Tin tức

Chọn cổ phiếu nào để đầu tư sinh lời cho năm sau?

VNDIRECT nhận định rằng, thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng dịch bệnh lần thứ tư bùng phát và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. Cũng theo VNDIRECT, ngay bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư cổ phiếu và kỳ vọng chỉ số chứng khoán VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong ngưỡng 1.280-1.380 điểm trong tháng này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán các nước thường có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau khi số lượng ca nhiễm Covid-19 mới đang có chiều hướng giảm.

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới
Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới

Chứng khoán VNDIRECT mới công bố báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 9/2021 với kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280-1.380 điểm. Mức 1.280-1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng 9. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm vắc xin nội địa là Nanocovax có thể được phê duyệt sớm hơn dự kiến. Còn những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bao gồm triển vọng lợi nhuận năm 2021 thấp hơn dự báo. Do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi. Cũng từ đó để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong dài hạn, VNDIRECT cho rằng. Định giá của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hấp dẫn trong dài hạn. Theo Bloomberg, chỉ số VN-Index đang được giao dịch ở mức P/E 15,7 lần (tại ngày 23/08). Thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16,2 lần và thấp hơn 17% so với mức đỉnh cuối tháng 7. Mặc dù hạ dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021, VNDIRECT cho rằng thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Những nhóm ngành tiềm năng thích hợp để đầu tư

VNDIRECT duy trì dự phóng tăng trưởng EPS năm 2022/23 lần lượt là 21%/18%. Đó là nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản. Đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ. Bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp.

Ngành tiềm năng năm 2022 được VNDIRECT đề cập là nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn. Như dệt may, thuỷ sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Logistic và Bất động sản Khu công nghiệp cũng sẽ có những ngành được hưởng lợi. Đó là nhờ nhu cầu phục hồi mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc.

Dệt may là nhóm ngành tiềm năng thích hợp để đầu tư
Dệt may là nhóm ngành tiềm năng thích hợp để đầu tư

Ngành dịch vụ sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch. Khi VNDIRECT kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ quý 1/2022. Khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn. Câu chuyện phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sẽ lại nóng trở lại.

Các chuyên gia cho rằng bất động sản sẽ trở thành lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật. Qua đó thay thế cho ngành dịch vụ tài chính. Thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi. Đó là khi nguồn cung dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý. Ngoài ra, nguồn cầu cũng phục hồi nhờ vào mức lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có.

Chứng khoán trở lại đà tăng mạnh mẽ khi số ca nhiễm mới giảm

Dẫn số liệu các thị trường các nước trên thế giới, VNDIRECT cho biết. TTCK các nước có xu hướng bật tăng trở lại sau khi số lượng ca nhiễm mới giảm. Cụ thể, thị trường chứng khoán Ấn Độ và Indonesia đều tăng điểm. Kể từ khi số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày quay đầu giảm. Và các biện pháp hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ được Chính phủ các nước này công bố.

Hiện tại, nhà đầu tư đã dự đoán trước được xu hướng lợi nhuận giảm trong nửa cuối năm 2021 của các doanh nghiệp niêm yết do biến chủng Delta. Do đó đã tập trung hơn vào triển vọng kinh doanh và lợi nhuận trong năm 2022. Thị trường chứng khoán Thái Lan cũng quay đầu tăng. Sau khi Chính phủ nước này thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong những tuần tới. VNDIRECT cho rằng. TTCK Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay trở lại đà tăng. Đó là khi số lượng ca nhiễm mới đạt đỉnh.

Hiện tại Việt Nam đã thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Qua đó để đối phó với biến chủng Delta từ đầu tháng 8. Mức độ người dân tới các địa điểm bán lẻ và giải trí trên phạm vi toàn quốc đã giảm tới 70% so với thời điểm trước dịch. Số lượng ca nhiễm mới có thể giảm nhờ thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội và đẩy nhanh quá trình tiêm chủng. VND ước tính rằng Việt Nam có thể nhận thêm gần 90 triệu liều vắc xin từ nay đến cuối năm 2021.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Đầu tư chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *