Tin tức

Người sử dụng sẽ được tự kiểm tra chất lượng Internet định kỳ?

Cục Viễn thông Việt Nam kể từ tháng 8 năm 2021 sẽ công bố chính thức định kỳ kết quả kiểm tra hàng tuần chất lượng Internet nước ta qua trải nghiệm người dùng. Việc công khai chất lượng internet nhằm góp phần nâng cao sự cạnh tranh giữa các nhà mạng trong nước về chất lượng mạng internet dịch vụ và đảm bảo được quyền lợi của người dùng mạng. Kết quả này sẽ chi tiết đến từng thành phố, tỉnh và mang lại góc nhìn tổng thể về chất lượng internet băng thông rộng cố định và di động, dựa vào trải nghiệm sử dụng của người dùng. Người sử dụng mạng internet có thể tự kiểm tra và đánh giá chất lượng dựa trên cam kết về tốc độ đường truyền và gói cước, cùng chúng tôi theo dõi dưới bài viết nhé.

Người dùng sẽ biết được chất lượng Internet hàng tuần

Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông – TT&TT) , kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng sẽ được công bố trên website của đơn vị này. Nguồn số liệu nói trên được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua website speedtest.vn, i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động).

i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet
i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng

Ra mắt vào tháng 4/2021, i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng. Ứng dụng Make in Vietnam này là app đo kiểm chính thức của Bộ TT&TT. Đây là ứng dụng đo tốc độ truy cập Internet duy nhất tại Việt Nam được các doanh nghiệp miễn cước data khi sử dụng.

I-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (WiFi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ.

Ứng dụng i-Speed giúp người sử dụng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập Internet. Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng (crowd-sourcing) là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh viễn thông quốc tế chuẩn hoá bằng khuyến nghị ITU-T E.812.

Tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam là 59 Mbps

Nguồn số liệu do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê; phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua Website https://speedtest.vn; https://i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động).

Thống kê của Cục Viễn thông cho thấy; tốc độ tải lên (download) trung bình với mạng băng rộng cố định của Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 8 là 59,34 Mbps. Tốc độ tải xuống (upload) trung bình tại Việt Nam là 56,3 Mbps. Độ trễ (Ping, Jitter) ở nước ta hiện khoảng 18ms.

Một số tỉnh, thành phố có tốc độ Internet cao hơn mức trung bình của cả nước. Có thể kể tới là Đắc Lắk (Download 74,5 Mbps, Upload 71,43 Mbps); Phú Thọ (Download 66,94 Mbps, Upload 66,64 Mbps); Bắc Ninh (Download 66,8 Mbps; Upload 65,96 Mbps); Quảng Ninh (Download 64,17 Mbps; Upload 60,86 Mbps); Đà Nẵng (Download 63,36 Mbps; Upload 59,07 Mbps); TP.HCM (Download 62,69 Mbps; Upload 57,91 Mbps).

Tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam là 59 Mbps
Tốc độ Internet trung bình tại Việt Nam là 59 Mbps

Ở chiều ngược lại, những tỉnh, thành phố có tốc độ Internet thấp hơn mức trung bình của cả nước. Bao gồm Điện Biên (Download 39,44 Mbps, Upload 39,53 Mbps); Hà Tĩnh (Download 42,06 Mbps, Upload 44,34 Mbps); Hà Nam (Download 42,95 Mbps, Upload 41,63 Mbps); Yên Bái (Download 45,2 Mbps, Upload 51,3 Mbps).

Tình hình kết nối mạng dữ liệu di động tại Việt Nam năm 2021

Số liệu thống kê nêu rõ tốc độ download trung bình trên các thiết bị di động là 34.51 Mbps. Tăng 13.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, 60.88 Mbps là tốc độ độ download trung bình trên máy tính/laptop. Tăng 40.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói, cơ sở hạ tầng Internet đã có những cải tiến đáng kể. Điều này sẽ góp phần lớn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Theo Cục Viễn thông, việc công khai kết quả đo kiểm là thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Nhằm phục vụ tốt nhất cho người sử dụng.

Với những ưu việt của ứng dụng i-Speed, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dân cài đặt sử dụng ứng dụng i-Speed thường xuyên. Việc lan toả mạnh mẽ ứng dụng i-Speed và công khai kết quả đo kiểm. Như thế sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng Internet Việt Nam lựa chọn gói cước và nhà cung cấp dịch vụ phù hợp. Đây đồng thời sẽ là một kênh ghi nhận, phản ánh đến doanh nghiệp viễn thông để các nhà mạng duy trì đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *