Tin tức

Căn bệnh viêm phổi nguy hiểm rất dễ gặp phải ở trẻ em vào mùa hè

Có rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay cho rằng chỉ vào mùa đông thời tiết lạnh giá thì trẻ em mới có nguy cơ gây viêm phổi. Do nhận thức sai lầm này, đã khiến người lớn ít quan tâm đến những biểu hiện bệnh hằng ngày của trẻ, dẫn đến tình trạng trở nên nguy kịch, thậm chí tử vong. Bởi vì, vào mùa hè thời tiết oi bức, nên trẻ sẽ ra nhiều mồ hôi hơn, ngấm ngược lại cơ thể cho nên đã làm trẻ bị nhiễm lạnh lúc nào không hay, nếu lúc này mẹ cho bé đi tắm ngay thì sẽ dễ gây cảm lạnh nặng dẫn tới viêm phổi. Hôm nay, twchinc sẽ nêu về những thông tin để giúp mẹ nhận biết được bé đang có biểu hiện bệnh viêm phổi, cần có phương pháp phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi trong mùa hè ở trẻ em

Thói quen trong ăn uống và vệ sinh

Thói quen trong ăn uống và vệ sinh
Thói quen trong ăn uống và vệ sinh cho trẻ

Do thời tiết nóng nực nên các đồ ăn lạnh được sử dụng nhiều như nước đá, kem, trái cây trong tủ lạnh… Đây là những đồ ăn đặc biệt hấp dẫn với trẻ em, nhất là những trẻ lớn. Đã hình thành được thói quen ăn uống. Nếu dùng nhiều và liên tục sẽ gây ra cho các bộ phận rất nhạy cảm ở họng, miệng, hầu, thanh quản cũng như các bộ phận khác của đường hô hấp dưới dễ bị tổn thương. Tình trạng này không được điều trị tốt sẽ làm cho viêm đường hô hấp ngày một nặng hơn và cuối cùng sẽ dẫn tới viêm phổi.

Bên cạnh đó thì mùa hè làm cho trẻ ra nhiều mồ hôi hơn. Ở trẻ nhỏ nếu không chú ý thì mồ hôi là một nguyên nhân gây nhiễm lạnh. Nhất là khi trẻ mặc quần áo không thoáng mát, thấm mồ hôi. Đối với trẻ lớn nếu đang nhiều mồ hôi mà trẻ đi tắm ngay cũng dễ gây ra cảm lạnh và dẫn đến viêm phổi.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ

Nhu cầu dùng điều hòa nhiệt độ trong những ngày hè nóng bức được nhiều gia đình sử dụng đến mức tối đa cả ngày lẫn đêm. Không ai phủ nhận được sự dễ chịu nếu được ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ những ngày nắng nóng. Nhưng chính sự lạm dụng đó cũng đã dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em.

Nhiều người thường để chênh lệch nhiệt độ giữa phòng lạnh và ngoài trời khá nhiều (thậm chí 10oC). Nhất là khi nhiệt độ ngoài trời từ 35oC trở lên. Chính điều này làm cho cơ thể trẻ em khó thích nghi. Những trẻ nhỏ ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục thường làm da trẻ khô, họng khô. Mặt khác, nếu cho trẻ ra, vào phòng lạnh đột ngột. Cũng làm trẻ không kịp thích nghi với sự chênh lệch nhiệt độ đó. Nên làm cho trẻ dễ bị viêm đường hô hấp trên. Nếu không được chăm sóc tốt cũng có thể làm trẻ bị viêm phổi vì biến chứng.

Hậu quả của những kỳ nghỉ cho bé tắm quá nhiều

Mùa hè đến gắn liền với những chuyến du lịch biển. Trẻ em thường được cha mẹ cho đi cùng. Nhiều giờ đồng hồ ngâm mình trong nước biển làm sảng khoái người lớn. Nhưng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi là một nguy cơ lớn với các bệnh đường hô hấp.

Hơn nữa đặc điểm nắng, gió trên những bãi biển là điều kiện không mấy thích hợp nếu để trẻ chơi nhiều giờ. Thời gian ăn uống, ngủ nghỉ của trẻ cũng thay đổi trong những ngày nghỉ. Những yếu tố trên khiến nhiều trẻ bị viêm họng. Sốt nóng, ho, chảy nước mũi. Có thể dẫn đến viêm phổi. Chính vì vậy khi cho trẻ đi nghỉ cùng, các bậc cha mẹ nên chú ý đến những yếu tố bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa viêm phổi cho trẻ

Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa viêm phổi cho trẻ
Biện pháp chăm sóc và phòng ngừa viêm phổi cho trẻ

Để phòng ngừa viêm phổi cũng như các bệnh đường hô hấp cho trẻ. Trước hết, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ. Tránh xa khói thuốc và khói do đun nấu trong phòng có trẻ nhỏ. Cho trẻ cách ly. Hạn chế tiếp xúc với trẻ đang ốm. Trẻ nhỏ cần được bú mẹ đầy đủ ít nhất đến 18 tháng. Đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Để hạn chế trẻ mắc bệnh trong mùa hè. Nhất là bệnh viêm phổi, cần hạn chế cho trẻ dùng nước mát, nước đá, hoa quả và các thực phẩm chế biến sẵn để trong tủ lạnh. Mỗi khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ nên có sự điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Không nên để gió của máy điều hoà quạt thẳng vào cơ thể trẻ. Mặc dù là mùa nắng nóng nhưng khi tắm cho trẻ. Nhất là trẻ dưới 5 tuổi, nên dùng nước ấm là tốt nhất và không nên cho tắm nước lạnh.

Với trường hợp trẻ mới chớm bệnh, các mẹ có thể nhỏ mũi bằng dung dịch sát khuẩn cho trẻ. Cho trẻ súc miệng bằng dung dịch súc họng hoặc nước muối loãng ấm hằng ngày. Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, đủ chất. Nếu thấy các triệu chứng viêm phổi nặng hơn. Trẻ cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tránh đưa trẻ đi khám muộn vì viêm phổi rất dễ gây biến chứng nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *