Tin tức

Giá dầu trong nước và thế giới tiếp tục tăng do thiếu nguồn cung

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng được cho là một vấn đề ngắn hạn có thể kéo dài đến năm 2022. Nguyên nhân được cho là do biến thể Delta ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các nhà máy ở châu Á và làm gián đoạn việc vận chuyển, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Chuỗi cung ứng thế giới đang trong tình trạng khủng hoảng kéo dài. Do thiếu hụt dầu đầu vào và giá dầu, năng lượng khác tăng cao. Mặt khác, các nhà sản xuất đang tranh giành để đặt tàu chở hàng, điều này sẽ đẩy cược vận chuyển lên mức kỷ lục.

Giá dầu WTI tăng

Tuần qua, giá dầu Brent đã tăng 3,3% và dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,2%. Vì nguồn cung gần đây bị thắt chặt dưới ảnh hưởng của bão. Giá dầu Brent giảm sau khi tăng 5 phiên liên tiếp. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/9), giá dầu Brent lên cao nhất kể từ cuối tháng 7. Giá dầu thô WTI đạt đỉnh kể từ đầu tháng 8. Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy nhận định, giá dầu đang đạt được các mức cao trong mấy ngày liên tiếp nhờ nguồn cung bị gián đoạn và dự trữ sụt giảm.

Giá dầu WTI tăng
Giá dầu tăng do sự gián đoạn nguồn cung dầu

Chốt tuần, dầu WTI tăng 0,14% lên 72,66 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng 0,03% lên 75,62 USD/thùng. Ông Nishant Bhushan, nhà phân tích thị trường dầu của Rystad Energy, cho biết nguyên nhân khiến giá dầu đạt mức cao như vậy trong vài ngày qua rõ ràng là nguồn cung bị gián đoạn, lượng dầu tồn kho giảm. Vì vậy, việc sản lượng dầu của Mỹ quay trở lại khiến giá dầu sẽ giao dịch thấp hơn như dự đoán trước đó. Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 19/9, giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

 – Xăng E5RON92: không cao hơn 20.143 đồng/lít

– Xăng RON95-III: không cao hơn 21.397 đồng/lít

– Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.022 đồng/lít

– Dầu hỏa: không cao hơn 15.082 đồng/lít

– Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.952 đồng/kg.

Giá dầu thế giới cũng tiếp tục tăng

Cục An toàn và Thực thi bảo vệ môi trường Mỹ vào cuối ngày 17-9 ước tính 23,2% sản lượng dầu thô ở Vịnh Mexico vẫn bị đình trệ. Tương đương khoảng 422.078 thùng/ngày. Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Công ty dịch vụ Baker Hughes Co cho biết đã bổ sung dầu. Các công ty năng lượng Mỹ tuần này đã bổ sung giàn khoan dầu, khí đốt tự nhiên. Điều này đưa tổng số giàn khoan tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Dù số lượng các giàn ngoài khơi Vịnh Mexico không thay đổi sau khi cơn bão Ida đổ bộ vào đây hơn 2 tuần trước.

Giá dầu thế giới cũng tiếp tục tăng
Để giảm tình trạng thiếu nguồn cung, nhiều giàn khoan dầu được đặt thêm

Tính chung, tổng số lượng giàn khoan dầu khí đốt đã tăng. Một chỉ báo ban đầu về sản lượng tương lai tại Mỹ, đã tăng thêm 9, lên 512 giàn trong tuần tính đến ngày 17-9. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4-2020 đến nay. Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty tư vấn The Price Futures Group nói: Giá khí đốt kết thúc tuần ở mức cao hơn khi thị trường lo ngại khả năng nước Mỹ còn có thể phải chịu thêm một cơn bão khác trong khu vực.

Chuyên gia này lưu ý, thời tiết ở khu vực Đại Tây Dương vẫn đang rất ổn. Nếu xuất hiện thêm một cơn bão, nó sẽ đến vào thời điểm tồi tệ nhất. Vì nước Mỹ vẫn đang cố gắng phục hồi sau 2 cơn bão vừa qua. Trong khi Mỹ không thể để mất thêm nguồn cung trước khi mùa đông tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *