Tin tức

Cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tiềm năng cho nhà đầu tư hiện nay?

Việc giá cổ phiếu ngân hàng liên tục được điều chỉnh trong thời gian qua, theo như những nhận định của VNDirect, diễn biến này phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch mạnh mẽ như hiện nay. Trong bối cảnh này, ngành ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiềm năng nhất trong bối cảnh nền kinh tế được phục hồi sau đại dịch. Vậy dựa trên cơ sở nào có thể được ra được những phán đoán như thế này? Liệu rằng có nên tích lũy cổ phiếu ngân hàng ngay từ bây giờ? Tham khảo nội dung sau đây được twchinc.com chia sẻ để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Đã đến lúc mua cổ phiếu ngân hàng?

Đã đến lúc nhà đầu tư nên mua cổ phiếu ngân hàng
Đã đến lúc nhà đầu tư nên mua cổ phiếu ngân hàng

Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng, chứng khoán VNDirect cho rằng. Hiện nay là thời điểm để tích lũy cổ phiếu ngân hàng. Báo cáo đưa nhận định các nhà đầu tư đều hình dung được bức tranh lợi nhuận nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại. Do đó thị trường chủ yếu sẽ nhìn vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và ngành ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Về phương diện dòng tiền, theo vndirect, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng ổn định từ đầu năm đến nay trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp, thị trường chứng khoán đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư cá nhân. CTCK nhận thấy xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Nó được thể hiện thông qua sự tăng trưởng số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong 2 tháng vừa qua. Chiếm 1/4 giá trị vốn hóa thị trường. Rõ ràng, ngành ngân hàng là một trong những ngành thu hút dòng vốn. Đặc biệt là từ sự tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư cá nhân.  Vì vậy cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư.

Triển vọng của ngành ngân hàng

Về triển vọng của ngành, nhóm phân tích cho rằng. Các ngân hàng thương mại được yêu cầu hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng trong đại dịch. Mặt khác, xu hướng cải thiện NIM sẽ không đồng đều giữa các ngân hàng. Do mức độ biến động của mỗi nhà băng đối với cạnh tranh trong huy động tiền gửi và nhu cầu huy động vốn rất khác nhau. VNDirect kỳ vọng Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt hiện hành cho đến năm 2022. Qua đó giúp các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp.

Ngành ngân hàng sẽ hỗ trợ người dân tối đa trong đại dịch
Ngành ngân hàng sẽ hỗ trợ người dân tối đa trong đại dịch

Do đó, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi không gay gắt lắm và thanh khoản dồi dào như hiện nay. Các chuyên gia kỳ vọng nhiều hơn vào các ngân hàng có khả năng mở rộng cho vay cá nhân. Vì sẽ được hưởng lợi suất tài sản tốt hơn. Mới đây, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 14 sửa đổi. Qua đó bổ sung Thông tư 01 cho phép các ngân hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Cùng với đó là miễn giảm lãi phí; giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Những rủi ro nhà đầu tư cần cân nhắc

CTCK lưu ý rủi ro chính đối với ngành ngân hàng hiện nay là việc áp dụng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 lâu hơn dự kiến. Hoặc một biến thể khác của chủng virus phát sinh có thể cản trở hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn. Và cầu tín dụng yếu hơn so với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021 và 2022. Một rủi ro khác là biên lãi thuần (NIM) giảm nhiều hơn dự báo do nhu cầu tín dụng bị suy yếu.

Nguyên nhân VNDirect ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng

Trong bối cảnh lợi nhuận của ngành ngân hàng có xu hướng tăng chậm lại trong các quý tiếp theo. Vndirect ưa thích các ngân hàng có 3 đặc điểm. Thứ nhất, trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu. Các ngân hàng có có khả năng đẩy mạnh tín dụng. Hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thông qua bancassurance; dịch vụ ngân hàng đầu tư; kinh doanh ngoại hối…) sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế.

Thứ hai, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào. Các ngân hàng có khả năng thúc đẩy vay cá nhân. Vì vậy, nên được chú ý bởi có thể có được lợi suất tài sản tốt hơn. Thứ ba, do lo ngại về khả năng nợ xấu tăng cao trong một vài quý tiếp theo. Các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc. Đặc biệt ngân hàng có nguồn dự phòng dồi dào sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *