Tin tức

“Độc chiêu” bán bất động sản cắt lỗ khiến bao người lao đao

Chỉ trong vòng một tuần, tin tức rao bán cắt lỗ đã tràn ngập khắp mọi sàn giao dịch và website chuyên bất động sản. Việc các nhà đầu tư sốt ruột muốn bán cắt lỗ để quay đầu là chuyện có thật đối với trường hợp thiếu hụt tài sản hoặc vài dự án lớn kéo dài thời gian bàn giao. Còn câu chuyện bán tháo đồng loạt chắc chắn không thể xảy ra. Vậy những điều đang diễn ra trên thị trường hiện nay là do đâu? Nhiều chuyên gia cho biết đây là một chiêu tuy mới mà cũ của những “cò đất” làm ăn bất lương.

Tin rao bán bất động sản cắt lỗ “ngợp trời”

Gần đây, thông tin rao bán cắt lỗ nhà đất, để thu hồi vốn, trả gốc lãi cho ngân hàng đang xuất hiện khá phổ biến. Một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính có nhu cầu mua gom, chờ thời cơ. Pháp lý của các bất động sản bán cắt lỗ thời điểm này là vấn đề cần lưu tâm hàng đầu. Các nhà đầu tư cho biết, trong hàng trăm thông tin rao bán cắt lỗ nhà đất mỗi ngày, cũng có những căn nhà, mảnh đất có giá khá hợp lý so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Nhiều bất động sản được rao bán với giá thấp
Nhiều bất động sản được rao bán với giá thấp

“Mấy tháng gần đây, tôi tham gia vào group cộng đồng mua bán tài sản gấp. Nhiều bất động sản ở nội thành Hà Nội rao bán với giá thấp hơn. Họ muốn bán gấp do sự ảnh hưởng của COVID-19 đến nền kinh tế”. Chị Đỗ Thị Thủy, nhà đầu tư bất động sản, cho biết.

“Một số nhà đầu tư mua bất động sản. Điều này cũng dễ hiểu. Đây là cơ hội cho những người có tiền mặt để người ta mua gom, tích lũy tài sản. Khi thị trường hồi phục, thanh khoản tăng lên, giá tăng lên sẽ có lợi nhuận tốt”. Ông Ngô Thế Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bất động sản Vinh Gia, cho hay.

Giải mã chiêu trò của “cò đất” bất lương

Nhiều môi giới đưa thông tin bán nhà đất với giá hời. Nhưng khi người mua gọi tới, lại gợi ý họ mua một bất động sản khác. Quảng cáo bán đất giá 13 triệu đồng/m2. Môi giới lại xoay sang giới thiệu lô khác giá 30 triệu đồng/m2. Theo các nhà đầu tư, đây là “độc chiêu” bán hàng quen thuộc được nhiều môi giới áp dụng. Mục đích chính là thu hút sự quan tâm của người mua giữa hàng trăm thông tin rao bán nhà đất mỗi ngày.

Bán cắt lỗ là "độc chiêu" bán hàng quen thuộc được nhiều môi giới áp dụng
Bán cắt lỗ là “độc chiêu” bán hàng quen thuộc được nhiều môi giới áp dụng

Một số thông tin rao bán cắt lỗ cũng đang diễn ra tại các bất động sản chưa hoàn thiện pháp lý. Không đúng tiến độ như nhà đầu tư mong đợi. Vì vậy, họ sẵn sàng bán thấp hơn giá thị trường. Trong khi đó, với các dự án đủ pháp lý, đặc biệt tại các thành phố lớn, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái giảm giá nào.

Rao bán cắt lỗ là có nhưng thông tin thật lại không nhiều

Người mua cần có kinh nghiệm kiểm tra kỹ các thông tin về giá bán do người bán đưa ra. Để nhận định xem giá bán có giảm thật sự hay không. Giá so với mặt bằng chung của khu vực như thế nào.

“Một trong những vấn đề chúng ta cần phải lưu ý là trong thời điểm dịch, vẫn có những bất động sản chưa hoàn thiện về pháp lý, chưa sẵn sàng rao bán. Họ chấp nhận bán thấp hơn so với mức giá bình thường. Các nhà đầu tư nên cẩn thận khi đi mua gom. Bởi trong thời điểm này khó kiểm tra về tính pháp lý; quy hoạch cũng như giá bán trước đây của những tài sản này”. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc một sàn BĐS khu vực phía Nam, nhận định.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, việc rao bán cắt lỗ là có. Nhưng thông tin thật lại không nhiều. Bởi lợi dụng tâm lý ham mua rẻ, nhiều môi giới thường đăng tin bán cắt lỗ, đến lúc khách hàng vào hỏi giá lại hướng sang căn khác có giá trị cao hơn. Từ đó, thông tin của khách hàng sẽ nhanh chóng bị chia sẻ trong các nhóm môi giới. Nên nhiều người bị làm phiền, chào mời liên tục mua những dự án khác thông qua điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *