Tin tức

Nhà đầu tư chứng khoán nên tích lũy nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình

Theo báo cáo chiến lược tháng 9, dòng tiền thông minh chủ yếu đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Thanh khoản của VNSML tăng trên 92,3% so với tháng trước, điều này đã đưa VNSML-Index tăng tới 16,5% trong tháng 8. Mặt khác, dòng tiền có xu hướng rút khỏi nhóm VN30 (đây là đại diện cho cho các mã vốn hóa lớn) với thanh khoản hàng ngày giảm khoảng 4% so với tháng trước, điều này kéo theo chỉ số VN-30 giảm nhẹ 1,3%. Đứng trước sự việc này, giới phân tích cho rằng nhà đầu tư chứng khoán hiện tại có thể chốt lời một phần nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cùng với đó là tăng dần tỉ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tình hình thị trường chứng khoán ngày 15/9

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 15/9 tiếp tục dao động nhỏ
Thị trường chứng khoán trong nước ngày 15/9 tiếp tục dao động nhỏ

Phiên giao dịch 15/9, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục dao động nhỏ trong vùng tích lũy trên nền thanh khoản thấp. Đáng chú ý là nhóm bluechips phục hồi với độ rộng tích cực trong khi nhóm penny điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng dài ngày.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,04 điểm lên 1.345,87 điểm. Bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng tăng 4,13 điểm đạt 1.448,98 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. Toàn thị trường có 212 mã tăng/187 mã giảm. Ở rổ VN30 có 20 mã tăng và 7 mã giảm. Trong khi nhóm cổ phiếu midcap có phiên tăng thứ 2 liên tiếp với 0,16% thì nhóm smallcap điều chỉnh nhẹ 0,24%. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE tiếp tục suy giảm, xuống mức hơn 16.700 tỉ đồng. Thanh khoản thị trường đang trong chiều giảm kể từ đầu tuần. Nhưng độ rộng thị trường vẫn rất tích cực ở nhóm bluechips sang phiên thứ 2 liên tiếp.

Những nhận định về thị trường trong thời gian tới

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS). Thị trường tiếp tục dao động nhỏ trong vùng tích lũy. Khi chỉ số VN-Index chưa thể dứt điểm được ngưỡng 1.350 điểm. Mặc dù trong phiên này đã có thời điểm chỉ số này đã lên cao hơn 1.353 điểm. Nhóm cổ phiếu bluechips là lực đẩy giúp chỉ số giữ được thành quả trong phiên 16/9. Khi bù đắp được áp lực bán ròng của khối ngoại tập trung ở cổ phiếu VIC. Về mặt phân tích kỹ thuật, MBS đánh giá xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1.350 điểm. Bên cạnh đó dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ. Khi chỉ số VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1.353 điểm.

Dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán
Dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ vào thị trường chứng khoán

Sau những diễn biến giằng co quanh vùng kháng cự 1.350 điểm trong một số phiên gần đây. Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng. Chỉ số sẽ cần tích lũy lại thêm một thời gian để tạo tiền đề cho một nhịp bứt phá mới. Tuy nhiên, một số chỉ báo động lượng đã chững lại đà giảm hoặc đảo chiều tăng. Cho thấy có thể sẽ có nhịp hồi phục của chỉ số trong một vài phiên tới.

Dòng tiền ‘ồ ạt’ chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ?

“Sóng” của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thường không kéo dài. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thường có quy mô bé. Vốn hóa thấp và có rủi ro cao hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, đây không phải là lựa chọn đầu tư lâu dài của các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư lớn. Mà là lựa chọn thay thế của dòng tiền trong bối cảnh thị trường đang không rõ xu hướng giai đoạn hiện tại.

Dòng tiền 'ồ ạt' chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ
Dòng tiền ‘ồ ạt’ chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

Tuy nhiên, khi thị trường quay trở lại xu hướng tăng rõ nét trong thời gian tới. Thì dòng tiền thông minh sẽ lại ưu tiên tìm đến nhóm vốn hóa lớn, doanh nghiệp đầu ngành. Cùng với thanh khoản cao để tận dụng đà tăng của thị trường. Do vậy, dòng tiền vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ mang tính ngắn hạn. Đặc biệt là dòng tiền này vào nhanh những rút ra cũng nhanh. Vậy nên nhà đầu tư chứng khoán cần đặc biệt lưu ý.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bluechip được cho là cần thêm thời gian tích lũy. Đặc biệt là sau giai đoạn tăng mạnh trong quý II. Do đó, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá tăng mạnh trong ngắn hạn. Điều này là do thiếu vắng lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì hiện tại?

Theo đó, VCBS cho rằng cơ hội đầu tư sẽ đến nhiều hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình. Với mức định giá “rẻ” hơn tương đối so với mặt bằng chung trên thị trường. Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giảm đan xen và phân hóa trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng. Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự 1.350 – 1.355 điểm trong phiên giao dịch 17/9. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Cho nên Yuanta Việt Nam kỳ vọng dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trở lại trong vài phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có chiều hướng gia tăng cho thấy. Chỉ số vnsmallcaps có dấu hiệu chững lại đà tăng và áp lực chốt lời cũng gia tăng lên nhóm cổ phiếu này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Cùng với đó là tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục. Các nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể xem xét chốt lời một phần tỉ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Và tăng dần tỉ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xen thêm nhiều tin tức mới nhất về Đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *