Tin tức

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trên sàn UPCoM vào tháng 8

Ngược với xu thế bán ròng nhiều phiên trên hai sàn giao dịch lớn tại nước ta là HOSE và HNX, trong tháng 8/2021, nhiều nhà đầu tư nước ngoài lại có xu thế mua ròng trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Chính vì điều này đã giúp cho thanh khoản thị trường này tăng 34%. Vậy điều gì đã khiến cho khối ngoại mua ròng trên thị trường này như thế? Dòng tiền mà những nhà đầu tư này đổ vào thị trường là bao nhiêu? Và những cổ phiếu nào được quan tâm nhất? Tất cả sẽ được twchinc.com giải đáp ngay sau đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay nhé.

Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là những nhà đầu tư đến từ nước khác
Khối ngoại là những nhà đầu tư đến từ nước khác

Khối ngoại là các nhà đầu tư đến từ nước khác (các tổ chức và cá nhân) đăng kí mở tài khoản giao dịch tại thị trường CK VN. Khối ngoại thường là các quỹ đầu tư sở hữu nguồn vốn dồi dào và thường nắm giữ các cổ phiếu của nhiều công ty có vốn hoá lớn. Vì thế có sự ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường CKVN.

Một bộ phận nhà đầu tư nội có xu hướng đầu tư dựa theo khối ngoại (thấy khối ngoại bán ròng thì họ cũng bán theo, thấy khối ngoại mua ròng thì họ cũng tự tin mua vào). Sự xuất hiện của khối ngoại giúp thị trường CKVN tăng tính minh bạch, tăng nguồn ngoại tệ và sức hút đầu tư vào VN. Bởi vì nếu thị trường chỉ có nhà đầu tư trong nước thì rất dễ bị thao túng. Khối ngoại được giới đầu tư nội gọi một cách dân dã, thân mật là “khoai tây” hay “tây lông”… Những cụm từ này xuất hiện rất nhiều ở các diễn đàn đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh mẽ trong tháng 8

Theo số liệu của HNX, Chỉ số UPCoM-Index đóng cửa tại thời điểm cuối tháng 8 đạt 93,77 điểm. Tăng 7,87% so với tháng trước. Giá trị vốn hóa thị trường tăng 12,07%, đạt hơn 1,26 nghìn tỷ đồng. Toàn thị trường có hơn 2,15 tỷ cổ phiếu được giao dịch. Tăng 34,17% so với tháng 7, tương ứng giá trị giao dịch 38,8 nghìn tỷ đồng, tăng 44,49%. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ 97,9 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt hơn 1,76 nghìn tỷ đồng/phiên. Trong đó, phiên có khối lượng giao dịch cao nhất đạt 228,6 triệu cổ phiếu được ghi nhận vào ngày 20/8. Đây cũng là phiên giao dịch có giá trị giao dịch đạt cao nhất tháng với 3,2 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu được chú ý nhất trên sàn UPCoM

BSR là cổ phiếu được chú ý nhất trên sàn UPCoM
BSR là cổ phiếu được chú ý nhất trên sàn UPCoM

Đáng chú ý là top 3 mã cổ phiếu được quan tâm nhất trên thị trường UPCoM tháng này vẫn giữ nguyên vị trí so với tháng trước. Đó là mã BSR với khối lượng giao dịch hơn 310,5 triệu cổ phiếu. Chiếm 14,4% tỷ trọng toàn thị trường. Mã HHV với 159,2 triệu cổ phiếu. Mã VGT với 132,3 triệu cổ phiếu được giao dịch. Hai cổ phiếu còn lại trong top 5 cổ phiếu được quan tâm nhất là SBS và DDV với khối lượng giao dịch lần lượt là 107,5 triệu cổ phiếu và 98,4 triệu cổ phiếu.

Trong tháng 8, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài diễn ra rất sôi động. Khối lượng giao dịch của khối này đạt 27,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch gần 1,3 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị mua vào đạt 804,5 tỷ đồng, giá trị bán ra đạt 482,8 tỷ đồng. Như vậy, trong tháng 8, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 321 tỷ đồng.

Điểm qua các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất

Các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất trong tháng 8 là QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi với khối lượng mua và bán lần lượt là 2,8 triệu cổ phiếu và 2,4 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là ACV 2,3 triệu cổ phiếu. BSR 2,2 triệu cổ phiếu. CTR 1,4 triệu cổ phiếu. VEA 1,3 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, các mã cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài bán nhiều nhất là BVB 1,8 triệu cổ phiếu. ACV 1,2 triệu cổ phiếu. ABI 1 triệu cổ phiếu và  LTG 677 nghìn cổ phiếu.

Tháng 8/2021, thị trường UPCoM tại HNX đón nhận thêm 5 doanh nghiệp đăng kí giao dịch mới và huỷ đăng kí giao dịch đối với 6 doanh nghiệp. Tổng số doanh nghiệp đăng kí giao dịch đạt 900 doanh nghiệp. Với tổng khối lượng đăng kí giao dịch đạt xấp xỉ 39,5 tỷ cổ phiếu. Tương ứng giá trị đăng kí giao dịch đạt 394,7 nghìn tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *