Tin tức

Chi phí vật liệu khiến Bình Dương khan hiếm căn hộ cao cấp giá bình dân

Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu Việt Nam nên nguồn vốn FDI (vốn đầu tư nước ngoài) sẽ tiếp tục đổ vào. Trong bối cảnh nguồn cung vốn ít ỏi, giá bán liên tục xác lập mặt bằng mới do tốc độ phát triển của tỉnh, cộng với giá vật liệu xây dựng tăng cao do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19, thị trường bất động sản Bình Dương càng thiếu căn hộ cao cấp có giá bình dân. Giới bất động sản cũng cho rằng, thời gian tới, khi vắc xin Covid-19 được tiêm trên diện rộng, các chuyên gia và nhà đầu tư sẽ quay trở lại Việt Nam nhiều hơn. Do đó, nhu cầu về bất động sản sẽ tăng trưởng mạnh.

Thị trường bất động sản Bình Dương tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản Bình Dương tăng trưởng mạnh
Căn hộ cao cấp có giá tăng mạnh

Thị trường bất động sản Bình Dương nhiều năm qua có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ ưu thế là trung tâm công nghiệp phía Nam và tiếp giáp với TP.HCM. Theo thống kê của một chuyên trang bất động sản, trong giai đoạn 2017 – 2020, giá bán căn hộ trung bình ở Bình Dương tăng 15% mỗi năm.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ cao cấp ở Bình Dương khá ít ỏi khi chiếm đến 86% số dự án căn hộ nằm ở phân khúc bình dân, dành cho người lao động có mức thu nhập hạn chế. Nguồn cung hiện chỉ ghi nhận một số dự án có quy mô “khủng” định vị phân khúc cao cấp, mang tầm quốc tế, hầu như tập trung ở ba thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một với sự tham gia của một vài chủ đầu tư uy tín như Charm Group, Phát Đạt, Vạn Xuân…

Bình Dương là nơi có thị trường bất động sản sôi động

Theo số liệu của UBND tỉnh Bình Dương, dù ảnh hưởng Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 vẫn tăng 6,91%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn bình quân của các nước. Trong tình hình chuỗi sản xuất, cung ứng trên thế giới bị đứt gãy, xáo trộn, sản xuất thương mại toàn cầu gặp khó khăn, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp được điều chỉnh kịp thời của lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng góp phần giúp chỉ số công nghiệp tăng 8,02%.

Với những chính sách, biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời; môi trường đầu tư của Bình Dương được đánh giá cao. Cụ thể, báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI 2020) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vào trung tuần tháng 4, cho thấy Bình Dương vượt lên cả TP HCM, xếp vị trí thứ 4 của cả nước với 70,16 trên 100 điểm (tăng 2,78 điểm so với năm 2019), thuộc nhóm “rất tốt”, tăng 9 bậc so với năm 2019. Nhờ vậy, Bình Dương tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2020 khu vực Đông Nam Bộ.

Thị trường vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến các nhà thầu và dự án

Thị trường vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến các nhà thầu và dự án
Vật liệu xây dựng có giá cả đắt đỏ

Trong khi đó, từ đầu năm 2021 đến nay, mặt bằng giá các loại vật liệu xây dựng đã tăng khoảng 25%. Tăng cao nhất là sắt, thép với mức “phi mã”, lên đến 40-45%. Giá vật liệu xây dựng tăng cao kéo theo nhiều hệ lụy. Trong đó trước nhất là ảnh hưởng đến tiến độ các công trình. Nhiều công trình phải điều chỉnh lại tiến độ thi công; đợi giá thép “hạ nhiệt”, dẫn đến chậm tiến độ đã đề ra.

Thị trường vật liệu xây dựng biến động cũng ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư. Và nhà thầu xây dựng khi triển khai dự án mới. Hơn nữa, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Bình Dương; cũng như nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam. Ảnh hưởng đến nhịp làm việc ở nhiều dự án. Những điều này khiến nguồn cung căn hộ cao cấp ở Bình Dương vốn đã ít ỏi, nay lại càng khan hiếm.

Theo các chuyên gia địa ốc, giá vật liệu xây dựng tăng mạnh; sẽ kéo theo giá thành xây dựng tăng. Và tạo áp lực tăng giá lên các sản phẩm bất động sản. Giá bất động sản được dự báo sẽ tăng khoảng 20%; do đà tăng của giá vật liệu xây dựng và giá đất như hiện nay.

Tăng giá nhà ở tương thích với chi phí nguyên liệu

Tăng giá nhà ở tương thích với chi phí nguyên liệu
Đề ra phương án tăng giá nhà từ 18-20%

Thực tế, nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng đã tính đến phương án tăng giá bán nhà ở, căn hộ với mức tăng khoảng 18-20%. Để cân đối với chi phí nguyên vật liệu xây dựng. Điều này đẩy “khó” cho người mua nhà vì có ít sự lựa chọn hơn; để tìm được sản phẩm cao cấp vừa túi tiền. Trong khi đang chịu nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá bất động sản tăng nhanh trong khi nguồn cung hạn chế; cũng khiến người mua phải đưa ra quyết định nhanh hơn. Vì hoàn toàn có thể bị mất cơ hội nếu chần chừ.

Trong bức tranh đầy biến động của thị trường, tại Bình Dương hiện chỉ có một số rất ít dự án căn hộ vẫn đang giữ đúng nhịp thi công và đảm bảo mức giá. Trong đó có thể kể đến dự án Charm City của chủ đầu tư Charm Group. Mới đây, chủ đầu tư của khu phức hợp căn hộ resort 5 sao hạng sang nằm ở vị trí “vàng”; ngay ngã tư 550 (thành phố Dĩ An). Đã phát đi thông báo cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình để bàn giao đến khách hàng những sản phẩm chất lượng và đúng thời hạn đã ký kết ban đầu. Có thể nói, đây là một trong những điểm sáng nổi bật trong phân khúc bất động sản cao cấp; vừa túi tiền tại thị trường địa ốc Bình Dương hiện nay.

Thông tin trên được tổng hợp tại Twchinc. Hãy theo dõi chúng tôi để đọc thêm những tin tức mới và hay nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *