Tin tức

Hướng dẫn cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đón nhận may mắn

Người dân Việt Nam ta luôn có truyền thống tốt đẹp trong việc thờ cúng tổ tiên. Ở mỗi gia đình chúng ta đều thấy được những bàn thờ được đặt rất trang trọng. Chính vì sự thờ kính đó mà việc bày trí bàn thờ cũng được chú trọng hơn rất nhiều. Đặc biệt khi áp dụng nguyên tắc liên quan về phong thủy đòi hỏi phải có sự sắp xếp, kỹ càng và chu đáo. Bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu thể hiện sự kính trọng, thương nhớ đối với các ông bà đã khuất. Vì thế nên cần đặt đúng phong thủy nhằm cầu những điều may mắn cho gia đình. Bài viết dưới đây twchinc sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm bày trí bàn thờ gia tiên để đón nhận nhiều may mắn nhé.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà để tránh những điều không may

Cần biết cách xác định hướng nhà, hướng ban thờ đúng chuẩn thì mới biết được vị trí đặt hướng ban thờ.

Nếu đặt bàn thờ gia tiên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng, hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi.

Theo phong thủy, đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát”. Tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Thế nên cần đặt hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ: tức là gia chủ mệnh Đông tứ trạch sẽ đặt bàn thờ hướng vào một trong các hướng Khảm, Tốn, Chấn, Ly. Nếu là mệnh Tây thì bàn thờ phải hướng vào Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên phải là nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Do đó, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ gần lối đi lại. Nếu đặt tại lối đi lại sẽ mất đi sự thanh tịnh nơi bàn thờ và làm gia đình ít có may mắn, tài lộc.

Theo phong thủy bàn thờ, nếu đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn, làm mất khí lành. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh trong nhà
Nên đặt bàn thờ ở những nơi yên tĩnh trong nhà

Tránh đặt bàn thờ gần bếp, gần nhà vệ sinh

Thứ nhất, nhà vệ sinh được xem là nơi tích tụ nhiều khí xú uế. Bởi vậy mà việc đặt bàn thờ sát phòng vệ sinh là một trong những kiêng kỵ theo phong thủy.  Bởi đây là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên.

Thứ hai, nếu phía sau bàn thờ là bếp thì sẽ gây hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút. Ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình. Trong trường hợp này, tốt nhất là đặt lại vị trí bàn thờ. Nếu không thể đặt ở vị trí khác thì phải cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với phòng vệ sinh hay bếp. Tốt nhất nên đặt 6 sâu tiền Lục Đế để hóa giải.

Bàn thờ không được đặt ngay dưới xà nhà

Bàn thờ không được đặt ngay dưới xà nhà mỗi gia chủ cần hết sức lưu ý. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận, sức khỏe của gia chủ.

Trong trường hợp không thể thay đổi vị trí của bàn thờ, gia chủ nên lắp thêm trần giả để hóa giải hung hiểm do xà ngang chèn ép. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

Bàn thờ không được đặt ngay dưới xà nhà
Bàn thờ không được đặt ngay dưới xà nhà

Một số nguyên tắc khi bố trí bàn thờ theo phong thủy

Lựa chọn hướng và kích thước phù hợp

Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: hướng Đông Bắc và Tây Nam. Tức đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam, hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc;

Lựa chọn kích thước bàn thờ ứng với các cung như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng theo các mốc kích thước đẹp được đánh dấu trên thước Lỗ Ban;

Không nên thờ cùng lúc 3 họ trở lên, thông thường chỉ thờ hai họ Nội – Ngoại của gia chủ. Nếu vi phạm điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút;

Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại và trên đầu là nhà vệ sinh hay phòng chơi trẻ em sẽ làm mất sự tôn nghiêm;

Lựa chọn kích thước bàn thờ ứng với các cung giúp mang lại sự may mắn
Lựa chọn kích thước bàn thờ ứng với các cung giúp mang lại sự may mắn

Một số vị trí kiêng kỵ

  • Đặt bàn thờ tránh nhìn trực diện vào bếp và giường ngủ. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng
  • Bàn thờ Tổ tiên không đặt ở trung tâm nhà vì sợ Hung, thay vào đó là bàn thờ Phật
  • Bài vị Tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”
  • Không đặt bàn thờ Tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật
  • Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.

Trên đây chính là gợi ý về những điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ. Bên cạnh đó là những vị trí kiêng kỵ cần né tránh. Bàn thờ chính là nơi linh thiêng trong gia đình. Vì thế bạn cần có cách bố trí phù hợp, theo phong thủy để đảm bảo những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với gia đình. Chúc cho bạn sẽ bố trí thành công và đón nhận nhiều điều tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *