Tin tức

Học cách tha thứ để cuộc sống của bạn nhẹ nhàng hơn

Tất cả chúng ta đều đã trải qua những thất vọng và những trải nghiệm đau đớn, cho những chuyện rất khó để ta có thể chấp nhận và tha thứ. Chúng ta lại không coi đó là bài học cho riêng mình và tiếp tục tận hưởng cuộc sống tuyệt vời này, mà ta thường bị chìm đắm vào nỗi đau. Nhưng những điều này có thể khắc phục được, nếu như ta biết cách tha thứ. Trong bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách tha thứ và sống hạnh phúc trở lại. Tha thứ cho người làm tổn thương bạn là một việc làm không phải ai cũng có thể thực hiện được. Thay vì cứ ôm mãi tổn thương thì hãy bỏ qua và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của bạn nhé!

Tại sao ta lại phải tha thứ?

Biết tha thứ cho những người làm ta đau đớn sẽ mang lại một cảm giác yên bình mà ta không thể có được khi ôm riết lấy mối hận thù. Ngoài ra, tha thứ còn làm ta khoẻ mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Một nghiên cứu tại Đại học Hope ở Michigan, Mỹ, đã cho thấy con người bị căng thẳng về tim mạch đáng kể khi họ hình dung kế hoạch trả thù những người làm đau mình.

Nhưng sức ép sẽ giảm đi rất nhiều khi họ mường tượng đến cảnh tha thứ cho những người phạm lỗi. Các nhà khoa học tại Đại học Stanford cũng tìm thấy những ai biết thứ tha có các cơn giận dữ và triệu chứng stress ít hơn rất nhiều so với những người giữ mãi mối hận. Để vết thương mau lành, hãy làm theo những lời khuyên sau.

Sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ

Để sống tốt hơn, chúng ta cần sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ
Bỏ qua lỗi lầm người khác sẽ giúp bạn có cuộc sống thanh thản hơn

Để sống tốt hơn, chúng ta cần sống cho hiện tại, bỏ qua quá khứ. Nếu ký ức quá mệt mỏi, buồn bã, che khuất tầm nhìn sẽ làm chúng ta cảm thấy bế tắc. Hãy thực hành xóa bỏ cảm xúc tiêu cực bằng các cách đơn giản như đi ra ngoài để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên hay chỉ cần ngồi yên tĩnh và cảm nhận hơi thở.

Câu xin lỗi chưa chắc đã làm bạn nguôi giận

Chúng ta thường câu nệ rằng: “Tôi sẽ không tha thứ chừng nào hắn chưa nói lời xin lỗi”. Nhưng làm như vậy chỉ khiến chúng ta phải ôm nỗi hận trong nhiều năm mà rốt cuộc chỉ mình mình khổ. Như thế cũng tức là chúng ta để cho sự bình yên của mình nằm trong tay kẻ khác. Vì vậy, hãy giải quyết cơn giận và nỗi đau của mình ngay từ bây giờ.

Cho đi và nhận lại yêu thương

Rất khó để bắt đầu tha thứ cho người đã tổn thương bạn. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi và học cách bỏ qua những lỗi lầm của nhau. Thay vì chỉ trích họ, hãy yêu thương họ. Khi bạn làm điều này cả 2 sẽ không còn mắc nợ nhau nữa. Lúc đó bạn cũng không bị ràng buộc bởi sự tổn thương và phản bội nữa.

Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, vì thế chúng ta cũng không nên để quá khứ kìm hãm bạn. Thay vào đó, hãy rút ra kinh nghiệm. Khi hiểu rõ vấn đề hãy gấp lại trang sách của quá khứ và lật trang mới của cuộc đời mình.

Tha thứ bằng cách thực hiện hành động tượng trưng

Nếu bạn không thể một cách công khai thì bạn sẽ chưa tin rằng mình đã hoàn toàn tha thứ. Chẳng hạn, giơ cao một cục gạch và thả xuống khi bạn sẵn sàng tha thứ. Hoặc thắp một ngọn nến và hình dung nổi giận cũng tan theo dòng sáp.

Thay vì ôm hận hãy chấp nhận bỏ qua

Người ta có thể đã hành động vì sự vô tâm, nỗi lo sợ hoặc niềm đau của chính họ. Có một câu nói rằng: Đằng sau mỗi anh chàng đểu cáng đều có một câu chuyện buồn. Hãy tự đặt mình vào vị trí của người lầm lỗi, hoặc viết một bức thư cho chính mình dưới quan điểm của người ta.

Người ta có thể đã hành động vì sự vô tâm, nỗi lo sợ hoặc niềm đau của chính họ
Hãy cố gắng hiểu và cảm thông cho lỗi lầm mà đối phương đã gây ra cho bạn

Nhà tâm lý Robert Karen phát biểu: “Chúng ta thường quên rằng kể cả người yêu chúng ta nhất cũng có thể làm ta tổn thương và đôi khi phản bội ta. Nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu kết thúc mối quan hệ”. Nghĩ về sự nhẹ nhõm khi mình được người thân yêu tha thứ. Thường sẽ đau đớn hơn rất nhiều khi chính mình phải suy ngẫm về tội lỗi của mình. Nhưng cần phải làm thế để tìm lại sự cân bằng.

Nhớ rằng tha thứ chưa phải là lãng quên

Những cảm giác đau đớn sẽ vẫn tồn tại cho dù bạn đã bỏ qua chuyện cũ. Có những lúc bạn sẽ cần phải làm mới lại sự tha thứ của mình. Nhưng vượt qua sự hận thù sẽ làm bạn thảnh thơi bước tiếp. Nghiên cứu cũng cho thấy những ai đã chấp nhận bỏ qua sẽ cảm thấy nỗi đau không còn nặng nề như trước. Cuối cùng, đưa bản thân vào danh sách tha thứ. Tha thứ cho người khác cũng chính là tha thứ cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *