Tin tức

Nếu có con trai, đừng quên dạy bé những điều này nhé!

Con trai là phải luôn luôn mạnh mẽ, mọi lúc và mọi nơi… đó là điều mà nhiều bậc phụ huynh luôn nhắc nhở. Nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng. Dạy con trai có rất nhiều cách. Việc trở nên mạnh mẽ không đồng nghĩa với con phải luôn tạo vỏ bọc đó ở mọi hoàn cảnh. Hãy hướng dẫn bé con của bạn để chúng có thể cứng cáp và tự lập ngay cả khi chúng một mình nhưng vẫn được là một người mà con hướng tới. Nếu bạn đang có một bé trai kháu khỉnh, hãy thử nói chuyện với con về những điều dưới đây. Cha mẹ là những người đầu đời hình thành nên tính cách của con. Bởi vậy những điều bạn dạy dưới đây sẽ rất quan trọng đó.

Dạy con trai cách thừa nhận thất bại

Biết gạt bỏ cái tôi và lòng kiêu hãnh để thừa nhận thất bại có thể cứu một cậu bé khỏi nhiều đau đớn. Hãy dạy con đôi khi tránh đối đầu không phải hèn nhát. Đó là cách thể hiện sự mạnh mẽ và bản lĩnh của một người đàn ông.

Hãy nói cho con trai bạn biết: Thất bại không quyết định được bất cứ điều gì
Hãy nói cho con trai bạn biết: Thất bại không quyết định được bất cứ điều gì

Cha mẹ có thể dạy con rằng sai lầm hay thất bại ảnh hưởng lớn thế nào trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là tất cả chúng ta đều trưởng thành hơn từ những sai lầm đó. Không ai hoàn hảo. Vì vậy, không có lý do gì để quá khắt khe với bản thân khi thất bại. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy thừa nhận sai lầm mang lại những lợi ích tích cực.

Không phải lúc nào con trai cũng cần mạnh mẽ

Dù bạn là ai, giới tính nào cũng không cần che giấu cảm xúc thật của mình trước những người thân yêu. Trên thực tế, cố tỏ ra nam tính chỉ khiến sức khỏe tinh thần sụt giảm. Thậm chí nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của một người đàn ông.

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Một điều quan trọng mà bất cứ người con trai nào cũng phải học là tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Là đàn ông, không nên chia sẻ quá đà và khoe khoang về một cô gái bằng cách cho người khác xem những tin nhắn và hình ảnh riêng tư cô ấy chia sẻ với mình. Cha mẹ nên dạy con tôn trọng những người phụ nữ mà cậu hẹn hò và cách đối xử với họ đúng mực. Chuyện riêng giữa cậu ta và bạn gái không phải là điều hay ho để khoe khoang.

Dạy con trai thái độ đúng đắn với phụ nữ

Một người mẹ hoàn toàn có thể nói với con về cách đối xử với phụ nữ xung quanh thế nào. Nhưng chỉ có các ông bố mới có thể dạy con điều này qua những ví dụ thực tế sinh động. Không phải học từ những người bạn, từ internet mà học cách đối xử với những người khác giới từ chính bố của bạn mới thực sự tuyệt vời nhất. Ví dụ các bố có thể dắt con đi mua hoa tặng bà và mẹ và dạy con cách giao tiếp với những người phụ nữ lạ xung quanh cũng là một cách thiết thực.

Hãy hướng về cha mẹ để được an ủi và cho lời khuyên

Đừng quên cho con biết, cha mẹ luôn là nơi chúng có thể tìm về khi cần lời khuyên
Đừng quên cho con biết, cha mẹ luôn là nơi chúng có thể tìm về khi cần lời khuyên

Điều quan trọng đối với một cậu bé là luôn có thể đến bên cha mẹ khi cần được hỗ trợ. Là cha mẹ, hãy cho con không gian an toàn. Hãy để chúng thể hiện bản thân mà không bị phán xét. Hãy dạy đứa trẻ rằng yêu cầu được giúp đỡ không khiến nó kém cỏi. Điều đó còn thể hiện sự bản lĩnh người đàn ông. Vì nó cho thấy con đã luôn cởi mở, dám nói ra những điều khó nói.

Sống sạch sẽ, ngăn nắp

Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng phải sạch sẽ và ngăn nắp, đặc biệt nếu đang ở chung với người yêu. Kỹ năng làm việc nhà cũng giúp con tự tin khi sống độc lập, không có cha mẹ bên cạnh. Vì vậy, khi con trai còn nhỏ, cha mẹ nên dạy chúng biết làm việc vặt, giữ nhà cửa gọn gàng.

Lắng nghe tiếng nói bên trong mình

Chúng ta đều nhận thấy lợi ích quan trọng của việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình. Một người con trai học được cha mẹ cách tin tưởng, đánh giá cao suy nghĩ của mình sẽ có lòng tự trọng và sự tự tin. Thay vì chạy theo đám đông và làm điều không thoải mái, cậu sẽ phát triển tính chính trực và có sức mạnh để nói “không” với người mình tin nên từ chối.

Dạy con kỹ năng ứng xử phù hợp

Khi căng thẳng, chúng ta có thể nói và làm những điều phải hối tiếc. Nên dạy con trai cách kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh. Coi thường người quan trọng với mình có thể hủy hoại mối quan hệ của con và khiến những người yêu con sợ hãi.

Không để một cô gái xen vào giữa tình bạn của con

Tình bạn bền chặt rất quan trọng với sức khỏe và hạnh phúc của đàn ông. Là cha mẹ, nên khuyến khích con phát triển tình bạn. Hãy để con hiểu tầm quan trọng của nó. Một cô gái thích tác động tiêu cực vào mối quan hệ của con trai và bạn bè là một điều tai hại. Cô ta sẽ thao túng, kiểm soát bằng cách cắt đứt con trai bạn với những người thân thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *