Tin tức

Nhiều kim loại bất ngờ bước lên đỉnh giá mới, cơn sốt này sẽ kéo dài bao lâu?

Dự báo về thị trường kim loại đã được điều chỉnh từ “tích cực” sang “ổn định”. Mặc dù đà tăng trên diện rộng đang ngày càng mạnh hơn trên thị trường kim loại. Nguyên nhân chính đến từ việc thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu, tắc nghẽn logistics và nhu cầu bùng nổ. Hàng loạt kim loại đã lập đỉnh giá mới, vượt những mốc cao kỷ lục lịch sử. Tuy nhiên, sắp tới đây điều đó sẽ không còn tiếp diễn nữa. Mức giá cao “khủng khiếp” hiện nay sẽ giảm dần, trong khi nhu cầu kim loại cũng như ngành khai thác khoáng vẫn duy trì ở mức cao.

Hàng loại kim loại tăng giá trên khắp thế giới

Giá nhôm lập đỉnh 13 năm và giá nickel tăng lên cao nhất kể từ năm 2014 trên sàn London. Cả hai kim loại này đều đang hưởng lợi từ chiến dịch kiểm soát ô nhiễm của Trung Quốc trong những ngành sử dụng nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, vai trò của những kim loại này trong cuộc cách mạng xanh cũng vẽ ra bức tranh màu hồng trong tương lai.

Giá nhôm lập đỉnh trong vòng 13 năm qua
Giá nhôm lập đỉnh trong vòng 13 năm qua

Đà tăng của giá hàng hóa, cùng với sự nhảy vọt của giá cước vận tải biển và chi phí năng lượng đang thúc đẩy giá tiêu dùng tăng trên toàn cầu. Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 13 năm. Trong khi chỉ số tiêu dùng Mỹ (CPI) được dự báo tăng hơn 5% trong 3 tháng liên tiếp. Điều này có thể thôi thúc các nhà quyết sách đẩy mạnh nỗ lực ghìm cương giá hàng hóa. Trước đó, họ đã ra động thái kiểm soát hoạt động đầu cơ tích trữ ở các hợp đồng tương lai hàng hóa. Giải phóng dự trữ quốc gia. Nhưng tác động vẫn rất hạn chế.

Giá khí thiên nhiên cũng được kéo tăng

“Các đợt can thiệp của Trung Quốc đã gây ra các tác động khác nhau trên thị trường kim loại. Trong đó, giá đồng chắc chắn đã giảm kể từ khi Trung Quốc giải phóng dự trữ quốc gia”. Xiao Fu, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại BOCI Global Commodities, cho biết qua điện thoại. “Các vị thế đầu cơ đã giảm ở kim loại đồng. Nhu cầu bỗng tăng ở các thị trường khác, với nhôm đang là lựa chọn hàng đầu tại thời điểm này”. Đà tăng của các kim loại cũng hòa cung vào cơn bùng nổ của giá hàng hóa và năng lượng trong năm nay. Giá khí thiên nhiên đang trong chuỗi tăng lịch sử và hợp đồng tương lai than nhiệt tại Trung Quốc vượt 1,000 Nhân dân tệ/tấn (155 USD) lần đầu tiên trong ngày 09/09.

Cơn sốt hàng hóa gây ra bởi kim loại nhẹ

Ngoài ra, thị trường cũng đã có dấu hiệu cho thấy cơn sốt hàng hóa đang tái định hình mẫu hình tiêu thụ. Nhà sản xuất máy điều hòa hàng đầu, Daikin Industries, dự định thay thế 50% lượng kim loại đồng dùng trong mỗi chiếc máy điều hòa bằng nhôm trước năm 2025. Một nhà nghiên cứu thuộc Chính phủ Trung Quốc cũng đang phối hợp với các tập đoàn hàng gia dụng về việc sử dụng nhôm nhiều hơn.

“Hoạt động sản xuất kim loại chiếm hơn 20% lượng khí thải carbon của Trung Quốc trong năm 2020, theo BloombergNEF. Khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới quyết tâm đạt mục tiêu khí thải ròng bằng 0 vào năm 2060. Các hoạt động sản xuất kim loại công nghiệp cũng phải phù hợp với kế hoạch này”. Các chuyên gia kinh tế tại Bloomberg cho hay.

Các hoạt động sản xuất kim loại công nghiệp đang rất mạnh mẽ
Các hoạt động sản xuất kim loại công nghiệp đang rất mạnh mẽ

Giá nhôm tăng vọt 43% trong năm nay. Sức cạnh tranh về giá của kim loại nhẹ này so với đồng cũng đang giảm nhanh chóng. Giá nhôm tăng 1.9% lên 2,848 USD/tấn trên sàn giao dịch kim loại London. Mức cao nhất kể từ năm 2008. Bên cạnh những hạn chế về sản xuất tại Trung Quốc, kim loại này còn nhận được cú huých từ tình trạng bạo loạn ở Guinea.

Các nguyên vật liệu khác

Cuộc đảo chính tại Guinea – vốn cung cấp gần 25% bô-xít trên thế giới – làm dấy lên nỗi lo về tình trạng gián đoạn nguồn cung ứng nguyên liệu then chốt trong hoạt động sản xuất nhôm. Điều này diễn ra ngay cả khi các lãnh đạo mới của Guinea thúc giục các công ty khai khoáng tiếp tục hoạt động. Trấn an họ rằng các thỏa thuận hiện tại với Chính phủ vẫn sẽ được thực hiện.

Nickel – một nguyên vật liệu chính trong pin xe điện. Được kỳ vọng là một trong những nguyên liệu thô tăng mạnh nhất trong giai đoạn chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Tesla trong tháng 7/2021 đã tiến tới thỏa thuận cung ứng nickel với BHP Group. Khi hãng xe điện này muốn phòng hộ trước cuộc khủng hoảng nguồn cung trong tương lai. Trong khi đó, hoạt động sản xuất thép không gỉ tại Trung Quốc cũng thúc đẩy nhu cầu nickel. Hợp đồng tương lai thép không gỉ tăng tới 2.7%. Trong khi thép thanh tăng hơn 4%.

Sự phục hồi sản lượng khai thác vẫn tiếp diễn cho đến 2022

Hàng loạt các kim loại dự báo sẽ quay trở về mức giá trước đây. Dự báo giá quặng sắt sau năm 2022 sẽ chuyển dần về mức trung bình từ 70 đến 80 USD/tấn. Như trong giai đoạn 2016 đến 2019. Trước mắt, nguồn cung quặng sắt thắt chặt sẽ giữ giá ở mức cao cho đến năm 2022. Tuy nhiên, giá hiện nay đã giảm mạnh so với mức đỉnh cao vào đầu năm 2021. Do nguồn cung tăng và tốc độ tăng trưởng nhu cầu giảm dần. Trong khi đó, sự mất cân bằng cung cầu trên toàn thế giới đối với thép sẽ quay trở lại vào năm 2022. Khiến giá dự báo sẽ giảm dần về mức trung bình lịch sử. Sau khi đạt mức cao bất thường trong năm nay.

Đối với kim loại quý, thị trường được dự báo là bất ổn. Lãi suất thực thấp và lạm phát sẽ giữ giá VÀNG trên bình thường của những năm trước cho đến năm 2022. Nhưng dự đoán giá sẽ giảm khỏi mức khoảng 1.800 USD/ounce trong quý 3/2022. Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục phục hồi, đồng USD Mỹ mạnh lên và sản lượng vàng tăng dần. “Một số chỉ số kinh tế cho thấy lạm phát sẽ tăng vượt quá kỳ vọng của ngân hàng trung ương. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khó có thể sớm thay đổi lập trường quan điểm chính sách của mình. Giá bạc dự báo sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2022. Phản ánh những yếu tố tương tự như đối với vàng. Bởi nhu cầu từ lĩnh vực công nghiệp liên tục gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *