Tin tức

Giá cước Internet ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với giá cước trên thế giới

Tốc độ Internet hiện tại là một trong những điều hàng đầu ưu tiên của đa phần người sử dụng, đặc biệt là những thành phần làm việc văn phòng, hay các game thủ, hoặc người yêu thích phim ảnh. Châu Á và châu phi có tốc độ internet chậm hơn so với kết nối internet ở châu Âu. Do lượng kết nối internet ngày càng cao nên cần có một đường truyền Internet ổn định với giá cả hợp lý. Chi phí internet giữa các nước là không giống nhau, theo trang Cable.co.uk, Việt Nam hiện là một số nhiều quốc gia có giá cước Internet thuộc loại rẻ nhất trong khu vực châu Á cũng như ở trên toàn cầu. Tại Việt Nam, gói cước dịch vụ Internet sẽ dao động trung bình chỉ 11,27 USD/tháng.

Việt Nam nằm trong số những nước có giá cước rẻ nhất thế giới

Mới đây, Cable.co.uk (hãng tư vẫn và nghiên cứu dịch vụ truyền hình cáp, Internet và viễn thông của Anh) đã công bố báo cáo về mức giá cước sử dụng dịch vụ mạng Internet tại 211 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cable.co.uk thu thập dữ liệu từ 3.288 nhà cung cấp dịch vụ mạng cố định tại 211 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2020. Theo đó, số tiền trung bình mà người dùng trên thế giới phải chi ra để sử dụng một tháng dịch vụ Internet là 78,14 USD.

Việt Nam xếp số 1 tại khu vực Đông Nam Á về mức giá dịch vụ Internet rẻ

Ukraine là quốc gia có giá cước Internet trung bình rẻ nhất thế giới. Với mức giá trung bình chỉ 6,41 USD cho một tháng sử dụng Internet. Theo sau đó là Syria, với mức giá cước Internet trung bình 6,49 USD/tháng.

Giá cước rẻ
Việt Nam xếp thứ 6 tại khu vực châu Á, thứ 12 trên thế giới và số 1 tại khu vực Đông Nam Á về mức giá dịch vụ Internet rẻ

Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 6 tại khu vực châu Á. Thứ 12 trên thế giới và số 1 tại khu vực Đông Nam Á về mức giá dịch vụ Internet rẻ. Trung bình người dùng tại Việt Nam sẽ phải chi ra 11,27 USD. Tương đương 260.000 đồng cho một tháng sử dụng Internet.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có mức giá cước biến động theo từng năm thấp nhất thế giới. Khi mức giá cước trung bình trong năm 2020 chỉ tăng thêm khoảng 0,04 USD (tương đương 900 đồng) so với năm 2019.

Giá cước Internet di động tại các quốc gia châu Phi cao nhất thế giới

Ngược lại, các quốc gia châu Phi với cơ sở hạ tầng viễn thông thiếu thốn thiếu tính cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Và mức thu nhập bình quân thấp cũng khiến giá cước Internet di động tại các quốc gia châu Phi cao nhất thế giới.

Báo cáo nêu rõ, 4/5 quốc gia có giá cước Internet trung bình cao nhất thế giới thuộc về khu vực châu Phi. Trong đó, người dùng tại Eritrea sẽ phải tốn trung bình 2.666,24 USD/tháng; để sử dụng mạng Internet. Xếp thứ 2 về mức giá cước Internet đắt đỏ là Mauritania. Với mức giá 712,46 USD cho một tháng sử dụng Internet.

Theo sau là Comoros (414,01 USD/tháng), Burundi (370 USD/tháng); và Macau (307,74 USD/tháng). Yemen là quốc gia có mức biến động giá cước Internet lớn nhất thế giới; khi mức giá cước trung bình trong năm 2019 là 2.466,67 USD/tháng. Nhưng sang năm 2020, mức giá này đã giảm xuống còn 39,34 USD/tháng; giảm đến 2.427,32 USD/tháng.

Tốc độ Internet trung bình của Việt Nam

Thống kê của Cục Viễn thông cho thấy, tốc độ tải lên (download) trung bình. Với mạng băng rộng cố định của Việt Nam trong tuần đầu tiên của tháng 8 là 59,34 Mbps. Tốc độ tải xuống (upload) trung bình tại Việt Nam là 56,3 Mbps. Độ trễ (Ping, Jitter) ở nước ta hiện khoảng 18ms.

Việt Nam đang ngày càng nâng cao tốc độ Internet
Việt Nam đang ngày càng nâng cao tốc độ Internet

Thống kê từ Speedtest cho thấy 1 năm qua; sự nâng cấp về tốc độ của Internet ở Việt Nam đang chậm hơn trung bình thế giới. Điều này phần nào cho thấy sức ỳ của ngành. Cũng như việc tái đầu tư của các doanh nghiệp đầu ngành không đáp ứng yêu cầu. Khi thị phần được phân chia xong mục tiêu hàng đầu của những tổ chức độc tôn trong thị trường này; sẽ là tối đa hoá lợi nhuận trước mắt. Thay vì việc tái đầu tư để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *