ thiện đầy yêu thương tại Quận 4

Những ngày này, tại TPHCM, nhiều bếp lửa từ thiện đã được nhóm lên tình yêu thương. Những bếp ăn mang sự sẻ chia đùm bọc của người dân thành phố. Hơn 2 tháng qua, 150 người đã tự nguyện gia nhập Đội quân tình nguyện. Với nhiệm vụ nấu hơn 1 triệu suất cơm phục vụ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân tại khu vực phong toả.

Anh Phan Dương Tùng Sơn (ngụ quận 4, TPHCM) trong hơn 2 tháng qua đã gác lại mọi việc của gia đình. Để anh tập trung cho việc nấu cơm phục vụ người dân khu vực bị phong toả; cũng như phục vụ cho đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trung bình mỗi ngày anh Sơn cùng với các thành viên trong Đội quân tình nguyện nấu cơm đã xuất 2.000kg gạo, hàng tấn thực phẩm để nấu hơn 20.000 phần cơm phục vụ cho thiện nguyện.

Nhiều bếp ăn tự nguyện được thành lập với mong muốn cung cấp những bữa ăn ngon trong thời điểm dịch bệnh
Nhiều bếp ăn tự nguyện được thành lập với mong muốn cung cấp những bữa ăn ngon trong thời điểm dịch bệnh

Để an toàn, các tình nguyện viên đều ăn ở tại đội để phục vụ cho việc nấu cơm. Nhiều người đã chấp nhận hy sinh cho công việc, chấp nhận xa gia đình hàng tháng trời. Với mong muốn dành toàn tâm, toàn sức phục vụ bữa ăn nghĩa tình đầy sự chia sẻ này.

Bếp ăn hậu phương tại các trường mầm non

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bên cạnh những y bác sĩ, các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng chống dịch. Vẫn còn những người đang thầm lặng cống hiến sức mình. Họ trở thành hậu phương vững chắc chăm lo cho các “chiến sĩ” nơi tuyến đầu.

Thời gian qua, tại Trường Mầm non Phú Mỹ (Quận 7), bếp ăn hậu phương vẫn đều đặn nổi lửa hằng ngày. Nấu những phần cơm giàu chất dinh dưỡng, thắm đượm nghĩa tình. Như muốn tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch Covid-19. Không chỉ vậy chiến dịch này còn muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Khi bước vào cuộc chiến chống dịch, lãnh đạo Quận 7 rất quan tâm và lo lắng từng bữa ăn cho đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia chống dịch. Tuy nhiên, khi cuộc chiến dần bước vào giai đoạn căng thẳng, số lượng y bác sĩ, tình nguyện viên được huy động ngày một nhiều hơn; thì công tác hậu cần, chăm lo cho các lực lượng gặp nhiều khó khăn.

Nhận thấy điều đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã huy động rất nhiều lực lượng. Từ các cán bộ quản lý, giáo viên đến cấp dưỡng các trường mầm non. Ai ai cũng tự nguyện tham gia nấu ăn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 95 người tình nguyện đăng ký tham gia. Đến ngày 11/8, bếp ăn đã bắt đầu đi vào hoạt động tại Trường Mầm non Phú Mỹ.

Hỗ trợ những bữa ăn đầy dinh dưỡng cho tuyến đầu

Các tình nguyện viên này được chia thành 13 đội. Trên tinh thần sẵn sàng để được chính tay mình đem những món ăn ngon đến với các lực lượng tuyến đầu. Hằng ngày, các đội sẽ thay phiên nhau nấu 320 suất ăn trao tặng cho các y bác sĩ; lực lượng tham gia chống dịch và bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị trên địa bàn.

Nguồn lương thực, thực phẩm của bếp ăn được Văn phòng UBND Quận; Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ khá phong phú, góp phần đảm bảo dinh dưỡng cho các suất ăn. Từ sáng sớm, các cô giáo sẽ đến nhận thực phẩm, chuẩn bị lên thực đơn. Sau đó tập trung chế biến liên tục từ sáng đến chiều. Tất cả các khâu tiếp phẩm, sơ chế, chế biến đều được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cô giáo miệt mài chế biến từng suất ăn gửi các lực lượng tuyến đầu chống dịch
Vất vả nhưng lại có thể hỗ trợ được tuyến đầu chống dịch khiến ai cũng phấn chấn

Giữa cái nắng oi ả, mỗi người một việc, người rửa rau, người sắt thịt, người nấu, phân chia các suất ăn và đóng hộp cẩn thận, miệt mài. Các công đoạn đều được làm rất nhanh, thoăn thoắt để kịp giao đúng giờ. Đi kèm theo những câu chúc yêu thương dành cho lực lượng tuyến đầu.

Từng suất ăn được các cô giáo chăm chút từ công đoạn nấu nướng; đóng gói bao bì cho đến vận chuyển gửi tận tay. Đi kèm theo đó là những tình cảm của hậu phương dành cho tuyến đầu. Cùng nhau chung tay góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vất vả nhưng lại cảm thấy hạnh phúc

Cô cấp dưỡng Huỳnh Thị Vân chia sẻ: “Được tham gia công tác tình nguyện, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc. Vì được đóng góp tình yêu thương, sự sẻ chia đến với lực lượng tuyến đầu qua những phần ăn. Mỗi người trong chúng tôi, ai cũng muốn chung tay góp sức trong cuộc chiến chống dịch”.

Cô Phạm Bảo Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Mỹ, cho biết: “Nhận thấy những nỗ lực, vất vả của lực lượng y tế và các đội ngũ trực tiếp tham gia chống dịch Covid-19. Cũng như những khó khăn mà bệnh nhân phải trải qua. Các cô giáo đã dành trọn yêu thương vào trong từng món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi không có nguồn hỗ trợ, nhà trường góp thêm kinh phí mua thực phẩm để bếp ăn duy trì “đỏ lửa”. Mong rằng, mô hình bếp ăn trường học sẻ chia yêu thương quyết tâm vượt qua dịch bệnh. Là một tia nắng nhỏ cùng với triệu tia nắng hồng mang niềm tin cho Quận 7 ấm áp và nghĩa tình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *