Tin tức

Chăm sóc cha mẹ già đừng bỏ qua 4 điều này!

Chăm sóc cha mẹ già là trách nhiệm của con cái. Tuy nhiên làm thế nào để chăm sóc đúng cách không phải người con nào cũng rõ. Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi bố mẹ bạn đã có tuổi. Từ ăn uống, dinh dưỡng cho việc sử dụng các loại thuốc… đều cần có sự hiểu biết cẩn thận. Không chỉ vậy một trong những vấn đề mà không thể không lưu tâm là yếu tố tinh thần. Cha mẹ khi lớn tuổi, bạn càng cần có sự quan tâm để họ không cảm thấy cô đơn và bị bỏ lại. Đặc biệt bạn cũng cần có sự tôn trọng quyền tự chủ của cha mẹ… 4 lưu ý dưới đây là những điều rất quan trọng khi chăm sóc cha mẹ già, bạn đừng quên nhé!

Chú ý đến các vấn đề an toàn trong nhà

Joan Teno, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y khoa Brown cảnh báo, người già vận động không còn nhanh nhẹn. Họ có thể sẽ phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng trong chính căn nhà họ ở. Nếu bạn vắng nhà thường xuyên hoặc chỉ có thể đến thăm cha mẹ vào cuối tuần, nên lưu ý đến việc này. Hãy có biện pháp ngăn ngừa từ sớm. Ví dụ bạn có thể xử lý nền nhà tắm trơn trượt, tay vịn cầu thang lỏng, các thiết bị, đồ dùng trong bếp… không còn đảm bảo an toàn.

Yếu tố an toàn là tiên quyết khi chăm sóc cha mẹ già
Yếu tố an toàn là tiên quyết khi chăm sóc cha mẹ già

Bạn nên lắp đặt các thiết bị có độ rủi ro thấp nhất. Nhớ là không sử dụng những vật dụng dễ cháy nổ. Ngoài ra, bạn nên mua cho cha mẹ những thiết bị có giao diện đơn giản. Hãy đảm bảo chúng dễ sử dụng và thân thiện với người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến vệ sinh thân thể của cha mẹ. Người già có thể gặp khó khăn trong việc tự chăm sóc. Do đó sự giúp sức của con cái là rất quan trọng. Đơn giản, bạn có thể đưa cha mẹ ra hàng cắt tóc. Hoặc bạn có thể giúp họ mua trang phục rộng rãi, phù hợp lứa tuổi…

Quan tâm đến chế độ ăn uống

Lisa Gwyther, phó giáo sư lâm sàng về Tâm thần học và Khoa học hành vi tại Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến tủ lạnh, bếp của cha mẹ. Người già thường tiết kiệm và sử dụng thực phẩm lưu cữu, quá hạn sử dụng. Bạn nên kịp thời bổ sung thực phẩm mới. Hãy giúp họ bỏ đi những thực phẩm đã hết hạn. Bạn có thể cùng bố mẹ đi mua sắm và dự trữ những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng. Nếu có thể, bạn nên thường xuyên đến nấu ăn cùng họ.

Quan tâm đến chế độ ăn của cha mẹ
Một chế độ ăn phù hợp là điều cần quan tâm khi chăm sóc cha mẹ già

Người lớn tuổi cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Họ không nên nạp nhiều thực phẩm giàu calo, chất béo khó chuyển hóa, đường hoặc muối. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tăng huyết áp. Do đó, việc giúp cha mẹ chọn lựa thực phẩm phù hợp rất quan trọng. Trong trường hợp họ khăng khăng ăn uống theo cách “phản khoa học”, bạn nên khéo léo đưa bố mẹ đến bác sĩ để được tư vấn. Nguyên nhân là người già có xu hướng nghe lời bác sĩ hơn.

Cẩn thận trong việc dùng thuốc

Barbara Supanich, giám đốc y tế tại Bệnh viện Holy Cross, ở Silver Spring (Mỹ), những người sống chung với các căn bệnh mãn tính thường mắc sai lầm uống thuốc bập bõm. Người già chỉ khi các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nguy hiểm xuất hiện trở lại, họ mới tiếp tục uống đúng liều lượng. Hãy sát sao và chia sẻ với bố mẹ. Hãy để họ hiểu việc sử dụng thuốc đúng liều quan trọng và cần thiết.

Việc uống thuốc đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là tốt nhất. Không bỏ liều hoặc dừng sử dụng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ (kể cả khi cảm thấy tình trạng bệnh của mình khá hơn hoặc cảm thấy thuốc không có tác dụng). Đối với thuốc trị các bệnh mạn tính như tăng huyết áp hay đái tháo đường… thường chỉ có tác dụng khi được dùng thường xuyên theo chỉ dẫn và phải dùng thuốc liên tục để kiểm soát bệnh của mình.

Sử dụng thuốc cho cha mẹ nên theo chỉ dẫn của bác sĩ
Sử dụng thuốc cho cha mẹ nên theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thực tế cho thấy, việc chia liều dùng của thuốc đã được các nhà nghiên cứu dựa trên các thử nghiệm lâm sàng. Mỗi loại thuốc được định liều dựa theo những gì đã được thử nghiệm một cách khoa học. Đó là một trong những lí do NCT không nên tự chọn liều dùng theo ý thích. Nếu đang gặp tác dụng phụ của thuốc hay có những băn khoăn cần được giải đáp, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình.

Chú ý đến quyết định tài chính của ba mẹ

Người già có thể mắc sai lầm trong chi tiêu. Họ dễ gặp vướng mắc trước các đối tượng lừa đảo, gian lận. Điều này khiến họ có nguy cơ mất trắng các khoản tiền tiết kiệm hưu trí. Do đó, bạn nên quan tâm đến việc chi tiêu, đầu tư của bố mẹ. Đồng thời hãy cảnh báo họ về những rủi ro khi bị lừa đảo.

Bạn nên quan sát xem nếu trong nhà bố mẹ có những món đồ mà rõ ràng họ không cần dùng tới những lại mua về thì có thể họ đang sử dụng đồng tiền sai cách. Trong trường hợp cha mẹ bạn không có lương hưu, không có khoản tiết kiệm, bạn nên chu cấp để họ giảm bớt gánh nặng tài chính. Đừng chỉ trích, trách móc họ không biết tiết kiệm, bởi sau tất cả, họ đã nỗ lực nuôi dạy bạn nên người. Các chuyên gia cũng khuyến khích con cái nên hỗ trợ cha mẹ trong việc thực hiện các khoản thanh toán hóa đơn điện tử, vì người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *