Tin tức

Chip kém chất lượng được sử dụng nhiều trong kinh doanh quốc tế

Nhật báo Tài chính Nikkei nhận định rằng nguồn cung chip trên thị trường đang trở nên hỗn loạn và các nhà cung cấp hàng giả đang nổi lên. Nhiều công ty Nhật Bản phải đặt mua chip qua các kênh phi truyền thống như đặt hàng trực tuyến khi không tìm được nhà cung cấp, dẫn đến việc mua phải chip chất lượng kém, chip cũ, hoặc hàng nhái. Công ty kiểm tra chất lượng chip Oki cho biết, chỉ riêng trong tháng 8, họ đã nhận được 150 yêu cầu hỗ trợ kiểm tra từ các nhà sản xuất máy công nghiệp, thiết bị y tế và điện tử gia dụng của Nhật Bản.

Các loại chip giả đang tràn lan trên thị trường

Theo các kỹ sư của Oki, dấu hiệu đáng ngờ nhất trên chip giả nằm ở vỏ ngoài. Một số chip sẽ lỗi ở quy cách đóng gói (package). Một dấu tròn nhỏ khắc trên package nhằm giúp định hướng khi lắp đặt. Nhiều trường hợp, chip giả đánh dấu sai vị trí. Chip giả hoặc bị làm mới từ chip cũ sẽ có các dấu hiệu khác dễ nhận biết. Ví dụ như thiết kế không đồng nhất, tem được dán không đúng quy cách của nhà sản xuất thật… Tuy vậy, nhiều chip giả được làm một cách tinh vi, dễ trộn lẫn vào chip thật.

Các loại chip giả đang tràn lan trên thị trường
Chip giả kém chất lượng sẽ có các dấu hiệu dễ nhận biết

Theo các chuyên gia, những hành động trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của công ty. Nó cũng ảnh hưởng việc giám sát thị trường chip giả càng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt một số phi vụ mang tính chất xuyên quốc gia. Ngoài ra, thiết bị gắn chip giả sẽ gây ra thiệt hại lớn cho thị trường nói chung, người dùng nói riêng. Do hiệu suất chip không ổn định và các nguy cơ khác. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC cho biết, tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến tận năm 2023.

Loại chip tiên tiến nhất thế giới sắp tăng giá

Đồ điện tử nguy cơ đắt hơn khi TSMC tăng giá chip loại tiên tiến nhất khoảng 10%, loại thấp hơn khoảng 20%. Nguồn tin của WSJ cho biết TSMC có thể bắt đầu tăng giá chip từ cuối năm nay hoặc năm sau. Chip tiến tiến nhất thường được sử dụng cho thiết bị động. Còn chip kém tiên tiến hơn dùng cho ôtô. Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC. iPhone sử dụng bộ vi xử lý tiên tiến của nhà sản xuất này. Hiện chưa thể xác định Apple sẽ phải chi thêm bao nhiêu.

Loại chip tiên tiến nhất thế giới sắp tăng giá
Chip TSMC tiên tiến nhất thế giới có thể bắt đầu tăng giá

Người phát ngôn TSMC từ chối bình luận về kế hoạch tăng giá. Họ chỉ cho biết đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng. Apple cũng không bình luận gì. Động thái tăng giá của nhà sản xuất chip lớn nhất giới diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến Apple. Hầu hết nhà sản xuất xe hơi, trong đó có General Motors và Toyota Motor.

Các đại gia công nghệ hàng đầu đua nhau tự thiết kế chip

Syed Alam, người đứng đầu bộ phận Bán dẫn toàn cầu tại công ty dịch vụ CNTT Accenture. Ông cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp muốn những con chip làm riêng. Nó phù hợp với yêu cầu cụ thể thay vì sử dụng chip đại trà như đối thủ. Theo Russ Shaw, cựu Giám đốc công ty bán dẫn Dialog Semiconductor, chip tùy chỉnh có hiệu suất tốt hơn, rẻ hơn khi sử dụng. Vì giúp giảm điện năng tiêu thụ trên thiết bị, sản phẩm; dù nó là smartphone hay dịch vụ đám mây.

Khủng hoảng chip toàn cầu hiện nay là nguyên nhân khác khiến các hãng công nghệ lớn suy nghĩ lại về việc mua chip. Theo Glenn O’Donnell, Giám đốc Nghiên cứu của hãng phân tích Forrester đã nói. Dịch bệnh tăng thêm gánh nặng cho chuỗi cung ứng, làm tăng nỗ lực tự phát triển chip. Nhiều công ty cảm thấy khả năng đổi mới bị hạn chế khi phụ thuộc vào lịch trình của các nhà sản xuất chip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *