Tin tức

Hé lộ 4 cách giúp bạn không còn sợ hãi khi đầu tư chứng khoán

Cho dù bất kể thời điểm nào thì đầu tư tài chính luôn khiến người ta sợ hãi, tại sao vậy? Trên thực tế, các nhà đầu tư luôn luôn lo ngại vào việc đổ quá nhiều tiền vào thị trường chứng khoán, trong khi chứng khoán lại là nơi dễ dàng mang lại lợi nhuận ổn định và tối ưu nhất trong bối cảnh hiện nay. Vậy làm cách nào để các nhà đầu tư có thể vượt qua nỗi sợ hãi này hiệu quả nhất? Nội dung bài viết được twchinc.com chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời, cùng tham khảo ngay nhé.

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng nhưng nhiều người vẫn e ngại

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng nhưng nhiều người vẫn e ngại
Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng nhưng nhiều người vẫn e ngại

Theo Business Insider, thị trường chứng khoán đã có được sự thành công trong năm 2020. Vì vậy rất nhiều người tập trung đầu tư vào nó. Tuy nhiên, khoảng 45% người Mỹ lại không hề quan tâm đến chứng khoán. Một số người cho rằng đó là vì họ không có đủ tiền để đầu tư. Điều này có thể đúng với những người sống phụ thuộc vào tiền lương.

Theo cuộc thăm dò Master your Money của Insider được thực hiện vào đầu năm 2021, có 24% người Mỹ nói rằng họ sợ đầu tư vì không muốn mất tiền. 41% khác thì biết rằng đầu tư là điều đúng đắn cần làm để chuẩn bị cho tương lai. Nhưng họ có rất nhiều điều phải lo lắng. Mặc dù đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể biến động và lợi nhuận không bao giờ được đảm bảo. Nhưng đối với đại đa số mọi người, lợi nhuận cuối cùng đều lớn hơn rủi ro.

Ông Alex Crouch, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận tại Abound Wealth cho biết: “Tất cả chỉ là vấn đề quan điểm. Chúng ta có thể dễ dàng bị cuốn vào sự kịch tính của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Và điều đó khiến mọi người nghĩ rằng đầu tư chính là đánh bạc. Họ thấy thị trường chứng khoán sụp đổ và càng chắc chắn cho quan điểm của họ trong nhiều năm tiếp theo.” Dưới đây là những điều có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi đối với việc đầu tư chứng khoán.

Tìm hiểu những cách giúp bạn không còn sợ hãi khi đầu tư vào cổ phiếu

Hãy nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong tương lai

Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán để vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư
Nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán để vượt qua nỗi sợ hãi khi đầu tư

Bà Lauryn Williams, nhà hoạch định tài chính và là người sáng lập Worth Win, cho biết. Sự thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán khiến nhiều khách hàng của bà lựa chọn đầu tư bất động sản hơn. Cả hai đều là những công cụ có thể tạo ra lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, bà Williams cho biết, đầu tư vào cổ phiếu có thể giúp bạn làm việc “thông minh hơn, Không cần phải quá vất vả” và xây dựng được tài chính vững vàng. Để minh họa sức mạnh của thị trường chứng khoán, bà Williams thường cho khách hàng xem video youtube biểu thị mức độ tăng trưởng của 1 USD khi được đầu tư trong một khoảng thời gian.

Đoạn video chỉ ra mọi thảm họa lớn về kinh tế, chính trị và toàn cầu. Qua đó để cho thấy rằng bất chấp nhiều cú sốc đối với thị trường, 1 USD đầu tư vào tổng thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 1927 sẽ trở thành hơn 5.000 USD vào năm 2018. Ông Alex Crouch có cách tiếp cận tương tự. Ông nói: “Điều quan trọng là phải điều chỉnh lại suy nghĩ của họ.  Bằng cách cho họ thấy rằng thị trường đã tăng đều đặn trong những năm qua.”

Hợp tác với một cố vấn tài chính

Làm việc với một cố vấn tài chính để thiết lập một chiến lược đầu tư tùy chỉnh. Qua đó có thể đi một chặng đường dài trong việc giảm thiểu nỗi sợ hãi. Ông Aaron Sherman, nhà hoạch định tài chính và là Chủ tịch của Odyssey Group Wealth Advisors, cho biết. “Thay vì áp dụng một số quy tắc rủi ro trong việc đầu tư. Chúng tôi tập trung vào danh mục đầu tư của mỗi khách hàng nhằm phù hợp với mục tiêu, tình hình hiện tại và mức độ thoải mái của họ”.  Còn theo bà Williams: “Tôi thường nói chuyện với khách hàng về việc họ sẽ được chúng tôi hỗ trợ như thế nào; và giúp họ không cảm thấy bản thân phải tự mình làm tất cả công việc.”

Đầu tư từ từ và đừng chăm chăm vào chúng

Đầu tư từ từ và đừng chăm chăm vào chúng
Đầu tư từ từ và đừng chăm chăm vào chúng

Giả sử ngày đầu tiên bạn đầu tư 20 triệu, và ngày hôm sau bạn mất 2 triệu. Bạn bắt đầu lo lắng. Ngày hôm sau, giá tăng trở lại, bạn có lãi 2,5 triệu. Nhưng nó vẫn không đủ để bù đắp cho cảm giác mất mát ban đầu. Đó là một hiện tượng được gọi là “Sự lo sợ mất mát” mà các chuyên gia về tài chính hành vi đã chứng minh cho thấy con người thì ghét mất nhiều hơn là việc vui khi hưởng lợi (ngay kể cả khi thực tế rằng chúng ta lãi gấp đôi). Vì vậy, hãy nhớ rằng dù thị trường có tăng hay giảm. Thì việc nhìn quá nhiều vào sự mất mát hay lợi ích có lại được sẽ làm bạn phân vân và lo lắng quá mức.

Có một vài cách để tránh bị chán nản khi mất mát như việc kiểm tra danh mục định kì theo tuần, hay theo tháng. Bên cạnh đó, giữ bình tĩnh và tiếp tục tin tưởng vào lợi ích lâu dài của thị trường. Và đầu tư từ từ, thay vì việc đầu tư một lần toàn bộ số tiền của bạn. Hãy chia chúng thành vài phần. Bằng cách này, bạn sẽ có thể so sánh được lợi nhuận trong. Qua đó để cân nhắc cho lần đầu tư tài chính tiếp theo.

Sự an toàn khi đầu tư chứng khoán được minh chứng cho mục tiêu dài hạn

Đầu tư tiền của bạn cho mục tiêu ngắn hạn sẽ rủi ro hơn đầu tư cho một mục tiêu cách xa hàng thập kỷ. Chẳng hạn như việc nghỉ hưu. Một trong những lý do nổi bật đó là có ít thời gian hơn để danh mục đầu tư của bạn phục hồi nếu có một sự suy thoái xảy ra. Ông Alex Crouch nói: “Nếu bạn cần số tiền mà bạn đang đầu tư trong vòng vài năm tới. Bạn nên có một tâm lý sợ hãi khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Vì lợi nhuận ngắn hạn sẽ không bao giờ được đảm bảo.”

Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, có thể là lựa chọn tốt hơn để đặt số tiền đó vào một nơi an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm năng suất cao hoặc chứng chỉ tiền gửi, một loại tài sản tài chính ngắn hạn được phát hành bởi một ngân hàng hay một tổ chức tiết kiệm. “Nhưng nếu bạn có đủ khả năng để đầu tư tiền của mình trong nhiều năm tới. Thị trường chứng khoán là một phương pháp tăng trưởng phi thường”. Ông Crouch cho biết thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *