Tin tức

Nhà đầu tư tạm thời nên đứng ngoài theo dõi tình hình thị trường

Bắt đầu tuần giao dịch mới, chỉ số chứng khoán VN-Index vẫn duy trì thế giằng co và cân bằng tại khu vực kháng cự quan trọng. Bên cạnh đó, áp lực bán vẫn còn lớn, và sự phân hóa tiếp tục diễn ra tạo sự không đồng thuận, điều này đã khiến cho VN-Index chỉ mới có phiên điều chỉnh nhẹ nên chưa thể có lực bứt phá vùng kháng cự quan trọng để có thể tiến tới mức điểm xa hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư chứng khoán không nên gia nhập vào thị trường mà tạm thời hãy đứng ngoài quan sát, theo dõi tình hình.

VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,350 điểm

VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,350 điểm
VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,350 điểm

Mở đầu phiên giao dịch, chỉ số VN-Index mở cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên nhanh chóng đảo chiều ngay sau đó. Áp lực bán tăng mạnh đặc biệt là khi chỉ số thất bại trước ngưỡng 1.350 điểm trong phiên. Điều này khiến cho thị trường ghi nhận mức giảm nhẹ. Và diễn biến này kéo dài trong hầu hết cả phiên sáng lẫn phiên chiều.

Điểm nhấn đáng chú ý chỉ thực sự đến vào nửa cuối phiên chiều. Khi lực cầu bắt đáy tăng mạnh sau thời điểm chỉ số tạo đáy trong phiên ở mức 1.340,50 điểm. Theo đó, VN-Index hồi phục nhanh chóng về mốc tham chiếu. Dù áp lực chốt lời có quay trở lại trong phiên ATC khiến chỉ số quay đầu giảm. Tuy nhiên đà giảm của chỉ số là không quá mạnh. Đó là nhờ diễn biến tăng điểm tích cực của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như MWG, SAB, VIC.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS). Thị trường trải qua một số phiên rung lắc. Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chưa có sự đồng thuận cao độ. Lực cầu bắt đáy gia tăng khá mạnh vào cuối phiên là tín hiệu tích cực. Nhưng việc VN-Index liên tiếp thất bại trước ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Điều này vẫn đang làm gia tăng lực cung chốt lời ngắn hạn.

Dòng tiền đầu tư bế tắc vẫn tìm đến kênh chứng khoán

Thực tế thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua đã đón nhận luồng thông tin về việc TP.HCM bắt dầu thực hiện giai đoạn 1 trong lộ trình mở cửa và tăng điểm khá tốt cũng như một số doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh dự kiến tháng 8. Về cơ bản ngay cả khi cần thêm thời gian để kiểm soát dịch bệnh thì việc nới lỏng dù sớm hay muộn vẫn sẽ diễn ra.

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua cũng tăng. Nhưng chỉ một vài ngành, và VN-Index thì không tăng quá mạnh. Tác động của luồng thông tin tích cực trên đến thị trường trong giai đoạn tới nhiều khả năng không quá lớn. Vì lộ trình mở cửa vẫn còn phụ thuộc vào quá trình kiểm soát dịch bệnh cũng như tiến độ tiêm chủng vắc xin.

Dòng tiền đầu tư bế tắc vẫn tìm đến kênh chứng khoán
Dòng tiền đầu tư bế tắc vẫn tìm đến kênh chứng khoán

Vì vậy khả năng thị trường trong tuần này vẫn diễn biến tích cực. Nhưng mức tăng khó mạnh vì thiếu thông tin hỗ trợ và hiện không có nhóm cổ phiếu bluechips dẫn dắt. Thị trường nhiều khả năng dao động trong vùng 1.330 điểm – 1.370 điểm. Và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hoá vào những cổ phiếu nhận được nhiều lợi ích từ việc đất nước giãn cách.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Hạ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư

Theo đó, VCBS tạm thời không khuyến nghị giải ngân mới tại thời điểm này. Và nhà đầu tư nên ưu tiên hạ tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục. Qua đó để bảo vệ thành quả và hạn chế rủi ro thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm trong những phiên tới.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá thị trường khởi đầu tuần mới không được tích cực cho lắm với việc chỉ số VN-Index tiếp tục thất bại trước ngưỡng kháng cự tâm lý 1.350 điểm lần thứ ba trong một tuần qua. Đáng chú ý là việc thanh khoản có sự gia tăng trong phiên 13/9 và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 11 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 300 tỉ đồng cũng tạo áp lực lên thị trường.

Đứng ngoài quan sát thị trường

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá VN-Index đang trong khoảng giằng co. Và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Dự báo, trong phiên giao dịch 14/9, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co; với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.350 điểm; và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.335 điểm (MA20-50). Theo đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị những nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Nên nhớ là tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *