Tin tức

Nhà đầu tư cá nhân mua ròng mạnh mẽ trở lại sau 3 phiên tạm nghỉ

Trong phiên giao dịch ngày 16/9 chỉ số chứng khoán VN-Index vẫn giữ được đà tăng nhờ các nhà đầu tư cá nhân đã ồ ạt quay lại mua ròng hơn 1.082 tỷ đồng tại sàn giao dịch HOSE sau 3 phiên tạm nghỉ. Bên cạnh đó, tâm điểm giao dịch đáng chú ý nhất thuộc về nhóm bất động sản với lực mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng cổ phiếu VIC trong phiên chỉnh sâu. Những thông tin được twchinc.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch này, tham khảo ngay nhé.

Chỉ số VN-Index hồi phục cuối phiên, nhà đầu tư cá nhân quay lại mua ròng

Chỉ số VN-Index hồi phục cuối phiên, nhà đầu tư cá nhân quay lại mua ròng
Chỉ số VN-Index hồi phục cuối phiên, nhà đầu tư cá nhân quay lại mua ròng

Sau khi biến động mạnh trong phiên chiều. Chỉ số hồi phục nhẹ về cuối phiên chủ yếu nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn. Các cổ phiếu trong rổ VN30 giao dịch khá tích cực trong phiên đáo hạn phái sinh với 20 mã tăng. 7 mã giảm và 3 mã đứng giá tham chiếu.

Đóng cửa VN Index tăng 0,04 điểm (0,001%) lên 1.345,87 điểm với 212 mã tăng và 187 mã giảm. Khối lượng giao dịch đạt 599,8 triệu đơn vị. Giá trị hơn 18,2 nghìn tỷ đồng. HNX Index tăng 2,5 điểm (0,71%) lên 353,24 điểm với 113 mã tăng và 100 mã giảm. Khối lượng giao dịch đạt 166,5 triệu đơn vị. Giá trị hơn 3,3 nghìn tỷ đồng. Upcom Index tăng 0,44 điểm (0,46%) lên 96,25 điểm với 227 mã tăng và 105 mã giảm. Khối lượng giao dịch đạt 116,8 triệu đơn vị. Giá trị hơn 2,1 nghìn tỷ đồng.

Tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt 23.717 tỷ đồng. Tương ứng hơn 883 triệu cổ phiếu được mua – bán. Trong đó, thanh khoản sàn HOSE là 18.203 tỷ đồng, giảm hơn 5% so với phiên hôm qua. Ghi nhận tại sàn HOSE, sau ba phiên bán ròng, nhà đầu tư cá nhân giao dịch tích cực trở lại khi mua ròng 1.158 tỷ đồng. Trong đó mua ròng khớp lệnh 1.082 tỷ đồng. Đồng thuận với các cá nhân, tổ chức trong nước cũng mua ròng 188 tỷ đồng. Còn tự doanh duy trì vào ròng nhẹ hơn.

Sau một phiên tạm nghỉ, khối ngoại quay lại bán ròng mạnh qua khớp lệnh 1.303 tỷ đồng. Giao dịch tập trung phần lớn ở nhóm cổ phiếu Viingroup. Trong đó dòng tiền nước ngoài tập trung mua ròng VRE. Và họ vẫn bán ròng VIC, VHM dù giá trị bán ròng VHM đã giảm rất mạnh.

Bất động sản thu hút dòng tiền, cổ phiếu ngân hàng bị rút ròng

Bất động sản thu hút dòng tiền, cổ phiếu ngân hàng bị rút ròng
Bất động sản thu hút dòng tiền, cổ phiếu ngân hàng bị rút ròng

Tính riêng kênh khớp lệnh sàn HOSE, nhà đầu tư cá nhân mua ròng tại 9/18 ngành. Lực cầu tập trung chủ yếu ở nhóm bất động sản với gần 1.122 tỷ đồng mua ròng. So với giá trị giải ngân ròng chỉ 60 tỷ đồng trong phiên trước đó. Động thái mua gom xuất hiện giữa lúc nhóm này giao dịch kém khả quan và lấy đi của chỉ số hơn 5,3 điểm. Trong đó, bộ đôi cổ phiếu “họ” Vingroup là hai tác động tiêu cực nhất cho đà tăng của VN-Index. Nối tiếp, dòng tiền cá nhân giải ngân ròng nhẹ hơn vào các nhóm như hóa chất (95,4 tỷ đồng). Bán lẻ (62,5 tỷ đồng) và tài nguyên cơ bản (35,9 tỷ đồng).

Chiều ngược lại, giao dịch rút ròng phần lớn tập trung nhiều nhất ở nhóm cổ phiếu “vua” với quy mô hơn 166 tỷ đồng. Lực xả xuất hiện trong nhịp hồi phục tích cực của nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn như VCB, TCB, BID, MBB…Theo sau, dòng tiền cá nhân rút ròng khỏi thực phẩm đồ uống (53 tỷ đồng). Nối tiếp bán ròng dưới 50 tỷ đồng một số nhóm. Như công nghệ thông tin, điện, nước & xăng dầu khí đốt…

VIC, VHM là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất

Xét giao dịch theo từng mã, tâm điểm tại chiều mua ròng là giao dịch hơn 1.071 tỷ đồng tại cổ phiếu VIC của Vingroup. Theo sau bởi VHM (Vinhomes) với 126 tỷ đồng mua ròng.  Đối lập với các cá nhân, nhà đầu tư ngoại bán ròng trên 1.144 tỷ đồng cổ phiếu VIC. Theo tìm hiểu, những bên có đủ cổ phiếu đã bán ra có thể là SK Investment Vina II Pte. Ltd (hiện đang nắm giữ trên 200 triệu cổ phiếu VIC), và Credit Suisse với 48,3 triệu cổ phiếu VIC. Trong phiên 16/9, VIC và VHM xuất hiện nhịp chỉnh sâu lần lượt 3,9% và 2,2%. Khiến hai mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp giảm hơn 5,2 điểm.

VIC, VHM là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất
VIC, VHM là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất

Trở lại giao dịch trên sàn, dòng tiền cá nhân cũng mua vào hơn 78,2 tỷ đồng cổ phiếu DGW của Digiworld. Mới đây DGW thông báo triển khai phương án phát hành 500.000 cổ phiếu ESOP. Tương đương 0,57% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Như vậy. Sau phương án phát hành ESOP, vốn công ty dự kiến tăng lên 890,5 tỷ đồng. Một số cổ phiếu cũng ghi nhận giao dịch mua ròng trong phiên làn lượt là DGC, NVL, DPM, HSG…

Tâm điểm cổ phiến bán ròng

Trở lại phía bán, cổ phiếu MSN của Masan Group là mã bị rút ròng nhiều nhất gần 83 tỷ đồng. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau khi cổ phiếu MSN đã liên tục tăng mạnh trong những phiên gần đây, với phiên tăng trần trong ngày 15/9. Cũng thuộc nhóm Vingroup nhưng dòng tiền cá nhân lại rút ròng gần 60 tỷ đồng tại VRE của Vincom Retai. Trong phiên 16/9, VRE giao dịch tích cực với hơn 14,8 triệu cổ phiếu được giao dịch. Cao hơn mức bình quân 5 triệu đơn vị trước đó và đóng cửa có thêm 5,08% giá trị. Theo sau, các cá nhân tập trung rút ròng nhẹ hơn một số cổ phiếu. Trong đó nổi bật là nhóm ngân hàng với nhiều đại diện như MBB, CTG, TCB, VPB, TPB.

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/9

Nhiều công ty chứng khoán cùng chung nhận định thị trường sẽ sớm kết thúc tình trạng đi ngang như trong thời gian vừa qua do đã đủ thời gian tích lũy. Nhiều chỉ báo kỹ thuật và đặc biệt là sự cải thiện của dòng tiền sẽ giúp VN Index sớm bứt phá mốc 1.350 điểm trong ngắn hạn.

Các mã nóng như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản… được nhận định sẽ sớm tăng trở lại và dẫn dắt đà hồi phục của thị trường. Phiên giao dịch ngày 17/9 được nhận định sẽ là phiên tăng điểm với mục tiêu tiếp tục chinh phục mốc 1.350 điểm. Các nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và có thể tận dụng các nhịp rung lắc để có thể trading trong phiên một lượng vừa phải đối với các mã có sẵn trong tài khoản nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *