Tin tức

Nhà của dân ngập trong nước vì dự án cải tạo của tỉnh “treo” nhiều năm

Không chỉ nhà dột nát mà mỗi khi trời mưa, nhà của nhiều hộ dân khu 4, phường Hà Khánh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh lại bị ngập lụt. Và người dân không thể làm những việc đơn giản nhất như sửa nhà, nâng nền… vì dự án đã “treo” suốt 7 năm qua. Nguyên nhân gây ngập cục bộ trên địa bàn thành phố được xác định là do trong quá trình triển khai các dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mưa lớn kéo dài khiến một lượng lớn bùn đất trôi vào hệ thống thu gom nước trên đường. Điều này đã làm dòng chảy bị thu hẹp, nước không tiêu thoát kịp nên tích tụ, gây ngập úng cục bộ trên địa bàn.

Nhiều hộ ngập trong nước mỗi mùa mưa

Nhiều hộ ngập trong nước mỗi mùa mưa
Nhiều hộ ngập trong nước mỗi mùa mưa

Mưa hết, nước đã rút ở hầu hết các nơi trên thành phố, nhưng đường vào khu vực khoảng 100 hộ nằm trong quy hoạch của Dự án “Cải tạo, chỉnh trang hai bên tỉnh lộ 337 và khu dân cư tự xây tại khu 4, phường Hà Khánh” vẫn ngập sâu trong nước.

Trước cửa, cổng một số nhà, vẫn còn các bao cát, đất. Để đề phòng mưa đến lại đem ra che chắn. Nhưng, chỉ cần một trận mưa lớn, kéo dài khoảng 30 phút. Nước lại tràn vào những ngôi nhà có nền thấp. Ông Nguyễn Văn Anh cho biết, ngôi nhà cũ của gia đình ông cũ, xuống cấp nghiêm trọng và cứ mưa là ngập. Suốt nhiều năm trời có đơn kiến nghị UBND phường Hà Khánh cho phép xây lại nhưng không được, ông đành liều vay tiền xây ngôi nhà cấp 4 mới, có nền cao hơn.

Nhiều hộ có điều kiện chuyển đi nơi khác

“Tôi chấp nhận sau này không được đền bù khi giải phóng mặt bằng, nhưng không thể ở trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng được” – ông Anh bức xúc. Nhiều hộ dân có điều kiện đã chuyển đi nơi khác, bỏ lại những ngôi nhà hoang tàn; những người ở lại cứ thấp thỏm theo từng trận mưa.

Dự án “Cải tạo, chỉnh trang hai bên tỉnh lộ 337 và khu dân cư tự xây tại khu 4, phường Hà Khánh” được UBND TP.Hạ Long phê duyệt quy hoạch chi tiết ngày 23.1.2014. Đấy cũng chính là thời điểm khoảng 100 hộ dân kia không được phép làm gì với ngôi nhà, mảnh đất của mình. Từ đó đến nay, những bức xúc trên luôn được đưa ra; tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng không có tiến triển.

Dự án cải tạo nhà đất cho dân bị đình trệ

Theo ông Bùi Ngọc Thảo – Chủ tịch UBND phường Hà Khánh – các hợp phần khác của dự án đã thực hiện xong từ lâu. Như mở rộng hai bên đường 337. Phần quy hoạch lại khu dân cư liên quan; đến những hộ dân trên dự kiến triển khai vào năm 2020 ;thì thành phố khó khăn về tài chính do dịch COVID-19.

Cũng theo ông Thảo, dự án nếu được thực hiện thì rất tốt. Vì toàn bộ khu dân cư sẽ được quy hoạch lại với đường phố; hệ thống hạ tầng hiện đại, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, do chậm tiến độ, nên ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân. Hiện, thành phố cũng đang cân nhắc phương án dừng thực hiện phần liên quan đến khoảng 100 hộ dân trên.

Chị Vũ Thanh Nga – một hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất để làm Dự án – cho biết; dự án đã quá chậm rồi. Thành phố có làm nữa hay không thì phải có câu trả lời nhanh cho dân biết.

Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ thoát nước

Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ thoát nước
Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp hỗ trợ thoát nước

Trước tình hình ngập lụt liên tục xảy ra sau mỗi trận mưa lớn; thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh đầu tư hệ thống thoát nước đồng bộ. Những hệ thống thoát nước trên đã hoạt động khá hiệu quả. Một số khu vực giảm thiểu đáng kể tình trạng ngập lụt so với những năm trước đây.

Tuy nhiên, khi mưa lớn xảy ra trên diện rộng, kéo dài trong nhiều ngày; việc ngập lụt tại nhiều nơi vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt là ở các phường Cao Thắng, Hà Lầm, Hà Khánh, Yết Kiêu. Theo đó, thành phố ưu tiên dành nguồn lực đầu tư để tiếp tục nạo vét hệ thống cống, mương hở. Đảm bảo lưu thông dòng chảy, thoát nước kịp thời cho các khu vực khi có mưa lớn kéo dài.

>> Xem thêm các bài viết khác tại Twchinc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *