Tin tức

Các ngân hàng trong nước nâng số vốn cuối năm qua hạn mức tín dụng

Có 13 ngân hàng thương mại được Ngân hàng nhà nước nới hạn mức tín dụng, tối đa là 17,4%. Trong báo cáo mới nhất, BSC dự đoán ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng 22,2% vào năm 2022, cao hơn kỳ vọng. Điều này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng của ngân hàng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm tín dụng cuối năm. Trong số 13 ngân hàng, có 3 ngân hàng được mở rộng dư nợ tín dụng trên 16%, các ngân hàng còn lại được nới rộng 9,5% -15%. Ngân hàng nhà nước sẽ hỗ trợ nhân sự và kinh doanh của ngân hàng thương mại phù hợp với tỷ lệ an toàn vốn, danh mục đầu tư, cam kết giảm lãi suất.

Các ngân hàng sẵn sàng tăng hạn mức tín dụng

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho hay: “Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh room tín dụng cho ngân hàng thương mại là phù hợp; kịp thời. Qua đó tạo điều kiện cho những doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng COVID-19 có phương án vay vốn sản xuất phục hồi kinh doanh“. Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn vì dịch bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo, cần kiểm soát chặt các khoản tín dụng được giải ngân trong thời gian tới.

Các ngân hàng sẵn sàng tăng mức hạn mức tín dụng
Các ngân hàng cần kiểm soát chặt những khoản tín dụng được giải ngân

Biện pháp này để tránh tình trạng tăng trưởng tín dụng ảo, không thực chất. Tín dụng đã tăng chậm lại từ tháng 7 khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách. Ngân hàng Nhà nước cho biết mục tiêu tín dụng được đặt ra cho cả năm nay khoảng 12%.

Có thể điều chỉnh tùy thuộc tình hình kinh tế, việc nới room cho các ngân hàng thương mại vẫn được cân đối theo mục tiêu chung. Trong báo cáo kinh tế vừa công bố, các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho biết, từ đầu năm, NHNN đã giao xong chỉ tiêu tín dụng lần một đến các TCTD trong hệ thống.

Hạn mức tín dụng đang là công cụ hiệu quả để ổn định thị trường tiền tệ

Số liệu thống kê về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2021 được NHNN công bố cho biết. Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1%. So với cuối năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 tăng 2,26%). Dự kiến đến cuối tháng 6 tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 5,5 – 6%. Với tín dụng tăng khá trong nửa đầu năm, nhiều NHTM đã đề nghị NHNN nới room tín dụng cho những tháng còn lại của năm 2021.

Hạn mức tín dụng đang là công cụ hiệu quả để ổn định thị trường tiền tệ
Ngân hàng nhà nước đề ra các kịch bản tăng trưởng tín dụng cho những tháng cuối năm

Được biết, ngay từ đầu năm NHNN đã giao chỉ tiêu định hướng là 12%. Cùng với đó, NHNN đề ra 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021, trong đó:

  • Kịch bản 1, nếu việc tiêm vắc-xin đại trà và dịch COVID-19 được kiểm soát. Tín dụng sẽ tăng 12% đến 13%, có thể đạt 14%.
  • Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6. Các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện. Thời gian tiêm vắc-xin kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10% đến 12%.
  • Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng tín dụng khoảng 7% đến 8%.

Với diễn biến nền kinh tế như hiện tại, NHNN đang hướng tới kịch bản tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 12%. Nhưng sẽ điều chỉnh linh hoạt mức này. Với mức tín dụng 5,1% ở thời điểm giữa tháng 6/2021. Theo NHNN, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% vào cuối năm nay sẽ đạt được. Thậm chí nếu thuận lợi có thể mở rộng tín dụng cao hơn con số này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *