Tin tức

Giá bán các căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng nhẹ so với năm ngoái

Trong những tháng cao điểm của đợt dịch thứ 4, giá bán căn hộ trên các chợ trực tuyến trên toàn thành phố đã tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo từ website, trong tháng 8, mặc dù cung cầu của thị trường bất động sản trực tuyến đang đi xuống nhưng giá nhà tại Tp.HCM vẫn tiếp tục leo thang. Đặc biệt, tại khu đông TP.HCM như quận Thủ Đức, Bình Thạnh, giá căn hộ tăng mạnh nhất. Chỉ số giá căn hộ tại TP.HCM tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020, tốc độ tăng giá này cao hơn nhiều tỉnh thành khác giữa đợt dịch thứ 4 và nhỉnh hơn Hà Nội 1%.

Giá bán tăng nhưng lượng bán giảm

Giá bán tăng nhưng lượng bán giảm
Giá bán căn hộ cao nhưng lượng khách quan tâm giảm

Tuy giá căn hộ chung cư trên các sàn trực tuyến TP HCM tiếp đà tăng, lượng tin đăng chào bán căn hộ chung cư đã giảm 54%. Ở phân khúc tài sản cho thuê, lượng tin đăng cho thuê căn hộ chung cư và nhà phố mặt tiền cũng lần lượt điều chỉnh 57-66%. Mức độ quan tâm các loại hình bất động sản cho thuê đều ghi nhận ở mức kém, giảm lần lượt 42-52% đối với nhà riêng cho thuê và nhà mặt phố. Nguồn cung và cả nguồn cầu suy yếu được cho là thị trường chịu tác động tiêu cực của đợt dịch bùng phát lần thứ tư.

Dữ liệu của đơn vị này cũng cho thấy nguồn cung và lực cầu trên thị trường online kém kỷ lục tại các tỉnh, thành phố có ca nhiễm tăng cao như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội. Toàn cảnh thị trường địa ốc online trong tháng 8 ghi nhận lượng tin đăng rớt tới 78% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 58% so với tháng 7. Mức độ quan tâm của người dùng online đối với các chợ bất động sản trực tuyến cũng sụt gần 40% so với cùng kỳ, trong đó các lượt xem tin bán đất và căn hộ chung cư lần lượt giảm 29-32%.

Lý do giá chung cư tăng trong mùa dịch

Trước đó, bà Giang Huỳnh, Quản lý cấp cao bộ phận Nghiên cứu Savills TP HCM cho biết có khoảng 40% số lượng dự án chung cư chào bán trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) có giá bán leo thang giữa đợt dịch lần thứ tư .

Theo bà Giang Huỳnh, có 3 nguyên nhân chính khiến giá nhà chung cư leo thang trong mùa dịch. Một là chi phí phát triển dự án có xu hướng tăng dần theo thời gian. Thứ hai, quỹ đất phát triển nhà ở hạn chế. Chi phí đất tăng cao, lãi vay, thời gian cấp phép dự án kéo dài. Dẫn đến chi phí đầu vào và phát triển dự án của doanh nghiệp càng tăng.

Nguyên nhân thứ ba là việc thiếu vắng nguồn cung nhà ở mới; khiến các dự án đang chào bán có lợi thế cạnh tranh cũng thúc đẩy sự tăng giá cục bộ. Đây là tác động của yếu tố nguồn cung bị thu hẹp do dịch bệnh kéo dài nhưng chưa phản ánh đúng mức về diễn biến cung cầu trên thị trường nhà ở.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng xác nhận dù giá chào bán căn hộ tăng, tỷ lệ hấp thụ nhà ở tại thị trường TP HCM ghi nhận trong kỳ ở mức rất thấp, chỉ đạt 35% do ảnh hưởng của dịch.

Giá nhà phố mạnh hơn giá chung cư

Không riêng giá căn hộ leo thang trong mùa dịch; giá nhà phố thậm chí còn tăng cao hơn căn hộ chung cư. Theo báo cáo của công ty Propzy; 18 tháng qua (suốt thời gian dịch bệnh bùng phát 4 đợt) giá nhà phố lẻ vẫn tăng; trung bình 12-17% so với cùng kỳ. Tuy giá tăng, thanh khoản thị trường kém kỷ lục.

Trong đợt dịch lần thứ tư, diễn ra từ đầu tháng 5 đến nay; giao dịch nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu. Tại TP HCM ghi nhận mức giảm trung bình 44%; so với trước khi đại dịch bùng phát. Đây là giai đoạn thanh khoản nhà phố lao dốc mạnh nhất trong chu kỳ 18 tháng qua; kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng liên tục

Giá nhà tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng liên tục
Nhà ở là nhu cầu cần thiết của mỗi người dân

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam chỉ mới đạt khoảng 35%, Hà Nội khoảng 49%. Khá thấp so với khu vực và thế giới. Với tốc độ đô thị hóa còn thấp, lượng cư dân ở các tỉnh đổ về TP sẽ ngày càng nhiều hơn. Trong khi nhà ở là nhu cầu hiện hữu của tất cả người dân.

Theo ông Quốc Anh, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất; vật liệu xây dựng đến nhân công… càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao. Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng và nguồn cung giới hạn. Giá nhà tại khu vực trung tâm hay những nơi thuận tiện giao thông, y tế, tiện ích… chắc chắn rất khó giảm; thậm chí giữ đà tăng liên tục. Người mua cần cân đối giữa tiện ích mong muốn với khả năng tài chính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *