Tin tức

Cách ứng xử thông minh khi người lạ la mắng con bạn

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống thấy một ai đó đang la lắng con của mình? Khi đó bạn đã làm gì? Đôi co cùng với người đang lớn tiếng kia hay mặc kệ họ nói và bỏ đi chỗ khác? Nếu đã từng làm điều này, bạn hãy thử đọc bài viết dưới đây. Chúng có thể khiến bạn thay đổi một số suy nghĩ. Đúng là trong trường hợp con bị một người lạ quát tháo, chắc chắn bậc phụ huynh nào cũng sẽ bị bủa vây bởi trạng thái cảm xúc tiêu cực. Nhưng đây là lúc bạn cần sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề lịch sự nhất và không ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ. Dưới đây là một số những cách ứng xử thông minh mà cha mẹ có thể tham khảo khi gặp tình huống khó xử này.

Cách ứng xử thông minh khi ai đó la mắng con bạn

Để mọi người thấy sự hiện diện của bạn

Sự hiện diện của bạn khi con bị ai đó la mắng là điều cần thiết
Sự hiện diện của bạn khi con bị ai đó la mắng là điều cần thiết

Việc khẳng định sự hiện diện của bạn trong tình huống sẽ có tác động rất lớn. Nó giúp thay đổi hoàn toàn tính chất của cuộc trò chuyện giữa con bạn và nhân vật kia. Khi thấy bạn, con của bạn sẽ có cảm giác an toàn và được bảo vệ, che chở. Trong khi người lớn kia buộc phải tôn trọng hơn. Bởi lúc này có sự hiện diện của một người “bằng vai phải lứa” là bạn. Tự khắc họ sẽ hiểu rằng họ không nên quát mắng hay có thái độ nặng nề với con bạn. Họ hiểu mình không phải là người có thẩm quyền cuối cùng trong tình huống này.

Hãy xem xét và đánh giá câu chuyện trước khi phản ứng

Tức giận không bao giờ là một lời khuyên khôn ngoan. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải hạ nhiệt bản thân. Ứng xử thông minh lúc này là giữ cho mình một cái đầu lạnh. Sau đó bạn có thể giải quyết tình huống một cách hợp lý. Hãy thu thập thông tin về toàn bộ sự việc xảy ra. Họ có thể đã sai khi nặng lời với con bạn. Nhưng con bạn cũng hoàn toàn có thể sai. Có thể con đã đánh bạn khác, đập phá tài sản của ai đó hay cư xử không đúng mực trong lớp,…

Sự bốc đồng, nóng nảy của bạn có thể muốn đả kích người khác. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn cân nhắc xem bạn sẽ làm gì trong tình huống này nếu các vai trò bị đảo ngược

Hãy cho con thấy bạn hiểu chúng

Toàn bộ tình huống có thể khiến con bạn cảm thấy mất phương hướng hoặc sợ hãi. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với con. Hãy làm cho chúng thấy cảm xúc của chúng được thấu hiểu và xác thực. Ngồi lại và yêu cầu con giải thích những gì đang diễn ra. Hãy giữ lại phán đoán của bạn tại thời điểm này. Bạn nên lắng nghe cách giải thích của con về các sự kiện. Nếu đứa trẻ cảm thấy được hiểu, có nhiều khả năng chúng sẽ hiểu những gì bạn nói. Khi đó con sẽ xem xét lại hành vi của mình trong tương lai.

Nói chuyện trực tiếp với người la mắng con bạn

Ứng xử thông minh lúc này là bình tĩnh và lịch sự trao đổi với người la mắng con
Ứng xử thông minh lúc này là bình tĩnh và lịch sự trao đổi với người la mắng con

Hãy thẳng thắn với người đã la mắng con bạn. Lịch sự thông báo cho họ biết rằng bạn tin rằng việc kỷ luật con là mối quan tâm của bạn. Bạn sẽ đánh giá cao điều đó nếu chúng không can dự vào tình huống này. Hãy cho họ biết rằng, lời nói của họ có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một đứa trẻ như thế nào. Bạn cũng có thể đề nghị họ xem xét, đặt mình vào tình huống với các vai trò được đảo ngược – bạn là người mắng con họ nếu chính họ là cha mẹ. Hãy trực tiếp yêu cầu một mức độ quyết đoán trong khi giao tiếp. Và nhớ bình tĩnh, trung thực và cởi mở về tình hình.

Sử dụng chút hài hước để làm dịu căng thẳng

Sự hài hước có khả năng rất lớn trong việc giải tỏa các tình huống khó khăn. Nó là cách ứng xử thông minh để giảm mức độ căng thẳng. Kể một câu chuyện cười nhẹ nhàng có thể ngay lập tức khiến những người xung quanh cảm thấy gần gũi với bạn hơn. Nó cũng có thể giúp loại bỏ tính khẩn cấp và nghiêm trọng của sự kiện. Nó cung cấp cho tất cả các bên liên quan một cái nhìn mới về tình hình.

Tất nhiên, bạn phải cẩn thận với những trò đùa cụ thể mà bạn đang thực hiện. Một số kiểu hài hước có thể trở thành châm biếm và coi thường. Chắc chắn điều này có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Hãy đặt ranh giới phù hợp

Nếu người lớn được đề cập là một nhân vật có thẩm quyền trong cuộc sống của con bạn như giáo viên, huấn luyện viên, người thân, điều quan trọng phải đặt ra ranh giới để ngăn ngừa các tình huống tương tự. Tất nhiên, bạn không yêu cầu bật đèn xanh cho con. Bạn chỉ đang thương lượng rằng người đó sử dụng các kỹ thuật kỷ luật tương tự như bạn đang sử dụng ở nhà. Bằng cách đó, bạn đang tạo ra một cái nhìn nhất quán trong mắt con bạn về điều gì là đúng, sai và những việc làm sai sẽ bị trừng phạt như thế nào.

Nói chuyện và giải thích cho bé hiểu tình huống

Khi căng thẳng lắng xuống, cha mẹ cần thảo luận và kiên nhẫn giải thích mọi thứ. Bạn nên nói chuyện với con một cách tôn trọng, nhưng cần nói cho con hiểu có những hành vi không được tha thứ. Bước này rất quan trọng vì cách bạn nhận thức sai lầm có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách con bạn giải quyết sai lầm và thất bại.

Sau cùng bạn cần nói chuyện để con hiểu tình huống
Sau cùng bạn cần nói chuyện để con hiểu tình huống

An ủi con bạn nhưng không cho chúng sự thương hại. Nó có thể gửi một thông điệp có hại rằng con hoàn toàn có quyền hoặc không thể biết điều gì là tốt nhất. Thay vào đó, hãy giữ vững lập trường của bạn và bình tĩnh giải thích lý do tại sao những loại hành động đó là không mong muốn.

Khi nào người lớn khác có thể kỷ luật con bạn?

Là cha mẹ, bạn có nhiệm vụ dạy con tôn trọng quyền hạn và cư xử theo các chuẩn mực xã hội được chấp nhận. Con phải nhận ra mình là một phần của cộng đồng (lớp học, đội thể thao, sân chơi) và nhận ra rằng có những người phụ trách các nhóm này. Vì vậy, khi con bạn cư xử sai trong lớp, giáo viên có quyền chỉ ra điều đó và đưa ra trường hợp tại sao những hành động này là không được phép.

Tuy nhiên, việc đối xử với trẻ bằng sự tức giận có những hậu quả nghiêm trọng. Việc quát mắng trẻ có thể hạ thấp lòng tự trọng của chúng, thúc đẩy sự lo lắng và phá vỡ lòng tin giữa các bên.

Với tư cách là người lớn, nhiệm vụ của chúng ta là khám phá ra những điểm chung với con mình và đối xử với chúng bằng sự tôn trọng, kiên nhẫn mà chúng xứng đáng có được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *