Tin tức

Nghệ thuật cho con ăn của cha mẹ Nhật

Cho con ăn luôn là vấn đề đau đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. Mỗi lần đến bữa, đây chẳng khác nào cuộc chiến tâm lý của ba mẹ và con cái. Một bên thì gào thét, thúc giục ăn, một bên thì im lặng không chịu động miệng. Thế nhưng nếu nhìn cách những bậc phụ huynh Nhật cho con ăn, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ. Trong bữa ăn không khí ôn hòa, bé thì vui vẻ tận hưởng bữa ăn với đa dạng các món ngon hấp dẫn. Không phải ngẫu nhiên được như vậy đâu ạ. Điều này là hoàn toàn có lý do đấy. Các cha mẹ Nhật có những độc chiêu riêng, trở thành “nghệ thuật cho trẻ ăn”, để giúp con luôn thoải mái mà không cần gượng ép trong giờ ăn.

Để trẻ được thử và trải nghiệm những món ăn mới

Cho con trải nghiệm nhiều món mới sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn
Cho con trải nghiệm nhiều món mới sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn

Trẻ em thường bị nhàm chán với các thức ăn giống nhau và thói quen ăn uống của chúng thường xuyên thay đổi. Vì vậy, cha mẹ Nhật Bản rất coi trọng việc cho trẻ trải nghiệm những món mới. Đây là điều đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu năm 2017, trên thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, một đứa trẻ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, lớn lên sẽ càng quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Khi cho phép con thử các kiểu ăn khác nhau, vị giác của trẻ cũng phát triển và trẻ có xu hướng thích thử món mới hơn.

Cho trẻ ăn món chúng yêu thích

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn nhiều thứ chúng không thích. Thỉnh thoảng hãy cho con ăn những món ăn vặt chúng thích. Đừng quá khắt khe trong việc ép con ăn uống lành mạnh. Trẻ nên được tự chọn thưởng thức bữa ăn của chúng, gồm cả những món chúng thích. Hoặc trước khi nấu, mẹ hãy hỏi bé con thích ăn gì. Và mẹ có thể gợi ý một số thực đơn để bé có thể tự lựa chọn món bé yêu thích. Cũng có trường hợp bé không lựa chọn gì cả, cũng có thể bé sẽ thích một món ăn nào đó. Hãy thử cách này xem sao mẹ nhé!

Để con tham gia vào bữa ăn cùng gia đình

Cho con tham gia vào bữa ăn gia đình là cách cha mẹ Nhật khuyến khích bé ăn
Cho con tham gia vào bữa cơm gia đình là cách cha mẹ Nhật khuyến khích bé ăn

Cha mẹ Nhật Bản thường tạo không khí gia đình vui vẻ trong bữa ăn. Dùng bữa cùng nhau và để con tham gia vào việc nấu nướng sẽ khuyến khích trẻ quan tâm hơn đến các món sắp ăn. Việc quát nạt trong bữa ăn là một việc làm tối kị mà cha mẹ không nên phạm phải. Hãy tạo cho trẻ một không gian ăn uống vui vẻ, không áp lực. Nên cho trẻ ngồi ăn chung cùng các thành viên trong gia đình. Để trẻ tự nhiên dùng thìa, muỗng, lựa chọn những loại thức ăn mà mình thích. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên khen ngợi nhằm khuyến khích và động viên tình thần cho bé. Từ đó, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, bữa ăn trở nên vui vẻ, không còn căng thẳng.

Cho thức ăn ra đĩa nhỏ hơn

Trẻ sẽ sợ hãi nếu kích thước cái bát quá lớn và đồ ăn trong đĩa nhiều. Khi ăn trong bát nhỏ hơn và được khuyến khích tự xúc ăn, trẻ sẽ háo hức ăn thứ mình thích. Khẩu phần mà cha mẹ cho là cỡ bình thường có thể quá lớn với con. Vì vậy, cha mẹ cần đo lường lượng thức ăn phù hợp với trẻ.

Cho trẻ vận động nhiều

Người dân Nhật Bản thường thích đạp xe hoặc đi bộ nhanh trên quãng đường ngắn. Cha mẹ Nhật cũng khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chạy và nhảy. Hoạt động thể chất kích thích cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn. Thay vì để con chơi điện thử hàng giờ, nên cho con đi dạo trong khu phố hoặc chơi trốn tìm ở nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *