Tin tức

Dự luật ngân sách an sinh xã hội 3.500 tỷ USD của Mỹ bị giảm quy mô

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện John Arms cho biết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng có thể trì hoãn việc đệ trình dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la lên Chủ tịch Nhà Trắng. Biden sẽ ký thành luật cho đến khi dự luật chi tiêu lớn đã được thông qua. Động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo rằng các đảng viên Dân chủ ôn hòa ủng hộ dự luật. Tuyên bố nhấn mạnh những khó khăn mà đảng Dân chủ phải đối mặt trong việc thông qua chương trình nghị sự toàn diện của Tổng thống Joe Biden. Đồng thời các nhà lập pháp có quan điểm “cứng rắn” của đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối mạnh mẽ.

Mỹ thông qua dự thảo ngân sách an sinh xã hội khổng lồ trị giá 3.500 tỷ USD

Dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD là “kế hoạch chi tiêu xã hội mang lại hiệu quả nhất”. Dự báo gói chi tiêu khổng lồ này tương đương với quy mô nền kinh tế Đức lớn nhất châu Âu năm 2020. Nó phản ánh tầm nhìn dài hạn của Tổng thống Biden. Nó sẽ là nguồn cơn cho các cuộc tranh cãi căng thẳng tại hai viện.

Mỹ thông qua dự thảo ngân sách an sinh xã hội khổng lồ trị giá 3.500 tỷ USD
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách trị giá 3.500 tỷ USD

Dự thảo ngân sách này bao gồm cấp ngân sách cho các biện pháp chống biến đổi khí hậu; đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng. Trong đó có những danh mục không nằm trong dự luật đầu tư hạ tầng cơ sở vừa được Thượng viện thông qua. Trao quy chế công dân Mỹ cho hàng triệu lao động nhập cư; miễn phí hai năm học tại các trường đại học công lập. Các Thượng nghị sĩ có thời gian đến ngày 15-9 tới để trình dự thảo sửa đổi.

Nội dung tăng thuế trong dự luật chi 3.500 tỷ USD tiến triển

Trong đó, bà Stephanie Murphy là nghị sỹ Dân chủ duy nhất bỏ phiếu phản đối kế hoạch thuế này. Trong phần nội dung được thông qua có việc đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân. Đối với những người giàu nhất từ 37% lên 39,6%, thuế doanh nghiệp từ 21% lên 26,5%. Bên cạnh đó, dự luật trên còn tăng thuế lợi tức đầu tư từ 20% lên 25%. Đối với những người có thu nhập bị đánh thuế trên 400.000 USD; bổ sung thêm một khoản thuế phụ thu 3% đối với phần thu nhập trên 5 triệu USD.

Động thái này của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Mỹ sẽ được xem là một kiến nghị đối với các nhà lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện. Khi xây dựng bản cuối cùng của dự thảo chi tiêu và thuế này trong vài tuần tới. Với mục tiêu thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ nói trên mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa bằng quy trình được gọi là đồng nhất ý kiến về ngân sách. Các nghị sỹ Dân chủ không thể để mất nhiều hơn 3 phiếu tại Hạ viện và bất kỳ phiếu nào ở Thượng viện.

Nội dung tăng thuế trong dự luật chi 3.500 tỷ USD tiến triển
Dự luật chi 3.500 tỷ USD có nội dung tăng thuế thu nhập cá nhân

Dự luật chi 3.500 tỷ USD nguy cơ bị giảm quy mô

Đảng Dân chủ vẫn đang bị chia rẽ liên quan đến gói chi tiêu xã hội 3500 tỷ USD. Nhiều đảng viên đảng Dân chủ cho rằng quy mô gói chi tiêu này quá lớn. Nó có thể tác động tiêu cực tới tình hình nợ công của Mỹ trong các năm tới. Đảng Dân chủ cũng phải đối mặt với thời hạn chót trong tháng 10/2021. Nhằm cung cấp nguồn tài chính cho chính phủ cũng như nâng mức trần nợ công. Thất bại đối với một trong hai phần trên có thể “giáng một đòn mạnh” vào nền kinh tế. Nó làm tổn hại đến vị thế của đảng đối với cử tri.

Trước đó quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1200 tỷ USD. Chủ tịch Hạ viện có thể trì hoãn việc gửi dự luật này tới Nhà Trắng. Mục đích nhằm thúc giục các đảng viên Dân chủ còn đang lưỡng lự ủng hộ dự luật chi tiêu xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *