Tin tức

Châu Âu đang đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng mạnh

Tình hình tăng giá năng lượng có thể làm suy yếu đà phục hồi kinh tế của khu vực đồng euro. Nó ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, đời sống của người dân. Nếu thời tiết trở nên lạnh giá, Tập đoàn Goldman Sachs có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện ở châu Âu vào mùa đông năm nay. Đồng thời cảnh báo rằng các nhà sản xuất công nghiệp trong khu vực cần hạn chế tiêu thụ năng lượng. Trước khi bắt đầu mùa nóng năm nay, lục địa châu Phi không có thời gian để bổ sung các nguồn dự trữ đã cạn kiệt. Hàng tồn kho trong khu vực hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Giá điện và khí đốt tại thị trường châu Âu tăng vọt

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã phải tổ chức họp khẩn với các công ty năng lượng và tổ chức tiêu dùng. Trong bối cảnh hàng triệu người dân tại nước này sẽ phải đối mặt với hóa đơn tiền điện tăng hơn 10% trong tháng 10. Còn tại EU, nơi giá tiêu dùng đã tăng 3% trong tháng 8. Chính phủ một số nước như Tây Ban Nha, Italy đã phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ chi phí năng lượng cho người dân.

“Nếu hóa đơn tiền điện và khí đốt của mọi người cứ tăng lên, điều đó sẽ làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng và cũng ảnh hưởng đến tiêu dùng công nghiệp”, Ogan Kose, Giám đốc điều hành tại Accenture nhận định. Thậm chí, người tiêu dùng có thể còn phải gánh chịu “tổn hại kép”. Khi các doanh nghiệp tìm cách chuyển chi phí năng lượng sang khách hàng. Giá năng lượng cao đang tạo ra “áp lực lạm phát”. Khi cuối cùng chi phí năng lượng sẽ được chuyển cho khách hàng.

Giá điện và khí đốt tại thị trường châu Âu tăng vọt
Giá năng lượng cao gây áp lực cho người tiêu dùng

Chi phí năng lượng tăng cao có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất tại châu Âu. Trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, sản xuất phân bón, xi măng, thủy tinh và giấy. Hiện một số nhà máy phân bón lớn nhất châu Âu đã phải tạm ngừng hoạt động do giá khí đốt tăng cao.

Giá năng lượng tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung

Tại châu Âu, tốc độ tăng giá khí đốt đã tăng vượt mức dầu thô. Nhưng vấn đề không nằm ở  khu vực này. Các hạn chế về nguồn cung của Nga không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng ở châu Á. Nhưng họ vẫn phải cạnh tranh với châu Âu để mua các lô hàng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được vận chuyển bằng đường biển. Điều này buộc họ phải trả giá cao hơn để đảm bảo việc giao hàng.

Giá năng lượng tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung
Nguồn cung ở châu Âu không đủ để cho phép nạp đầy như thường lệ

Thị trường LNG đang có sự liên thông với nhau châu Âu, châu Á và Mỹ. Vì vậy, nếu giá LNG tăng mạnh ở châu Âu và châu Á. Điều này sẽ khuyến khích Mỹ xuất khẩu nhiều hơn. Giá khí tự nhiên tương lai ở New York đã tăng 80% trong năm nay. Giá lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Dù nó vẫn thấp hơn nhiều so với các thị trường toàn lớn khác trên thế giới.

Tác động của tình trạng tăng giá năng lượng

Ngày nay, nếu một cuộc khủng hoảng chủ yếu diễn ra trong ngành công nghiệp nặng ở Châu Âu và Châu Á. Nó vẫn có thể sớm lan sang sân khấu chính trị và kinh tế vĩ mô. Các hộ gia đình và doanh nghiệp thấy hóa đơn điện và khí đốt của họ tăng mạnh. Họ có thể kêu gọi tăng lương hoặc tăng giá hàng hóa mà họ bán. Điều này làm tăng thêm áp lực lạm phát vốn đang do các chuỗi cung ứng căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *