Tin tức

Giúp con thành công với 9 bài học đầu đời dưới đây

Có một thực tế bạn sẽ ít để ý, đó là: Phần lớn những đứa con sẽ chỉ sống cùng bố mẹ 18 năm. Nghe thì có vẻ đó là quãng thời gian rất dài, nhưng từng đó là không đủ để bạn giúp đứa trẻ của mình trải nghiệm và có hết những kỹ năng để bước vào đời. Nhưng cha mẹ sẽ là bạn học của con trong những giai đoạn hình thành tính cách và suy nghĩ đầu tiên. Vì thế những nền tảng mà cha mẹ cho con từ thời ấu thơ là điều rất quan trọng. Như Aristotle đã từng chia sẻ: Việc trở nên xuất sắc không phải là hành động mà bản chất nó chỉ là thói quen. Nếu muốn giúp con thành công, những bài học đầu đời này đừng quên dạy cho chúng nhé!

Hãy khuyến khích con tò mò về mọi điều

Sự tò mò ở con là điều cần thiết
Sự tò mò ở con là điều cần thiết

Trẻ được khơi dậy, kích thích sự tò mò, đam mê tìm hiểu, khám phá thế giới đầy kỳ bí, đam mê tri thức, yêu khoa học, yêu đọc sách, … Đó là con đường giúp trẻ trở nên ham học hỏi, dẫn dắt con tới chân trời tri thức.

Dạy con kỹ năng để giải quyết các vấn đề

Con người không thể lúc nào cũng giải quyết được tất cả, và chúng ta cũng không nên cố gắng như vậy. Trẻ muốn học cách tư duy và giải quyết vấn đề hàng ngày, cũng cần được phép làm như vậy. Vai trò của người lớn không phải là nhảy vào cuộc, thay đổi tất cả để tốt nhất cho trẻ. Cần để trẻ tự mình xoay xở phương án khác. Từ việc quên làm bài tập về nhà đến nhà hết gas, trẻ cần trải nghiệm những rắc rối để học cách xử lý. Là người lớn, chúng ta cần tạo điều kiện cho trẻ tư duy độc lập, trao quyền cho trẻ tự khám phá tiềm lực của bản thân.

Hãy nói cho con biết: Phải có ước mơ!

Ước mơ là động lực mạnh mẽ để biến những điều không thể thành có thể. Chúng sẽ giúp con thành công hơn. Mỗi đứa trẻ luôn cần được khuyến khích và nuôi dưỡng những ước mơ, dám nghĩ, dám sống và dám làm vì những điều lớn lao.

Rèn cho con tính kiên nhẫn

Sự kiên trì sẽ giúp con đi xa hơn
Sự kiên trì sẽ giúp con đi xa hơn

Tính kiên nhẫn giúp trẻ có khả năng chịu đựng trước những hoàn cảnh khó khăn. Chúng sẽ kiên trì đối mặt trước những thách thức trong cuộc sống. Điều này cũng rèn luyện khả năng quan sát thế giới xung quanh. Tất cả cộng lại sẽ giúp con thành công hơn trong cuộc sống.

Dạy con phát triển các mối quan hệ tốt đẹp

Nghiên cứu của ĐH Illinois chỉ ra đứa trẻ trưởng thành trong gia đình hạnh phúc hoặc ít nhất không xung đột, mâu thuẫn với anh chị em trong nhà sẽ tốt hơn việc cha mẹ cố ở với nhau. Những người được chăm sóc cẩn thận, tinh tế trong 3 năm đầu đời cũng thường học tốt hơn. Chúng sẽ có mối quan hệ lành mạnh. Tất nhiên con khi đó sẽ đạt được thành tựu tốt hơn ở tuổi ngoài 30.

Dạy con các kỹ năng xã hội

Nghiên cứu kéo dài 20 năm của ĐH Duke và ĐH bang Pennsylvania chỉ ra đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt thường thành công hơn trong tương lai. “Những đứa trẻ như vậy có thể hợp tác với người khác mà không cần đến sự nhắc nhở, giúp đỡ. Chúng hiểu được cảm xúc của chính mình, tự giải quyết vấn đề. Nhờ đó, họ học hành tốt, kiếm được công việc trước năm 25 tuổi dễ hơn người có kỹ năng xã hội hạn chế”. Rachel Gillett và Drake Baer, biên tập viên của Business Insider đã chia sẻ về điều này.

Gieo vào con sự tự tin

Tự tin cũng là bí quyết giúp con thành công
Tự tin cũng là bí quyết giúp con thành công

Các nhà tâm lý giáo dục cho rằng bí quyết lớn nhất trong nuôi dạy trẻ là làm cho đứa trẻ có được lòng tự tin. Đứa trẻ tự tin là đứa trẻ sau này trên đường đời sẽ bước đi bằng chính đôi chân, nghị lực và trí tuệ của mình. Đứa trẻ tự tin sẽ làm nhẹ đi rất nhiều nỗ lực dạy dỗ của gia đình, nhà trường và xã hội. Đứa trẻ tự tin là đứa trẻ sẽ có nhiều cơ hội thành đạt trong cuộc sống.

Đừng quên dạy con về lòng biết ơn

Biết ơn người dạy dỗ và dìu dắt chúng ta nên người là bài học đầu tiên về truyền thống tôn sư trọng đạo. Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 0 – 2 tuổi vốn chỉ biết tập trung vào những nhu cầu của riêng mình. Việc nhận thức về những giá trị đạo đức còn rất hạn chế. Từ 2 tuổi trở lên, bé mới có thể bắt đầu hiểu được “cho” và “nhận” là một phần quy luật tự nhiên của mọi vật. Cha mẹ định hướng trẻ lòng biết ơn thầy cô là điều nên làm. Hãy dạy trẻ từ những điều cơ bản, lễ phép với thầy cô. Bạn cũng cần giải thích vai trò, tầm quan trọng và sự yêu thương của thầy cô. Lúc ấy trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận một cách tự nguyện.

Dạy con biết tự lập

Có được đức tính này sẽ giúp con mạnh mẽ hơn. Con sẽ sẵn sàng cho mọi thử thách trong cuộc sống. Bạn hãy rèn luyện cho trẻ sự chủ động. Hãy giúp trẻ ý thức được những điều cần làm và những điều không nên làm. Điều này giúp con có thể tự tìm hiểu, vượt qua những khó khăn.

Trong học tập, hãy dạy trẻ những kĩ năng tự đến trường. Trẻ có thể đi bộ, đi xe bus, hoặc tự đạp xe đến trường học. Ban đầu hãy cứ đi theo để đảm bảo rằng con đi lại và chạy xe an toàn, cũng như quen thuộc mọi đường đi. Dạy con những kĩ năng tự bảo vệ cho bản thân là điều cần thiết. Có thể cho con học thêm các môn võ thuật hoặc những chiêu thức phòng vệ. Mặt khác với bài tập về nhà hãy để con tự làm. Hãy để chúng tự tìm hiểu những kiến thức mới lạ về bài học.

Trong cuộc sống, cha mẹ đừng ngần ngại giao cho con việc quản lý chi tiêu của chính mình. Cho con tự tiết kiệm một khoản tiền nhỏ. Sau đó hãy cùng con lập ra kế hoạch tiêu dùng phù hợp. Với công việc nhà cần phân chia hợp lý cho từng thành viên. Hãy cho con chọn trước những việc con muốn làm. Đó là những cách để giúp con có tính tự lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *