Tin tức

Chợ lưu động có thể tái xuất nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ thống mua sắm online?

Lực lượng “đi chợ hộ” đã ra quân nhưng hàng loạt vụ “bom” hàng xảy ra cho thấy phương pháp này chưa thực sự hiệu quả. Siêu thị online đã mở cửa lại nhưng liên tục quá tải, thiếu shipper giao hàng. Trái ngược với tình hình trên, các cửa hàng dã chiến đang hoạt động khá tốt. Các điểm bán hàng lưu động – chợ lưu động sau thời gian tạm ngưng để cung cấp hàng hóa dạng combo cho các đội đi chợ hộ nay đã chuẩn bị “tái xuất”. Được biết chợ lưu động sẽ được đặt tại những nơi công cộng nhằm tạo sự thuận lợi tối đa cho người tiêu dùng.

Chợ lưu động sắp tái xuất

Các doanh nghiệp (DN) tham gia bán hàng lưu động trên địa bàn TP HCM đang tạm ngưng bán hàng lưu động trực tiếp đến người dân để tập trung đáp ứng các đơn hàng combo theo hình thức “đi chợ hộ”. Theo Sở Công Thương TP HCM, trung bình mỗi ngày các DN như NutiFood, San Hà, Grove Fresh, Go Grean… cung cấp khoảng 10.000 combo theo đặt hàng của phường, xã… tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Cao điểm, có ngày cung cấp khoảng 30.000 combo.

Chợ lưu động sắp "tái xuất"
Chợ lưu động sắp tái xuất

Trước đây, các DN trực tiếp mang hàng hóa (chủ yếu là thực phẩm tươi sống; thực phẩm chế biến; nhu yếu phẩm…) đến bán lưu động theo đề nghị của chính quyền địa phương. Nay, cũng những DN này, nhưng hình thức bán hàng có sự thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.

“Đi chợ hộ” kiểu mới – Chuyến xe mua chung

Điểm mới của mô hình mua chung này là có bổ sung thêm khâu vận chuyển giao hàng tận nơi. Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học. Để việc kiểm đếm, phân bổ hàng hóa đến tay người dân được nhanh chóng, chính xác hơn. Theo mô hình mới này, lực lượng địa chỉ cần cử đầu mối tổng hợp thông tin và chuyển đơn hàng cho siêu thị. Thay vì vừa phải tung lực lượng trực tiếp đi siêu thị mua từng đơn hàng cho người dân. Vừa phải tổ chức vận chuyển và đưa hàng hóa đến từng hộ dân.

"Đi chợ hộ" kiểu mới - Chuyến xe mua chung
“Đi chợ hộ” kiểu mới – Chuyến xe mua chung

Sau khi nhận được đơn hàng, đơn vị bán lẻ sẽ soạn và hẹn giao hàng tận nơi. Đầu mối mua hàng chỉ cần phân phối đến các hộ dân trong khu vực. Với cách làm này, không những tiết giảm được lượng nhân sự, thời gian cần thiết cho các đầu mối mua chung. Mà còn góp phần giảm mạnh nguy cơ lây nhiễm chéo khi tập trung đông người soạn hàng ở siêu thị. Cũng như tổ chức vận chuyển cồng kềnh, thiếu shipper. Giúp giải quyết tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mùa dịch. Thông qua hình thức giao hàng số lượng lớn bằng xe buýt.

Hình thức này được kỳ vọng hoạt động hiệu quả

“Tại những địa bàn có ít siêu thị, cửa hàng. Hoặc mật độ dân cư đông, các đơn vị cung ứng bị quá tải, không kịp đáp ứng đơn hàng “đi chợ hộ“. Sở Công Thương sẽ giúp kết nối với các đầu mối bán hàng lưu động. Nhằm tăng cường nguồn cung hàng hóa. Đáp ứng nhanh nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân”. Đại diện Sở Công Thương cho biết.

Với hình thức này, đa số DN cung cấp hàng hóa theo dạng combo thiết kế sẵn. Phần lớn người tiêu dùng vẫn thích được tự chọn hàng hóa theo nhu cầu, sở thích cá nhân và gia đình. Vì vậy, trong thời gian tới, khi người dân các quận, huyện “vùng xanh” được đi chợ 1 lần/tuần trở lại. Chương trình sẽ tổ chức cho các DN bán hàng lưu động trực tiếp trở lại. Bên cạnh đó là đưa vào hoạt động mô hình cửa hàng dã chiến. Dự kiến, cửa hàng sẽ được bố trí tại các khu vực công cộng (có thể là trường học). Bán các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, gia vị, nước tẩy rửa, vệ sinh… Để người tiêu dùng dễ dàng mua sắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *