Tin tức

Những bài tập giúp giảm đau đo hội chứng ống cổ tay gây nên

Căn bệnh hội chứng ống cổ tay thường sẽ xảy ra do bị áp lực mạnh lên dây thần kinh giữa, chạy dọc theo cánh tay, qua đến ống cổ tay đến bàn tay, làm cản trở công việc của bạn. Căn bệnh này hầu như xuất hiện mọi lúc, xảy ra trên tất cả các đối tượng, đặc biệt dân văn phòng thường xuyên đánh máy, sử dụng cổ tay nhiều. Chính vì điều này, để tránh tình trạng không phát hiện sớm để kéo dài sẽ phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Ngay sau đây, twchinc sẽ gửi đến bạn đọc những bài tập đơn giản có thể thực hiện mọi lúc, để giảm đi tình trạng bị đau, khó chịu do hội chứng ống cổ tay gây nên.

Đôi nét về căn bệnh hội chứng ống cổ tay

Đôi nét về căn bệnh hội chứng ống cổ tay thường hay xảy ra trong cuộc sống
Đôi nét về căn bệnh hội chứng ống cổ tay thường hay xảy ra trong cuộc sống

Hội chứng ống cổ tay là sự chèn ép của dây thần kinh giữa khi nó đi vào tay. Dây thần kinh giữa nằm trên lòng bàn tay. Cung cấp cảm giác (khả năng cảm nhận) cho ngón cái, ngón trỏ, ngón tay dài. Một phần của ngón đeo nhẫn. Hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tay của bạn.

Tay là bộ phận quan trọng của cơ thể, hội chứng ống cổ tay gây đau, tê, khó chịu. Ảnh hưởng rất lớn đến công việc và hoạt động hàng ngày. Kể cả các công việc đơn giản nhất như cầm nắm, đánh máy vi tính,… Cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi triệu chứng tê đau cản trở. Khi bệnh chưa quá nghiêm trọng, có thể áp dụng vật lý trị liệu. Để cải thiện trước khi phải can thiệp phẫu thuật.

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay là sự chèn ép dây thần kinh đi qua ống cổ tay. Có thể do thực hiện lặp lại công việc hàng ngày tạo sức ép lên vị trí dây thần kinh cánh tay như: chơi nhạc cụ, sử dụng dụng cụ cầm tay nặng hoặc rung lắc,… Một số người làm việc thường xuyên với máy tính cũng bị hội chứng ống cổ tay.

So với nam giới, tỷ lệ nữ giới bị hội chứng ống cổ tay cao gấp 3 lần. Dạng rối loạn này thường tiến triển chậm theo thời gian. Đến khi mức độ chèn ép nặng ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Bệnh nhân mới cảm thấy tê hay ngứa ran ở các ngón tay.

Những bài tập tại nhà giúp điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả mà đơn giản

Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ mỗi năm. Hội chứng ống cổ tay có thể gây tê, cứng và đau các ngón tay và bàn tay. Thực hiện một số bài tập có thể làm giảm nguy cơ phải phẫu thuật hội chứng ống cổ tay. Dưới đây là ba động tác cơ bản bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong ngày. Các bài tập và giãn cơ này rất đơn giản và không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng tại bàn làm việc. Trong khi xếp hàng chờ đợi hoặc bất cứ khi nào bạn có một hoặc hai phút rảnh rỗi.

Những bài tập được twchinc giới thiệu dưới đây đều là những bài tập đơn giản. Người bị hội chứng ống cổ tay có thể tập bất cứ lúc nào trong ngày khi rảnh rỗi. Bạn cũng không cần thiết bị hay dụng cụ hỗ trợ nào để tập cho cánh tay linh hoạt hơn, giảm bớt cảm giác đau, tê xảy ra. Mỗi bài tập chỉ mất một vài phút nên hãy luyện tập thường xuyên. Chắc chắn hội chứng ống cổ tay của bạn sẽ thuyên giảm.

Bài tập tư thế cầu nguyện

Bạn bắt đầu tập bằng tư thế chắp tay giống như cầu nguyện, sau đó tách các ngón tay ra xa nhất có thể, sau đó “gác chuông” các ngón tay lại. Đến lượt hai lòng bàn tay tách ra trong khi các ngón tay giữ lại với nhau. Bài tập này có tác dụng kéo căng gân gan bàn tay và cấu trúc ống cổ tay, từ đó giảm tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa. Những người bị chèn ép dây thần kinh giữa trong hội chứng ống cổ tay thì động tác này giúp cải thiện triệu chứng rất hiệu quả.

Bài tập lắc tay đơn giản

Bài tập lắc tay đơn giản
Bài tập lắc tay đơn giản giúp giữ cho các cơ gấp của bàn tay không bị chèn ép

Bạn thực hiện lắc tay giống như tư thế lắc tay khi vừa rửa tay xong để tay khô tự nhiên trong không khí. Cùng động tác này nhưng hãy thực hiện nhiều lần mỗi khi có thời gian trong ngày. Bài tập lắc tay đơn giản này tập trung tăng cường, giữ cho các cơ gấp của bàn tay và dây thần kinh giữa không bị chèn ép, căng cứng hay chuột rút. Luyện tập thường xuyên bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể.

Xòe ngón tay kết hợp duỗi cổ tay

Cách thực hiện như sau:

Đặt một cánh tay thẳng ra trước mặt, duỗi thẳng khuỷu tay, mở rộng cổ tay sao cho các ngón tay hướng xuống sàn.

Các ngón tay bắt đầu xòe ra, dùng tay còn lại xo bóp nhẹ nhàng lên cổ tay, bàn tay hướng xuống. Lưu ý trong lúc này, cổ tay và các ngón tay duỗi ở mức tối đa.

Giữ tư thế linh hoạt cổ tay và các ngón tay tối đa khoảng 20 giây.

Đổi bên tay và lặp lại tư thế.

Thực hiện động tác này 2 – 3 lần cho mỗi bên và cố gắng thực hiện động tác này mỗi giờ. Sau vài tuần thực hiện động tác này nhiều lần mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể về độ linh hoạt của cổ tay. Các bài tập được đề cập ở trên chỉ nên là một phần trong kế hoạch điều trị của bạn. Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, cần thường xuyên co bóp để tăng tưới máu, cho các cơ bắp được nghỉ ngơi. Đối với những đối tượng phải ngồi nhiều, nên thường xuyên luyện tập thể dục, khi làm việc cần chọn tư thế hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *