Tin tức

Mùi cơ thể là bình thường nhưng ai mà chẳng muốn thơm tho

Bạn có từng xấu hổ khi trên cơ thể của bạn xuất hiện mùi? Hay đã bảo giờ bạn phải đối mặt trên một chuyến xe đông đúc, xung quanh bịt miệng, bịt mũi và thậm chí có người còn phải thốt lên: “Ai! Sao hôi quá”. Thực tế, trong mắt của tổ tiên chúng ta, xuất hiện mùi cơ thể là chuyện rất đỗi bình thường. Thật vậy, những người có mùi cơ thể là bình thường, còn những người không có mùi cơ thể mới là tình trạng bất bình thường! Bạn có há hốc mồm vì kết luận “ngược đời” này chưa? Tôi sẽ phân tích cho bạn hiểu hơn trong bài viết bên dưới!

Mùi cơ thể từ đâu mà có?

Tuyến mồ hôi của con người cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó chủ yếu được chia làm hai loại. Tuyến eccrine (chiếm 90%) và tuyến apocrine. Mồ hôi trước đây tương đối loãng, chủ yếu không màu và không vị. Trong khi mồ hôi sau chủ yếu phân bố ở nách, dưới đáy quần, quầng vú, cơ thính giác bên ngoài và bàn chân.

Mồ hôi chứa các chất bài tiết như các protein và axit béo khác nhau. Bản thân các chất tiết này không có mùi. Nhưng chúng bị vi khuẩn trên bề mặt cơ thể phân hủy để tạo ra các axit béo không no khác nhau, và các axit béo này có mùi. Có thể thấy, “sát thủ trực tiếp” gây ra mùi hôi vùng kín chính là vi khuẩn! Các tuyến apocrine có thể được coi là “đồng bọn”. Vì xét cho cùng, chúng cung cấp nguyên liệu cho kẻ sát nhân!

Mùi cơ thể từ đâu mà có?
Mùi cơ thể thực chất là một hiện tượng tự nhiên trong cơ thể con người

Hóa ra mùi cơ thể là bình thường!

Mùi cơ thể thực chất là một hiện tượng tự nhiên trong cơ thể con người. Tổ tiên của chúng ta di cư từ châu Phi sang châu Á. Đồng thời cũng di cư từ vùng nhiệt đới sang vùng cận nhiệt đới và ôn đới. Do khí hậu thay đổi nên không cần đổ mồ hôi nhiều. Gen ABCC11 trong cơ thể người bị đột biến.

Vì sự tồn tại của những người khỏe mạnh nhất trong thế giới sinh vật. Đột biến này cho phép chúng ta thích nghi tốt hơn với môi trường. Vì vậy, đột biến tốt này đã được giữ lại. Tuy nhiên, việc xuất hiện mùi cơ thể gây ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội và thường mang lại gánh nặng tâm lý rất lớn cho người bệnh. Do đó, khi mùi cơ thể xuất hiện vẫn cần phải điều trị kịp thời.

Làm thế nào để đánh bay mùi cơ thể?

Có rất nhiều phương pháp điều trị hôi nách, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình tùy theo tình trạng và nhu cầu của bản thân. Điều quan trọng nhất là điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị hoạt động

Đây là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh này, nguyên tắc cũng rất đơn giản, chủ yếu là thông qua phẫu thuật cắt một vết rạch nhỏ ở nếp gấp nách với chiều dài khoảng 2,5-3cm dưới thiết bị trực quan. Các tuyến apocrine dưới da được loại bỏ, giải quyết vấn đề tiết quá nhiều mồ hôi từ nguồn, để đạt được mục đích khử mùi.

Tiêm botox

Mục đích chính là làm giảm sự bài tiết của tuyến mồ hôi, phù hợp với những bệnh nhân có mùi cơ thể ở mức độ nhẹ và vừa, có ưu điểm là hiệu quả chữa bệnh tốt, đơn giản, an toàn, phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, độc tố botulinum cần phải tiêm trong thời gian dài, có thể mang lại gánh nặng kinh tế.

Chú ý vệ sinh cá nhân

Tắm rửa thường xuyên, thay quần áo thường xuyên và lau khô người sau khi tắm, tốt nhất nên phơi quần áo ngoài trời sau khi giặt để giúp khử trùng và loại bỏ vi khuẩn.

Tránh thức ăn cay

Ví dụ như tỏi, hành lá,… để không gây kích ứng cơ thể, khiến người bệnh đổ nhiều mồ hôi và nặng thêm mùi hôi. Nếu bạn không thích ăn cay hoặc các thực phẩm này thì tốt. Còn nếu bạn là team yêu ăn cay thì lưu ý nhé. Nếu có mùi cơ thể thì bạn nên tránh đi.

Quần áo phải thoáng khí, mát mẻ

Quần áo có độ thoáng khí tốt có thể tản nhiệt kịp thời, đồng thời lau khô mồ hôi càng sớm càng tốt sau khi đổ mồ hôi, sử dụng phấn rôm và thuốc bôi bên ngoài có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ trong mồ hôi.

Tắm hàng ngày

Làm thế nào để đánh bay mùi cơ thể?
Tắm hàng ngày không chỉ giúp bạn thơm tho, sảng khoái mà còn giúp giãn cơ, giảm stress

Tắm hàng ngày bằng xà bông hoặc sữa tắm, thoa đều và đồng thời massage cơ thể. Điều này không chỉ giúp bạn thơm tho, sảng khoái mà còn giúp giãn cơ, giảm stress. Giảm stress đồng nghĩa với tuyến mồ hôi tạo mùi sẽ hoạt động ít hơn đó.

Khi tắm, hãy chăm sóc kỹ các vùng kín, có da gập. Bạn hãy dùng khăn tắm nhỏ lau và massage vùng nách, dưới cánh tay, háng sẽ loại bỏ bớt vi khuẩn. Và nguyên tắc quan trọng: Sau khi làm việc hay vận động xong, hãy tắm ngay khi có thể.

Lời kết

Mùi cơ thể là hiện tượng tự nhiên xảy ra với tất cả mọi người, bạn không thể né tránh hay xóa bỏ nó. Trong một số trường hợp, bạn là người “cảm thụ” mùi cơ thể mình rõ rệt hơn những người xung quanh. Có nhiều phương pháp trị liệu để kiểm soát mùi và giúp bạn tự tin về bản thân.

>>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: Sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *