Tin tức

Kinh doanh ô tô trong tháng 8 gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh

Tuần này, báo cáo doanh số tháng 8 của từng phân khúc thị trường ô tô trong nước tương đối ảm đạm. Tháng 8 năm nay, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo đúng nguyên tắc của Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Thị trường ô tô đóng cửa “im lìm”. Mặt khác, người dân còn phải thắt chặt chi tiêu hơn, hạn chế các nhu cầu khác. Đây là những nguyên nhân khiến doanh số bán xe trên toàn thị trường sụt giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ năm 201 đến nay. Theo ước tính của VAMA, hiện nay vẫn còn hơn 200 đại lý vẫn đang đóng cửa và chưa thể mở cửa trở lại.

Những con số ảm đạm của thị trường ô tô

Trong tuần qua, đã có đầy đủ các báo cáo doanh số tháng 8 của từng phân khúc, từng hãng xe. Đã tạo nên một bức tranh thị trường mang màu xám. Việc này một phần do tháng 8 rơi vào tháng 7 âm lịch – tháng Cô hồn. Vốn là thời điểm nhiều người Việt tránh mua sắm các tài sản lớn như ô tô. Phần khác do nhiều tỉnh, thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội. Điều này khiến hoạt động mua bán xe gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, phân khúc xe đô thị hạng A vốn rất sôi động đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số tới hơn 36%. Với “đầu tàu” Fadil giảm hơn 31%. Á quân Hyundai Grand i10 giảm tới gần 64%. Ở phân khúc sedan, thị trường chứng kiến mức doanh số thấp kỷ lục. Giảm ngót 49% so với tháng 7. Phân khúc bán tải không khá khẩm hơn. Khi có doanh số giảm gần 64%, với mẫu Isuzu D-Max không bán được chiếc nào. Trong khi đó, tất cả các xe ở phân khúc SUV đều có doanh số dưới 100 chiếc.

Những con số ảm đạm của thị trường ô tô
Mua bán ô tô cũ cũng không mấy khởi sắc

Phân khúc xe đa dụng (MPV) cực kỳ ế ẩm. Doanh số chỉ đạt 144 xe, giảm tới 73% so với tháng trước đó. Đặc biệt có mẫu Kia Rondo thậm chí không bán được chiếc nào trong cả tháng. Điểm sáng hiếm hoi của thị trường nằm ở phân khúc xe gầm cao đô thị. Mẫu Kia Seltos có doanh số lội ngược dòng, tăng hơn 8%. Thị trường ô tô tháng 9 này được kỳ vọng sẽ khả quan hơn ít nhiều. Vì thị trường có thêm các mẫu xe mới ra mắt. Các tỉnh, thành bắt đầu được nới lỏng giãn cách xã hội.

Những mẫu xe ô tô có doanh số thấp nhất tháng 8

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Mitsubishi Xpander là mẫu xe đứng đầu phân khúc có mức giảm lớn nhất trong tháng vừa qua. Doanh số ên đến 77,4%, doanh số, chỉ còn 98 chiếc. Tháng 8 là thời điểm khó khăn của hàng khi Xpander có doanh số chỉ đạt “2 con số” từ khi ra mắt thị trường kinh tế Việt Nam.

Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe giảm doanh số mạnh, với mức 72,4%. SUV cỡ trung này chỉ bán được 69 chiếc trong tháng 8 vừa qua. Đây là một trong hai ô tô của Toyota có mặt trong danh sách. Đại diện còn lại là Toyota Vios, dù vẫn chiếm doanh số cao nhất trong phân khúc B. Nhưng nó cũng giảm doanh số không nhỏ, chỉ còn 987 chiếc. Hãng giảm 26,6% so với tháng 7 trước đó.

Hai hãng ô tô ra xe mới khi thị trường đang ảm đạm

Trong tuần qua, hai mẫu xe mới ra mắt thế giới được người Việt quan tâm nhất là Hyundai Casper, Mazda CX-5 phiên bản 2022. Theo đó, Hyundai Casper (ảnh trên) là mẫu xe hoàn toàn mới, thuộc phân khúc miniSUV. Xe đã bắt đầu được mở bán tại Hàn Quốc. Với gần 19.000 chiếc được đặt mua ngay ngày đầu tiên, mức kỷ lục đối với một mẫu xe không chạy điện của Hyundai.

Hai hãng ô tô ra xe mới khi thị trường đang ảm đạm
Mazda CX-5 phiên bản 2022 được nâng cấp hơn từ ngoại thất đến nội thất

Trong khi đó, Mazda CX-5 2022 là phiên bản nâng cấp (facelift) giữa vòng đời sản phẩm. Do đó nó không có quá nhiều thay đổi về hình thức. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn thu hút nhiều sự chú ý. Do hệ dẫn động 4 bánh i-Active AWD giờ đây đã trở thành trang bị tiêu chuẩn. Cả hai mẫu xe này được kỳ vọng sẽ sớm về Việt Nam trong thời gian tới.

Nới lỏng giãn cách sẽ giúp thị trường ô tô khởi sắc

Chiều 15/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công văn số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 12h trưa ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông tại 19 quận, huyện thuộc địa bàn Hà Nội bắt đầu được mở cửa hoạt động trở lại.

TP Hồ Chí Minh cũng đang chuẩn bị kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế. Với quận 7 là quận đầu tiên thí điểm mở lại các hoạt động kinh tế từ ngày 16 đến ngày 30/9. Trong khi đó, thành phố Cần Thơ cũng đã bắt đầu cho phép mở lại hàng quán từ ngày 18/9. Nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đều đã lên phương án nới lỏng giãn cách, khôi phục các hoạt động kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *