Tin tức

Nếu không muốn gặp nguy hiểm, nhớ ngay 10 lưu ý này khi dùng đồ điện

Đồ điện gia dụng tựa như một con dao hai lưỡi nếu bạn sử dụng chúng không đúng cách, đúng chỗ. Đừng cho rằng việc bạn bố trí ở đâu, dùng loại đồ dùng điện nào cũng được. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và các thành viên trong gia đình đó. Hãy nhớ rằng, đồ điện là vật dụng có thể gây hại, khả năng cháy nổ cao, và ảnh hưởng rất lớn đến con người nếu dùng sai cách. Một trong những điều cơ bản nhất để sử dụng các loại thiết bị điện an toàn là tránh tiếp xúc với ổ cắm điện, cầu nào hoặc các khu vực nối dây điện trần… Cùng với đó, để an toàn với các thiết bị điện gia dụng, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Lựa chọn vị trí hợp lý cho ổ điện trong nhà tắm

Tốt nhất là không dùng máy sấy tóc trong nhà tắm
Tốt nhất là không dùng máy sấy tóc trong nhà tắm

Mọi thiết bị sử dụng điện trong nhà tắm như máy sấy, ổ cắm, công tắc, bóng điện… đều phải cần đặt ở vị trí trên cao. Nhớ là đặt chúng cách xa vòi hoa sen, nguồn nước. Để bảo bảo an toàn nhất cho mọi người thì không nên sử dụng máy sấy tóc trong nhà tắm. Nếu có sự cố gì xảy ra rất nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Chú ý khi lắp bóng đèn điện

Khi lắp bóng điện, bạn cần hết sức lưu ý. Nhớ phải thật thận trọng khi nối dây điện cho bóng đèn. Một đoạn mạch chỉ cần nối sai cũng có thể làm hư hại cả hệ thống. Một lưu ý khác đó là bạn cần phải thật cẩn thận khi thay bóng điện. Bởi nguy cơ bị điện giật khi thay bóng điện là không nhỏ. Nhiều người chủ quan, không chú ý đảm bảo an toàn nên rất dễ bị điện giật. Bạn chỉ nên thay bóng điện khi tay hoàn toàn khô ráo. Một điều quan trọng không được quên là nguồn điện phải được ngắt.

Hạn chế sử dụng các loại thiết bị điện giá rẻ

Nếu gia đình bạn có thói quen mua những thiết bị điện rẻ tiền của những hãng không có tên tuổi thì nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn cực kỳ cao. Nó có thể đe dọa tính mạng của bạn và người thân mọi lúc. Nhất là đối với những thiết bị điện có chất lượng không đảm bảo. Bạn nên chon những thiết bị điện có chất lượng cao, bền. Điều này tránh mang đến hậu quả khó lường cho người dùng. Điều này càng đúng với những đường dây điện được sử dụng lâu ngày.

Tuyệt đối đừng dùng nước dập lửa điện

Dùng nước dập lửa điện chính là "tự sát"
Dùng nước dập lửa điện chính là “tự sát”

Nhiều người không để ý và khi thấy ngọn lửa bốc lên từ đâu đó liền lấy nước để dập. Khi chưa ngắt toàn bộ hệ thống điện thì đây là việc làm khá nguy hiểm. Như thế nguy cơ bị điệt giật khá cao. Việc cần làm là ngắt ngay nguồn điện. Sau đó hãy gọi những người xung quanh đến giúp đỡ.

Hãy tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Có rất nhiều vụ cháy chập điện do nguyên nhân chính là không tắt các thiết bị sử dụng điện khi không sử dụng. Việc hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến cho nhiều thiết bị điện bị nóng lên. Điều này làm nguy cơ cháy nổ tăng gấp nhiều lần. Tắt điện khi không sử dụng vừa đảm bảo tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo an toàn điện.

Không sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một ổ cắm

Cắm quá nhiều thiết bị điện có công suất cao như lò vi sóng, nồi cơm điện,… vào cùng một ổ cắm có thể khiến hệ thống quá tải và gây hỏng hóc, thậm chí gây cháy. Tốt nhất là nên cắm các thiết bị điện khác nhau vào nhiều ổ cắm khác nhau, rút bớt các phích cắm của bất kỳ thiết bị nào khi không sử dụng.

Chú ý các nguyên tắc khi sửa chữa và sử dụng thiết bị điện

Tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sửa chữa cũng như sử dụng các thiết bị điện. Ngắt toàn bộ hệ thống điện khi sửa chữa, đeo găng tay cách điện, đeo ủng cao su ở những nơi ẩm ướt… Không được chạm và đồ điện khi tay đang bị ướt. Như thế nguy cơ bị điện giật sẽ được giảm bớt.

Không bọc dây điện sai cách

Bạn tuyệt đối không nên bọc đồ điện một cách linh tinh
Bạn tuyệt đối không nên bọc đồ điện một cách linh tinh

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là an toàn, nhưng việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết. Tương tự như vậy, hãy chắc chắn rằng các mặt hàng như máy tính và TV có đủ không gian xung quanh chúng để thông gió, để ngăn chặn bị quá nhiệt.

Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và thực sự nổ tung khi bị quá tải. Ngoài nguyên nhân chập điện, quá tải thông thường, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi trên mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Không để ổ điện trong tầm với của trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có xu hướng vô cùng tò mò và quan tâm khám phá thế giới của họ. Trong khi tốt nhất là giám sát trẻ ở độ tuổi này, cha mẹ và người lớn cũng cần có các biện pháp bổ sung để bảo vệ. Bất kỳ ổ cắm điện ở ngang chiều cao và trong tầm tay của bé cần được bảo vệ bằng bịt nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *